อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สิ้นเกจิดัง"หลวงพ่อหลาย" ละสังขารสงบ-สิริอายุ 90 ปี

ศิษย์เศร้าสิ้นเกจิดังตะวันออก “หลวงพ่อหลาย” นักปฏิบัติ-พัฒนาแห่งวัดนาจอมเทียน ร่ำเรียนสืบทอดสายวิชาพุทธาคม ละสังขารสิริอายุ 90 ปี 9 เดือน 70 พรรษา พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 20.50 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายอุดม สุวรรณฆะนะ ผู้ใหญ่บ้านนาจอมเทียนหมู่ที่ 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าขณะนี้ พระครูพิพิธชลธรรม อาภรโณ (หลวงพ่อหลาย) ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลนาจอมเทียน และเจ้าอาวาสวัดนาจอมเทียน ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 13.50 น. สิริอายุ 90 ปี 9 เดือน 70 พรรษา ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของเหล่าลูกศิษย์ที่ทยอยเดินทางมาร่วมเคารพศพจำนวนมาก

นางราตรี ดาวเรือง หลานสาวที่ดูแลและใกล้ชิดหลวงพ่อหลาย เปิดเผยว่า ขณะเข้าไปเรียกหลวงพ่อให้ฉันข้าวตามปกติเหมือนเช่นทุกวัน ซึ่งได้เรียกอยู่หลายครั้งก็ไม่มีการตอบสนอง เมื่อตรวจสอบดูก็พบว่าหลวงพ่อได้ละสังขารไปแล้ว จึงได้แจ้งคณะกรรมการวัดและศิษย์ยานุศิษย์ เบื้องต้นคณะสงฆ์ได้หารือกัน พร้อมนำสังขารใส่ในโรงเย็นตั้งไว้บนกุฏิ ก่อนและจะประกอบพิธีสรงน้ำศพในวันเสาร์ที่ 21 ก.ย. เวลา 15.00 น. ส่วนกำหนดการบำเพ็ญกุศลจะแจ้งให้ทราบภายหลัง

หลวงพ่อหลาย อาภรโณ (พระครูพิพิธชลธรรม) เกิดเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2471บวชในปี พ.ศ.2492 โดยมีท่านเจ้าคุณศรีวัดอ่างศิลา เป็นพระอุปฌาย์ ณ พัทธสีมา วัดนาจอมเทียน ต่อมาท่านจึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ พระอธิการลั้ง วัดอัมาราม พระกรรมวาจาจารย์ของท่าน ซึ่งหลวงพ่อลั้งเป็นหนึ่งในศิษย์เอกของหลวงพ่ออี๋แห่งวัดสัตหีบและยังเป็นมือจารย์ปลัดขิกให้กับหลวงพ่ออี๋ และพระอาจารย์ของท่านรูปที่ 3 คือหลวงพ่อทองอยู่ วัดบางเสร่ หลวงพ่อรูปนี้ เป็นศิษย์ของบรูราจารย์ตำนานเขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ยและเป็นพระรวมธุดงในสมัยนั้น ที่มีตำนานมากมายในหลาย ๆ เกจิ และหลวงพ่อทองอยู่ ท่านยังเป็นศิษย์ของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ อีกด้วย ซึ่งดูจากประวัติท่านแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลวงพ่อหลาย เป็นศิษย์รุ่นหลานของหลวงพ่ออี๋ ที่ร่ำเรียนพุทธาคม อย่างท่องแท้ และเป็นผู้สืบทอดวิชาแห่งเดียวในสัตหีบ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลนาจอมเทียน และเจ้าอาวาสวัดนาจอมเทียนเป็นพระนักปฏิบัติ พัฒนา และดำรงความเป็นสมณะที่อยู่ในศีลธรรมอย่างดี จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28