อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

ส.ส.ทึ่ง9ขวบพ่นอิงลิชไฟลุก ร้องหยุดทิ้งโฟม-ขยะสู่แม่น้ำ

ส.ส.เมืองคอนทึ่ง หนูน้อยวัย 9 ขวบ บุกประชิดตัวพ่นภาษาอังกฤษไฟแลบ เรียกร้องรักษาสิ่งแวดล้อม วอนหยุดทิ้งโฟม-ขยะอันตรายลงสู่แม่น้ำ "รศ.ดร.รงค์" เปรยเสนอจังหวัดดัน "น้องน่านเจ้า" เป็นไกด์นำเที่ยว พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่จ.นครศรีธรรมราช รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า หลังจากตนได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนจิตอาสารวมกว่า 60 คน ขุดลอกคูคลองเพื่อกำจัดผักตบชวาและสิ่งปฏิกูลในลำคลองป่ามะพร้าว ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หวังให้น้ำระบายได้รวดเร็วและบรรเทาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต 
โดยระหว่างกำลังปฏิบัติหน้าที่ พบด.ญ.น่านเจ้า กุนาคำ อายุ 9 ขวบ ชั้นป.3 รร.ศรีธรรมราชศึกษา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียงกับคลองป่ามะพร้าว เดินเข้ามาพบรศ.ดร.รงค์ พร้อมเปิดฉากพูดเป็นภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วสำเนียงชัดเจน ประกอบท่าทางอย่างมีอารมณ์ ท่ามกลางความตกตลึงของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเข้าใจว่ามีเด็กฝรั่งมาจากไหน เพราะไม่คาดคิดว่าเด็กไทยอายุเพียงแค่นี้ จะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ราวกับเจ้าของภาษาและยอดเยี่ยมถึงขนาดนี้
 
รศ.ดร.รงค์ ตั้งสติได้จึงสอบถามกลับด้วยภาษาอังกฤษ จนทราบว่าที่เด็กสามารถพูดได้ดีขนาดนี้ เพราะเรียนอิงลิชโปรแกรม ประกอบกับอยู่ที่บ้าน พ่อแม่มักจะสอนเพิ่มเติมและสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ โดยพ่อเป็นอดีตครูเกษียณอายุของโรงเรียนเอกชน สอนภาษาอังกฤษ ส่วนผู้เป็นแม่ มลธิรา กุนาคำ อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่อบต.กำแพงเซา อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งในอนาคตเด็กอยากทำงานเป็นไกด์นำเที่ยว ที่สำคัญ ด.ญ.น่านเจ้า ยังได้เรียกร้องกรณีผู้คนชอบทิ้งขยะอันตราย โดยเฉพาะขวดพลาสติกและโฟมลงในแม่น้ำลำคลอง ส่งผลให้ขวางทางน้ำไหล กระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง เกิดภาวะน้ำเน่าสีย จึงอยากจะรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนมีจิตสำนึกร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการไม่ทิ้งขยะทุกชนิดลงสู่แม่น้ำลำคลอง เพราะการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะส่งผลกระทบกับวิถีการดำรงชีวิตของมนุษย์ เท่ากับว่ามนุษย์กำลังทำร้ายตัวเอง
 
รศ.ดร.รงค์ กล่าวว่า ตนขอยกย่องชื่นชมด.ญ.น่านเจ้า รวมทั้งบิดามารดาที่อบรมสั่งสอนลูกให้มีความกล้าหาญ กล้าแสดงออกในทางที่ถูกและมีวิสัยทัศน์ในการรณรงค์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ตนเชื่อว่าเด็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณค่า มีคุณภาพ เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคม โดยตนจะเสนอให้จังหวัดสนับสนุน ด.ญ.น่านเจ้า รวมทั้งเด็กและเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้เป็นไกด์หรือล่ามตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น