อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ตร.โคราชซวยแล้วโดนตั้งสอบเอาผิดเอี่ยวแก๊งลิขสิทธิ์

รองผบ.ตร.เอาจริง สั่งตั้งกรรมการตำรวจเอี่ยว"แก๊งลิขสิทธิ์" ลั่นไม่ไว้หน้า ผู้เสียหาย 36 ราย แห่แจ้งความเอาผิด "แก๊งลิขสิทธิ์ "ผู้บริหารบริษัท ยัน"ประจักษ์"เป็นตัวแทนจริง แต่ไม่มีนโยบายล่อจับกุม พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.40 น.


เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย  ทรงเมตตา รองผบ.ตร. เดินทางติดตามความคืบหน้ากรณีกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ล่อจับกุมผู้จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หลายรายใน จ.นครราชสีมา ขณะนี้พบผู้เสียหายกว่า 36 ราย พากันนำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ พร้อมกับให้ปากคำกับทีมพนักงานสอบสวนที่ตั้งวอร์รูมรับแจ้งความที่ สภ.เมือง จ.นครราชสีมา  โดยรองผบ.ตร.เปิดเผยว่า ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานจากผู้เสียหายทั้งหมดเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ซึ่งหลายกรณีมีพฤติกรรมเข้าข่ายล่อซื้อจับกุม เข้าข่ายความผิดฐาน”กรรโชกทรัพย์”เมื่อรวบรวมหลักฐานข้อมูลพบความผิดชัดเจน เตรียมออกหมายจับ 3 ตัวแทนลิขสิทธิ์ มารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอน ขณะเดียวกันสั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 3 และภูธรจังหวัดนครราชสีมาตั้งกรรมการสอบสวนกรณีข้อสงสัยว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนสมรู้ร่วมคิดรู้เห็นเป็นใจ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับพฤติกรรมของขบวนการนี้หรือไม่หากพบผู้ใดเกี่ยวข้องจะดำเนินการเอาผิดขั้นเด็ดขาด โดยไม่ไว้หน้าผู้ใด

ส่วนแนวทางการสอบสวนคดีพบว่า มีบริษัทในประเทศไทยที่ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนที่มีปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งตำรวจได้สอบปากคำ นายภควรรษก์ ศรสำราญ ผู้บริหาร บริษัท เวอริเชค จำกัด ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนแมวกาฟิวส์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา และการ์ตูน ริลัคคุมะจากญี่ปุ่นยอมรับว่า นายประจักษ์ โพธิผล เป็นตัวแทนรับมอบอำนาจจากบริษัทจริงแต่ไม่มีนโยบายไล่จับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ กรณีที่ นายประจักษ์ พร้อมพวกไปล่อจับกุมเด็กอายุ 15 ปี ผลิตกระทงขาย และพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นๆแล้วเรียกค่าเสียหาย สร้างความเดือดร้อนไปทั่วนั้น นายประจักษ์ ไม่ได้ปฏิบัติตามวัตถุประสงค์และไม่ได้รายงานให้บริษัทรับทราบ ประเด็นนี้จะนำมาเป็นข้อมูลการสอบสวนเพื่อดำเนินการเอาผิดกับนายประจักษ์และพวกต่อไป.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 97