อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ทนายชี้ครูตีนร.ผิดระเบียบศธ. แถมส่อโดนคดีอาญาซ้ำ!

ทนายเดชา ย้ำชัดครูจะตี-ด่าหยาบคาย นักเรียนไม่ได้ ผิดระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ที่ออกตามพรบ.คุ้มครองเด็ก2546 แถมพ่อแม่เด็กแจ้งจับ ซวยโดนคดีอาญาซ้ำ เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 16.45 น.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฎหมายกับ”เดลินิวส์ออนไลน์” กรณี ครูตีนักเรียนด้วยความรุนแรง พร้อมคำพูด”หยาบคาย” ซึ่งปัจจุบันครูถูกย้ายไปแล้ว การกระทำดังกล่าวถือว่าผิดวินัย ส่วนจะร้ายแรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมกาสอบสวนทางวินัยของกระทรวงศึกษาธิการ การลงโทษนักเรียนนักศึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้เคยออกระเบียบไว้เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2548 ซึ่งอาศัยอำนาจตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก พรบ.คุ้มครองเด็กพ.ศ.2546 มีสาระสำคัญ คือการลงโทษเด็กนั้น ทำไปเพื่อมีความมุ่งหมายเพื่อการอบรมสั่งสอนเท่านั้น”ทำเพื่อสั่งสอน”
 
ทนายเดชากล่าวต่อว่า ในข้อ 5 ของระเบียบโทษที่ลงแก่นักเรียนมี 4 สถาน1. ตักเตือน 2.ทัณฑ์บน 3.ตัดคะแนน 4.ทำกิจกรรม เพื่อให้เปลี่ยนพฤติกรรม ไม่มีระเบียบให้ใช้ไม้ตีหรือตบหน้า ทำร้ายร่างกายเพราะฉะนั้นทำไม่ได้ตามระเบียบ และในระเบียบกระทรวงศึกษาข้อที่ 6.ซึ่งออกโดยรัฐมนตรี บอกว่า
“ห้ามลงโทษนักเรียนด้วยวิธีการรุนแรง” ห้ามลงโทษด้วยความกลั่นแกล้ง โกรธ พยาบาท ทำไม่ได้และให้คำนึงถึงอายุของนักเรียนด้วย กรณีนี้ถือว่าครู”ผิดวินัย”และผิดระเบียบกระทรวงศึกษา เพราะห้ามใช้วิธีการรุนแรง ไม่ว่าการตีการเฆี่ยน หรือการใช้คำพูดรุนแรงด่าทอ คดีนี้ทางพนักงานสอบสวนคงต้องดำเนินคดีต่อไปในทางอาญา”ข้อหาทำร้ายร่างกาย”การลงโทษลูกศิษย์ต้องลงโทษแค่สั่งสอนเท่านั้น.

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ครูพละ'ตีนร.หลั่งน้ำตาถูกย้าย แม่เด็กจวกด่าหยาบเกิน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%