อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ตำนานจักรยานที่ยังมีชีวิต ก่อนส่งไม้ต่อสู่ยุคขี่มอไซค์

ย้อนตำนานที่ยังมีชีวิต “จักรยาน” คู่ใจสาวยาคูลท์ ยังมีสาว ๆ ใช้อยู่กว่า 100 คันในไทย ก่อนเปลี่ยนสู่รถมอเตอร์ไซค์เพื่อความคล่องตัว ล่าสุดบริษัท ยาคูลท์ เอาใจคนไม่มีรถ ผ่อนส่งไร้ดอกเบี้ยเริ่มทำงานได้ทันที พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 07.00 น.


เกร็ดความในครั้งนี้จะพาทุกคน...ย้อนความทรงจำในอดีต “เสียงกระดิ่ง” ที่เป็นเอกลักษณ์ที่เมื่อได้ยินมาแต่ไกล มันเป็นสัญญาณบอกให้สมัยที่เรายังเป็นเด็ก จะต้องวางมือละจากทุกสิ่ง แล้วก็รีบ...วิ่งหน้าตั้ง...ไปยืนดักรอสาวยาคูลท์ เพื่อจะได้ลิ้มรสยาคูลท์แสนอร่อย จนกลายเป็นนมเปรี้ยวขวดจิ๋วประจำครอบครัวที่ต้องดื่มทุก ๆ วัน

ในยุคแรกเริ่มสาวยาคูลท์กว่า 2,000 คน จะมี “จักรยาน” เป็นพาหนะคู่ใจ อารมณ์แบบว่า...ถึงไหนถึงกันลุยไปด้วยกันทุกที่ โดยถังรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านหลังรถจักรยาน แน่นอนว่า คือ ยาคูลท์ที่แช่เย็นไว้ในถังพร้อมส่งถึงหน้าบ้าน

ในทันทีที่ขาตั้งรถจักรยานแตะถึงพื้นดิน ก็ถึงเวลาที่สาวยาคูลท์จะหยิบกระเป๋าเก็บความเย็นนำยาคูลท์ใส่ตามจำนวน จากนั้นก็เริ่มเดินกระจายยาคูลท์ให้กับลูกค้าที่บ้านอยู่ในตรอกซอกซอยที่ปั่นเข้าไปไม่ถึง ทักทายลุงป้าน้าอา ด้วยรอยยิ้มและเสียงหวาน ๆ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบเสมือนคนในครอบครัว นี่แหละจึงเป็นภาพที่ทุกคนเห็นได้จนชินตา และเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งจากสาวยาคูลท์จักรยานคันเก่งของสาวยาคูลท์ ซึ่งในปัจจุบันหลายคนก็ถามถึงกันว่า...อยากได้ จะหาซื้อได้จากที่ไหน? ซึ่งต้องบอกว่าเป็นจักรยานที่สั่งพิเศษและนำเข้าจากประเทศแม่ คือ “ญี่ปุ่น” ดังนั้นจะมีขนาดใหญ่ให้อารมณ์เป็นสาวแม่บ้านปั่นจักรยานไปจ่ายตลาด มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถบรรทุกของหนักได้ ไม่ชำรุดเสียหาย และในอดีตถังที่บรรจุยาคูลท์ทรงสี่เหลี่ยมที่อยู่ท้ายรถจักยานนี่แหละ เป็นสิ่งที่ใช้การันตีว่า “จะขายได้เท่าไหร่” เพราะในวันหนึ่งสาวยาคูลท์บางคน ขายได้มากถึง 350 ขวด ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงมากเลยทีเดียวในสมัยนั้น

จากสาวยาคูลท์ปั่นจักรยาน จนกระทั่งราว ๆ ปี พ.ศ.2530 หรือหลังจากนั้นมา รูปแบบการขนส่งได้รับการพัฒนาตามยุคสมัย ถนนหนทางมีมากและดีขึ้น จึงได้รับการปรับเปลี่ยนไปใช้ “รถจักรยานยนต์” เกิดความสะดวก คล่องตัวยิ่งขึ้น กลายเป็นทางเลือกให้สาวยาคูลท์ขายได้เพิ่มขึ้นเป็นสูงสุดวันละ 600-700 ขวด แต่ยังคงคอนเซปต์ชุดสุภาพสีครีม กางเกงสีน้ำตาลเข้ม สวมหมวก รองเท้าสีขาว เหมือนสมัยก่อนไว้ จนกระทั่งปี พ.ศ.2540 ถือเป็นปีที่เห็นสาวยาคูลท์ขี่มอเตอร์ไซค์หนาตามากขึ้นในหลายพื้นที่ปัจจุบันทราบมาว่า บริษัท ยาคูลท์ กำลังตามหาสาว ๆ มาร่วมงาน แต่สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่สะดวก เพราะติดขัดเรื่องการเดินทาง เนื่องจากไม่มีรถมอเตอร์ไซค์ การจะไปกู้หนี้ยืมสินก็อาจชักหน้าไม่ถึงหลังได้ รถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งราคาก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน และหากต้องผ่อนซื้อก็ต้องเจอกับดอกเบี้ยที่แพงนับหมื่นบาท

เราก็เลยไปหาข้อมูลมาเสิร์ฟให้ทุกคนที่สนใจได้คลายความสงสัยกัน โดยบริษัท ยาคูลท์ ได้ออกมาตรการดูแลและช่วยเหลือสาวยาคูลท์เพื่อการประกอบอาชีพ ด้วยการจัดซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ขนาด125 ซีซีให้ใช้ก่อน และให้สาวยาคูลท์ผ่อนกับบริษัทในราคาต้นทุน ไร้ดอกเบี้ย พร้อมทั้งติดตั้งตะแกรงและขาตั้งแบบพิเศษที่แข็งแรง รองรับน้ำหนักถังยาคูลท์ขนาดใหญ่ได้อย่างปลอดภัย เรียกว่าสามารถเริ่มทำงานเป็นสาวยาคูลท์ได้สะดวกยิ่งขึ้นอย่างไรก็ตาม แม้สาวยาคูลท์จะใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลัก แต่จักรยานก็ใช่จะหายหน้าหายตาไปเลย เพราะสาวยาคูลท์อีกว่า 100 คน ที่ยังคงปั่นจักรยานส่งยาคูลท์ให้ถึงมือผู้บริโภค นอกจากนี้ในหลาย ๆ พื้นที่ยังมีสาวยาคูลท์ที่ใช้ “รถเข็น” เข้าออกตรอก ซอก ซอย ได้สะดวก เพื่อความสะดวกส่งยาคูลท์และส่งต่อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภคได้รวดเร็วที่สุดนั่นเอง.

รู้จักยาคูลท์เพิ่มเติมที่ : @บริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทยจำกัด 


คลิกที่นี่...อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับยาคูลท์ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37