อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

"สมุทรปราการ"วุ่น!อาหารเป็นพิษ หาม173นร.ส่งรพ.

เด็กนักเรียนชั้นประถม 173 ราย เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หลักจากกินข้าวมันไก่ และนมโรงเรียนเข้าไป ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเข้มดูแลเยียวยาเต็มที่ รวมทั้งหาสาเหตุของอาหารเป็นพิษให้แน่ชัด พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 20.31 น.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พ.ต.อ.ประเสริฐ บัวขาว ผกก.สภ.สำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีเด็กนักเรียนชั้นประถมกว่าร้อยคนมีอาการอาเจียนและปวดท้องอย่างรุนแรง ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.พระประแดง  จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงระดมรถกู้ชีพและรถอาสามูลนิธิกว่า 30 คนเดินทางเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พบคณะครูและอาจารย์กำลังให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับนักเรียนระดับประถมตั้งแต่ชั้น ป.1 ไปจนถึงชั้น ป.4 โดยบางคนยังมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง และมีอาการปวดท้องรวมกว่าร้อยคน ทางโรงเรียนได้นำนักเรียนที่มีอาการป่วยท้องทั้งหมด ลงมารออยู่ที่หน้าอาคารเรียนก่อนที่รถกู้ชีพและอาสามูลนินิธิปอเต๊กตึ้งจะช่วยกันลำเลียงไปส่งรักษาตามรพ.ใกล้เคียง ได้แก่ รพ.วิภารามชัยปราการ รพ.เมืองสมุทรปู่เจ้า รพ.สมุทรปราการ ศูนย์สั่งการระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินกู้ชีพปราการ มีนักเรียนถูกนำส่งรักษาทั้งหมด 173 คนต่อมา นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ เดินทางมาดูอาการนักเรียนที่รพ.สมุทรปราการ พร้อมสั่งการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ ระดมทีมแพทย์และพยาบาลให้การช่วยเหลือเด็กนักเรียนอย่างเร่งด่วน ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากอาหารเป็นพิษแต่ยังไม่แน่ชัดว่ามาจากอาหารชนิดใดกันแน่ อย่างไรก็ตามก่อนเกิดเหตุ โรงเรียนได้จัดข้าวมันไก่ ให้เด็กทานเป็นอาหารกลางวันช่วงพักเที่ยง โดยเมนูอาหารเป็นการประมูลร้านค้าเข้ามา ส่วนผลไม้เป็นฝรั่งสด นอกจากนี้ยังมีนมโรงเรียนช่วงพักเบรก 14.00 น. หลังจากเด็กดื่มนมไปได้ไม่นาน ก็เริ่มมีอาการจากคนแรกจนกระจายหลาย ๆ คนซึ่งตอนแรกพบว่าเด็กอาการเป็นไม่มาก จึงพาไปพักยังห้องพยาบาล แต่ภายหลังพบว่ามีจำนวนมากขึ้น จึงรีบประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่  

อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าสาเหตุเกิดจากข้าวมันไก่หรือนมโรงเรียนกันแน่ ส่วนการให้ความช่วยเหลือเด็กนักเรียนนั้น ได้สั่งการให้ครูประจำชั้นทุกคนติดตามไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อประสานกับทางโรงพยาบาลให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ เบื้องต้นแล้ว พร้อมกันนี้ทางโรงเรียนพร้อมออกมารับผิดชอบในเรื่องค่ารักษาพยาบาลและการเยียวยาเด็ก ๆ อย่างเต็มที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38