อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

อุทาหรณ์พกปืนขึ้นศาล จำคุกทนาย2เดือนไม่รอลงอาญา

ศาลจังหวัดเกาะสมุยพิพากษา จำคุกทนายความอิสระ 2 เดือน ฐานละเมิดอำนาจศาล เหตุพกปืนเข้ามาในอาคาร เจ้าตัวสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 1 เดือนแต่ไม่รอลงอาญา ภายหลังประกันตัวสู้คดี ด้านตำรวจฟันข้อหาอีก "พกปืนและมีดไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร" อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.44 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ภายในห้องพิจารณาคดี 3 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ศาลจังหวัดเกาะสมุยขึ้นบัลลังก์พิจารณาคดีกรณี นายนิติ สุบิน ทนายความ ได้พกพาอาวุธปืนลูกโม่ขนาด.357 พร้อมด้วยกระสุนจำนวน 5 นัด เข้ามาในบริเวณอาคารที่ทำการของศาลจังหวัดเกาะสมุย ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พ.ย. นายนิติ ได้เดินเข้าไปในอาคารศาลจังหวัดเกาะสมุย โดยมีกระเป๋าเอกสารจำนวน 2 ใบ เมื่อมายังจุดตรวจคัดกรองความปลอดภัย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย(รปภ.)ได้ขอตรวจกระเป๋าเอกสาร ซึ่งนายนิติ ได้ส่งกระเป๋าถือให้เจ้าหน้าที่ตรวจเพียง 1 ใบ อ้างว่ากระเป๋าสะพายอีกใบมีเพียงแค่เอกสารเท่านั้น แต่สุดท้ายหัวหน้ารปภ.ไม่ยินยอมและยืนยันต้องตรวจค้นทั้งหมดจนกระทั่งได้ตรวจค้นกระเป๋าดังกล่าว โดยพบว่ากระเป๋าอีกใบมีอาวุธปืนพกสั้นแบบลูกโม่ยี่ห้อรีวอลเวอร์ ขนาด .357 พร้อมด้วยกระสุนจำนวน 5 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลให้มาควบคุมตัวในข้อหาละเมิดอำนาจศาล 
จากการสอบสวน นายนิติ กล่าวว่า ตนรับว่าความคดีมรดกจึงรีบเดินทางมาเพื่อขอคัดสำเนาเอกสาร ส่วนที่พกอาวุธปืนมาด้วยเพราะว่ากลัวความไม่ปลอดภัยระหว่างเดินทาง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายนิติไปตรวจค้นภายในรถกระบะ ทะเบียน กง 1379 พิจิต ปรากฏว่าพบอาวุธมีดสปาต้าความยาว 12 นิ้ว 1 เล่ม และมีดพกปลายแหลมอีก 1 เล่ม ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน โดยนายนิติ ยอมรับว่าเป็นเจ้าของอาวุธปืนพกสั้นซึ่งมีใบอนุญาต แต่ไม่มีใบอนุญาตพกพาเท่านั้น ทางศาลจึงได้พิพากษาในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ลงโทษจำคุก 2 เดือน คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา อย่างไรก็ตาม นายนิติ ได้ขอประกันตัวด้วยวงเงิน 5 หมื่นบาท เพื่อสู้คดีตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้ 

ต่อมา ร.ต.อ.สวัสดิ์ทัลวัลลิ์ ร้อยเวร ได้นำตัว นายนิติ ไปสอบสวนต่อยังสภ.บ่อผุด ก่อนแจ้งข้อหาดำเนินคดี พกพาอาวุธปืนและพกพาอาวุธมีดมาในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%