อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เตือนเบาหวานกินคีโตสุดอันตราย ช็อกหมดสติ-เสียชีวิต

แพทย์แนะกินคีโตถูกวิธีน้ำหนักลดไว เตือนถ้ากินผิดวิธีอันตราย โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงช็อกหมดสติ แฝงโรคไตเรื้อรัง-ไขมันในเลือดสูง อันตรายเสียชีวิตได้   พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 22.02 น.


กรณีสมาชิกเฟซบุ๊ก "Kanhatai Punjaikaew" ออกมาโพสต์เตือนชาวเน็ตหวังเป็นอุทาหรณ์ หลังคนในครอบครัวของเธอ ซึ่งป่วยโรคเบาหวานมานาน 10 ปี แต่ไม่กี่วันที่ผ่านหันไปพึ่งการทานอาหารแบบคีโตไดเอต (Keto Diet) ที่ยิ่งกินไขมันเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยิ่งลด แต่กลับอาเจียนและขับถ่ายเป็นสีดำสูงสุด 10 รอบ จนถูกหามส่งห้อง ICU อย่างเร่งด่วน ซึ่งตอนนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยเธอได้ระบุว่า "คีโต อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานนะคะ เราไม่ได้มีเจตนาบอกว่าวิธีลดแบบคีโตไม่ดี แค่อยากมาแชร์ว่าถ้าไม่มีความรู้มากพออาจเกิดโทษ"
 

“คีโต” อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วย “เบาหวาน”นะคะ ขอเกรินก่อนนะคะ เราไม่ได้มีเจตนา บอกว่าวิธีลดแบบ...

โพสต์โดย Kanhatai Punjaikaew เมื่อ วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2019
 
โดยมีข้อความส่วนหนึ่งที่เธอระบุไว้ว่า "ผลตรวจร่างกายเบื้องต้นของคนไข้ ระบบร่างกายแปรปรวน จนเบาหวานวิกฤติ ค่าไตผิดปกติ อาจจะต้องฟอกไต เลือดเป็นกรด ค่าน้ำตาลสูง 320 ความดัน ชีพจร หัวใจเต้นผิดปกติ เสียเกลือแร่เยอะ ความรู้สึกตอนนั้นมันบอกถูก คือไม่คิดว่าจะหนัก ร้ายแรงขนาดนี้ ยอมรับเลยค่ะเครียดมาก อยู่ ICU ได้ 2 วัน ค่าต่าง ๆ ของร่างกายดีขึ้น ย้ายมาห้องปกติค่ะ ระหว่างที่อยู่ ICU ทานได้แค่น้ำข้าว มื้อละ 2-4 คำ ค่อย ๆ ทานอาหารเหลว พอย้ายมาพักห้องปกติ จะมีอาการกลัวกลิ่นกระเทียม กลัวของมัน ๆ ได้กลิ่นก็จะอาเจียน กลัวหมูกรอบ เริ่มทานข้าวต้มได้ 5-6 คำ ทานผลไม้ได้ชิ้นสองชิ้น เข้าวันที่สามและสี่ ระบบร่างกายน้ำตาลดีขึ้นตามลำดับ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 มิ.ย. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามไปยัง พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช ผู้บริหาร Natchaya Clinic ให้ข้อมูลว่า เป็นภาวะที่เรียกว่า "คีโตเอซิโดซีส" (Diabetic Ketoacidosis) ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายถึงชีวิตซึ่งพบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากการกินคีโตคือกินแต่ไขมัน งดแป้งและน้ำตาลที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและให้พลังงานหลัก ดังนั้นข้อดีของคีโตที่เด่นที่สุดคือน้ำหนักร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว คนที่มีน้ำหนักตัวมากจึงหันมาพึ่งวิธีนี้ แต่ถ้ากินผิดวิธีในผู้ป่วยเบาหวานเลือดจะกลายเป็นกรด เสียสมดุลของอินซูลินขาดไป ทำให้ไม่มีอะไรไปต้านระดับน้ำตาล ดังนั้นค่าน้ำตาลจึงสูงขึ้น และมีความเสี่ยงเสียชีวิตเนื่องด้วยภาวะหมดสติ หายใจลึกกว่าปกติ ทุกอย่างในร่างกายดาวน์ลง อาจจะเสียชีวิตได้ โดยวิธีรักษาแพทย์จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ตรวจค่าเลือดในปัสสาวะ เช็กระดับคอเลสเตอรอล ให้สารน้ำเพื่อปรับสมดุลร่างกาย ทั้งนี้หากเป็นคนปกติที่ร่างกายแข็งแรง การกินตีโตอาจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า 

อย่างไรก็ตาม ข้อดีของการกินคีโต คือ น้ำหนักสามารถลดลงได้ไวและรวดเร็ว ซึ่งสำหรับคนที่น้ำหนักตัวมากและลดลงได้ยาก จึงเหมาะกับวิธีดังกล่าว เพราะลดได้ทั้งแป้งและน้ำตาลที่มากเกินไป เนื่องจากอาหารส่วนใหญ่ที่อร่อย ๆ ในปัจจุบันนี้ก็จะประกอบไปด้วยสองส่วนนี้มาก เมื่อลองหันมาลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ก็มักจะได้ผลชัดเจนมากขึ้น แต่อาจจะต้องศึกษาอย่างจริงจังตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ
 
"ระวังกินผิดวิธีไป เพราะว่าในเรื่องของมวลกล้ามเนื้ออาจะลดลง มันจะดึงกล้ามเนื้อเราไปใช้ เพราะคีโตคืองดแป้ง น้ำตาล มันก็จะดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อไปให้ร่างกายใช้ และระวังไขมันในเลือดสูง เพราะกินแต่ไขมันทั้งนั้น รวมถึงโรคไต เพราะจะทำงานหนักและมีโอกาสเป็นไตเรื้อรังในอนาคต ซึ่งถ้าจะกินจริง ๆ หมอแนะนำว่าให้ศึกษาอย่างถูกวิธีค่ะ" พญ.ณัฐชญา กล่าวทิ้งท้าย.
 
ขอบคุณภาพและอ่านเพิ่มเติม : @Kanhatai Punjaikaew


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 165