อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

ภูมิใจกอดร่ำไห้'กัปตันพีท' ครูฝึกบินสละชีพเพื่อส่วนรวม

ครอบครัวสุดภูมิใจ "กัปตันพีท" สละชีพเพื่อส่วนรวม ทำพิธีนิมนต์พระสวดถอนดวงวิญญาณ หลังคุมเครื่องบินไม่ให้ตกไปในแหล่งชุมชนหรือบ้านคน พร้อมให้ลูกศิษย์ที่มาฝึกบิน กดปุ่มดีดตัวออกจากเครื่องไปก่อน จนกระทั่งตัวเองเสียชีวิต ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.

จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ก.ค. เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 ( L-39 ) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุตกที่บริเวณหลังบ้านชาวบ้านเลขที่ 3 หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ส่งผลทำให้ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์  คูณขุนทด นักบินที่ 1 บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วน นาวาอากาศตรีณฤพล เลิศกุศล หรือกัปตันพีท นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน เสียชีวิต ท่ามกลางเศษชิ้นส่วนเครื่องบินที่แตกกระจายอยู่โดยรอบล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ชุดตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุ กองทัพอากาศ ได้จัดกำลังผู้เชี่ยวชาญกว่าครึ่งร้อยเข้าปิดล้อมพื้นที่ เพื่อดำเนินการเก็บกู้กล่องดำหาสาเหตุข้อมูลเครื่องบินตก คาดใช้เวลาไม่เกิน 3 วันในการเข้าเคลียร์พื้นที่ ขณะที่ศพ กัปตันพีท ทางแม่ น้องชาย น้องสาว ได้นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูปมาทำพิธีสวดเชิญดวงวิญญาณ ตามความเชื่อคนเชียงใหม่ ว่าประสบอุบัติเหตุที่ใด ดวงวิญญาณก็ยังวนเวียนอยู่ที่จุดนั้น จึงต้องมีการทำพิธีสวดถอนดวงวิญญาณ กัปตันพีท ผู้ล่วงลับวัย 34 ปี ที่พยายามควบคุมเครื่องไม่ให้ตกไปในแหล่งชุมชนหรือบ้านคน พร้อมกับให้ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ ลูกศิษย์ที่มาฝึกบิน กดปุ่มดีดตัวออกจากเครื่องไปก่อน จนกระทั่งตัวเองเสียชีวิตด้านน้องชายกัปตันพีท เผยสั้นๆ ว่า รู้สึกภูมิใจในตัวพี่ชายมาก ที่เสียสละทำเพื่อส่วนรวมและอีกหลายๆชีวิต ตอนนี้รักและคิดถึงพี่ชายมาก ต่อไปทุกคนจะช่วยดูแลกันและกันแทนพี่เอง 

โดยขณะนี้ทางครอบครัวได้เคลื่อนร่างกัปตันพีทออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เดินทางไปยังกองบิน 41 เชียงใหม่ ซึ่งมีพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ ก่อนนำเข้ากรุงเทพฯ ตั้งประกอบพิธีที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน วันที่ 12-20 ก.ค. จากนั้นพระราชทานเพลิงในวันที่ 21 ก.ค.ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36