อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

สท.ผักไห่ค้าน'ธนารักษ์' นำ'บ้านเขียวขุนพิทักษ์ฯ'ให้เช่า

สท.ผักไห่ค้านกรมธนารักษ์ นำบ้านเขียว"ขุนพิทักษ์บริหาร"ไปทำโรงแรม แนะควรเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เผยเคยทำธุรกิจขาดทุนเป็นล้าน แต่หลังจากเข้ามาทำความสะอาดบ้านทำธุรกิจราบรื่น และปลดหนี้ได้หมด พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

จากกรณีที่กรมธนารักษ์จะนำเอาบ้านเขียวของขุนพิทักษ์บริหาร อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้นแบบในการใช้อาคารเก่าอายุนับ 100 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในอาคารเก่าบ้านผีสิง 200 แห่งทั่วประเทศ  นำมาให้เอกชนเช่าทำเป็น โรงแรม ร้านอาหาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายประมาณ สืบมงคล สมาชิกสภาเทศบาลเมืองผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นผู้ดูแลบ้านขุนพิทักษ์บริหาร มาตั้งแต่เริ่มแรก กล่าวว่า ตั้งแต่ข่าวออกมาว่าจะนำร่องเอา “บ้านเขียว” มาทำเป็น โรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ นั้น ทางตนเองคัดค้านว่า น่าจะเอา “บ้านเขียว” มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แล้วให้ชาวบ้านอำเภอผักไห่มาร่วมกันพัฒนา นำเอาสินค้าพื้นเมืองที่มีอยู่มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมจะดีกว่า

"ผมดูแล “บ้านเขียว” มาประมาณ 20 กว่าปี ตั้งแต่พวกผมนำเอาไก่ชนมาตีกันหน้าบ้านเขียว แล้วเห็นว่าเป็นบ้านเก่าที่สวยงาม ผมได้ขอให้ทางเทศบาลเมืองผักไห่ให้ผมมาดูแล เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้ตรงข้ามฝากถนน และผมประสบกับปัญหาทำธุรกิจขาดทุนเป็นล้านบาท เมื่อเข้ามาดูแลและทำความสะอาด ก็ทำให้ผมทำงานราบรื่นมาตลอด จนใช้หนี้สินจนหมด และครอบครัวทุกคนก็ประสบแต่โชคดีมาตลอด จึงอยากให้รักษาบ้านเขียวหลังนี้ไว้"นายประมาณ กล่าวส่วน ส.ต.ต. สินชัย  ขวัญเขียว ปลัดเทศบาลเมืองผักไห่ กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ดูแลในทุกด้านเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้บ้านดังกล่าวมีประวัติที่ดี และมีรูปทรงของบ้านที่สวยงาม เหมาะกับการที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงได้ให้นายประมาณเป็นผู้ดูแล และในช่วงนี้ได้จัดงบประมาณเพื่อทำห้องน้ำ ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในวันหยุด ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากหลังจากสื่อได้มีการออกข่าวประชาสัมพันธ์ไป

ด้านนายประสิทธิ์ชัย  พร้อมมูล อายุ 63 ปี อดีตข้าราชการทหารเกษียณ อยู่บ้านเลขที่ 45/1 หมู่ 8 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก กล่าวว่า ตนได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ในช่วงเช้าขณะกินโจ๊กที่ร้าน เมื่อเห็นรูปแล้วบ้านเขียวดังกล่าวสวยมาก จึงตัดสินใจขับรถยนต์เดินทางมาที่บ้านดังกล่าวเสมือนมีแรงดลบันดาลใจให้มาดู และตนเองเดินชมบ้านดังกล่าวเป็นรอบที่ 3 โดยไม่เบื่อ และตนเองจะกราบไหว้ท่านขุนพิทักษ์บริหาร เพื่อขอความโชคดีให้กับตนและครอบครัว ซึ่งตนสอบถามชาวบ้านแถวนี้ถึงบ้านหลังนี้แล้วว่าในช่วงกลางคืนเห็นชายแก่แต่งชุดโบราณเต็มยศมาเดินบนบ้านทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ส่วนตนคิดว่าเจ้าของบ้านคงห่วงบ้านหลังนี้ และอยากให้อนุรักษ์ไว้ครับ


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 24