อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

13ชีวิตเด็กแข่งยิมฯติดสนามบินฮ่องกง กลับถึงไทยแล้ว

ผู้ปกครองที่พาบุตรหลาน 13 ชีวิต ไปร่วมแข่งขันยิมนาสติก ที่ประเทศฮ่องกง ติดค้างอยู่สนามบินหลังเจอกลุ่มผู้ชุมนุม เล่านาทีระทึก กงสุลไทยดูแลดี ช่วยเจรจาจนกลุ่มผู้ชุมนุมยอมเปิดทางให้กลับไทยอย่างปลอดภัย  พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 08.15 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.51 น. วานนี้ (13 ส.ค.) คนไทยที่ติดค้างอยู่ในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว จำนวน 13 คน ด้วยสายการบินเอมิเรสแอร์ไลน์ เที่ยวบิน Ek 385 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปร่วมการแข่งขันยิมนาสติก ที่ประเทศฮ่องกง และกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทยแต่เกิดเหตุชุมนุมประท้วงยึดสนามบินนานาชาติฮ่องกงเสียก่อนจึงเดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ ต้องติดค้างอยู่ที่ประเทศฮ่องกงเป็นเวลา 1 วัน ก่อนที่จะติดต่อให้สายการบินทำการเปลี่ยนไฟล์ทบินให้พร้อมประสานขอความช่วยเหลือจากกงสุลไทยในประเทศฮ่องกงเข้าให้การช่วยเหลือจนสามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยได้ โดยสายการบินดังกล่าวถือเป็นสายการบินสุดท้ายที่ได้บินออกจากสนามบินฮ่องกงมายังประเทศไทยและมีผู้โดยสารชาวไทยหลายสิบชีวิตที่เดินทางมากับสายการบินนี้ แต่ก็ยังมีเยาวชนและผู้ปกครองที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันและชาวไทยอีกนับร้อยคนที่ยังติดค้างอยู่ในประเทศฮ่องกงที่ยังเดินทางกลับมาไม่ได้

นางเรืองรอง จันทร์เที่ยง หนึ่งในผู้ที่ติดค้างอยู่ที่ประเทศฮ่องกง ได้เล่าว่า เมื่อวานพอเราเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกง และกำลังจะเอาเด็กนักเรียนที่เดินทางมาแข่งขันยิมนาสติก ที่ประเทศฮ่องกง เข้าไปในเช็คอินในสนามบินฮ่องกง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้าไป และคนฮ่องกงเห็นว่าเรามีเด็กและเราก็ทำอะไรไม่ได้ เลยให้เราเอาเด็กไปพักที่โรงแรม เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินปิดหมดแล้ว เราจึงเอาเด็กทั้งหมดออกมา และก็ติดต่อเคาน์เตอร์สายการบินให้รีบุ๊คไฟล์ทให้ใหม่ และก็ติดต่อไปยังสถานกงสุลซึ่งก็ได้รับการดูแลดีมาก และในวันนี้ที่เรามาที่สนามบินฮ่องกง ทางกงสุลท่านก็มารอและพาพวกเราผ่านเข้ามาที่ตม.ได้ ซึ่งตอนแรกปิดหมดแล้วเขาผ่าน ตม.ไม่ได้แล้ว และเราก็เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋าและก็ยังมีคนไทยที่รอจะกลับอีกจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศภายในสนามบินฮ่องกง ในส่วนที่เป็นของผู้โดยสารขาเข้าและขาออกก็จะมีชาวฮ่องกงที่มาร่วมตัวกันประท้วงมาร่วมตัวกันจำนวนมาก แต่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรพวกเรา แต่ตอนที่เราไปถึงเขาเพิ่งเริ่มปิดทางเข้าอาคารแล้วและก็ไปปิดกั้นที่ ตม. ไม่ให้ใครผ่านเข้าไป ทางท่านรักษาการกงสุลและรอง พาพวกเราออกมารอ และท่านก็ไปขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมให้พาพวกเราพร้อมเด็กผ่านเข้าไปด้านใน เพราะว่าเด็กเราเยอะกลุ่มผุ้ชุมนุมเขาก็ยอมเปิดช่องให้ และพาไปเข้าประตูอีกทางหนึ่ง "ตอนแรกก็กลัว แต่ท่านทั้งสองอยู่กับเราตลอดก็เลยสร้างความอุ่นใจให้กับพวกเรา ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีเด็กที่ไปร่วมแข่งขันยังติดอยู่ที่ฮ่องกงอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ได้กลับ เขายังอยู่ที่สนามบิน ล่าสุดเคาน์เตอร์เช็คอินปิดทั้งหมดบางคนมารอตั้งแต่เช้าก็ยังไม่มีไฟล์ทกลับ เขาต้องรอให้มีที่นั่งว่างถึงจะให้ขึ้น เที่ยวบินนี้ที่ไปแข่งด้วยกันเดินทางกลับมาในไฟล์ทนี้รวมกว่า 50 คน ที่เดินทางมาเที่ยวเช้าแล้วชุดหนึ่งที่เดินทางมาถึงเมื่อเย็น ส่วนตนเดินทางกับสายการบินเอมิเรสแอร์ไลน์ มาทั้งหมด 13 คน เฉพาะที่ไปแข่ง แต่ก็ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่เดินทางกลับมาด้วย" นางเรืองรอง กล่าว 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16