อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

หนุ่มอึ้งยืนตกปลาริมชายหาด 'วาฬเพชฌฆาต'งับติดเบ็ด

นักตกปลาตกใจตีเบ็ดแต่กลับติดวาฬเพชฌฆาตแคระดำ พบมีอาการป่วยหนัก เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวไปช่วยรักษา พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.40 น.

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกวานนี้ ( 20 พ.ย.) ที่บริเวณชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี พบว่ามีวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ขนาดน้ำหนัก 70 กิโลกรัม.บริเวณชายหาดพัทยา ตรงข้ามปากซอยเลียบชายหาดพัทยา 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศแห่เข้ามาชมและบันทึกภาพเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าต้องกันนักท่องเที่ยวให้ขึ้นบนฝั่ง เนื่องจากวาฬเพชฌฆาตแคระดำมีอาการป่วยและได้รับบาดเจ็บ จากการสอบถามนายจิรายุ วันภูสิตร อายุ 34 ปี ผู้พบวาฬเป็นคนแรก ทราบว่า ระหว่างที่กำลังตกปลาอยู่บริเวณชายฝั่ง มีความรู้สึกคล้ายกับปลาติดเบ็ด โดยมีการลากสายเอ็นและคันเบ็ดลงไปในน้ำอย่างรุนแรง ด้วยความตกใจจึงรีบกระโดดลงน้ำติดตามคันเบ็ดไป แต่ก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่าปลายสายเป็นปลาขนาดใหญ่ ตอนแรกคิดว่าเป็นปลาฉลาม แต่สังเกตอีกครั้งปรากฏว่าเป็นวาฬขนาดใหญ่ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ


 
ต่อมาสัตวแพทย์ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลกองทัพเรือสัตหีบ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ที่มีขนาดความยาวประมาณ 3.40 เมตร พบมีบาดแผลได้รับบาดเจ็บถลอกตามร่างกายหลายจุด และได้มีการเคลื่อนย้ายวาฬให้หันหัวออกทางทะเล  เพื่อลดปริมาณการรับแสงและเสียงด้านร.ต.หญิง กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กล่าวว่า  วาฬเพชฌฆาตแคระดำมีอาการเครียด ชักเกร็ง มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็ว เมื่อทำการเคลื่อนย้ายก็มีอาการเต้นของหัวใจที่ดีขึ้น แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ตอนนี้ต้องจำกัดเรื่องปัจจัยแสงและเสียงไม่ได้ จะต้องจัดทีมพยุงตัววาฬ โดยกำลังเจ้าหน้าที่ผลัดกันทุกครึ่งชั่วโมง แล้วประเมินอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง  ซึ่งขณะนี้ทราบเพียงว่า มีบาดแผลทั่วตัว ยังไม่สามารถตรวจละเอียดได้ เนื่องจากต้องงดใช้แสง และยังไม่ประเมินให้เคลื่อนย้าย หากวาฬไม่พร้อม อาจมีความเสี่ยงมาก ตอนนี้ทำได้เพียงพักฟื้นให้วาฬอยู่ในสภาวะที่พร้อมจะต้องเคลื่อนย้ายก่อน และรักษาให้หายจากอาการเจ็บป่วย ก่อนจะนำไปปล่อยทะเลต่อไป.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 32