อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

โผล่อีก'แชร์ลูกโซ่ไนท์รีวิว' แค่เหยื่อ30คนเสียหาย20ล้าน

ผู้เสียหายโร่แจ้งความ อ้างถูกบริษัทโปรโมตสินค้า โกงเงินหลังเชื้อเชิญเหยื่อร่วมทุน "แชร์ลูกโซ่ไนท์รีวิว" เผยแค่กดไลค์กดแชร์โฆษณาบนเฟซบุ๊ก ได้เงินวันละ 200 บาท ระบุเหยื่อเพียง 30 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาทแล้ว  อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.17 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผบก.สส.ภ.5 ได้ทำการเปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรณีฉ้อโกงประชาชน (Nice Review) ที่ตึกสืบสวนสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่แจ้งความประสงค์มาที่ตำรวจภูธรภาค 5 จะเข้ามาแจ้งความประมาณ 1,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพนักงานสอบสวน และชุดทำงานไว้ดำเนินการในคดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยและเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย บริษัทแห่งนี้สำนักงานตั้งอยู่ที่ซอยนวลจันทร์ กรุงเทพฯ อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อของไนท์รีวิว (Nice Review) และให้ผลตอบแทนและสร้างความน่าเชื่อถือสูงมาก ซึ่งวิธีร่วมลงทุนเพียงแค่กดไลค์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทจัดทำขึ้น โดยต้องทำสัญญาระยะ 3 เดือน และวางเงินลงทุนประกันความเสียหายกับบริษัท ในจำนวน 1 พอตต้องวางเงินประกัน 20,000 บาท ได้ผลตอบแทนวันละ 200 บาท จะเบิกเมื่อไหร่ก็ได้ จึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มอีก 80 พอต และใช้ชื่อพี่ชายลงทุนอีก 150 พอต เป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ทำให้ได้ผลตอบแทน 6-7 แสนบาทเพียงแค่ไม่กี่วัน กระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้สอบถามถอนเงินลงทุน แต่บริษัทกลับขอเลื่อนก่อนจะขอแก้ไขระบบ และต่อมาประกาศปิดระบบ 90 วัน และติดต่อไม่ได้เลย จึงเชื่อว่าโดนหลอก และเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักก็โดนเหมือนกัน จึงเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินการกับบริษัทแชร์ลูกโซ่ดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 19 พ.ย. พ.ต.อ.ธวัชชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนเข้าแจ้งความแล้วกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท และที่แจ้งความประสงค์อีกกว่าพันราย คาดว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะเชียงใหม่ และทั่วประเทศจะมากกว่า 5 พันล้านบาท คดีนี้ตำรวจจะสอบสวนปากคำ และดำเนินการตามกฎหมายให้เร็วที่สุด เพื่อติดตามเงินที่ถูกหลอกคืนแก่ประชาชน จึงฝากเตือนประชาชนถึงวิธีการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ข้อแรกอย่าหลงเชื่อบุคคลหรือบริษัทที่ชักชวนให้นำเงินมาลงทุนในธุรกิจใด ๆ ก็ตามที่ให้ผลตอบแทนที่สูงมากในเวลาอันรวดเร็ว ข้อสองเมื่อมีบุคคลชักชวนให้ลงทุน อย่าเพิ่งตันสินใจทันที ลองถามคนที่ชักชวนลงทุนว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน ข้อสามตรวจสอบข้อมูลบุคคลและบริษัทอย่างรอบคอบว่า มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใดจากการเอกสารต่าง ๆ และข้อสี่ขอคำแนะนำและตรวจสอบหลักฐานที่ได้รับจากบริษัทกับหน่วยงานของราชการที่รับผิดชอบ สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าเกิดความโลภในสิ่งที่ไม่มีจริง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 86