อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'พญาเสือ'ลุยตรวจดอยสุเทพ รวบ2โฮมสเตย์รุกที่อุทยานฯ

หน่วยพญาเสือตรวจสอบรีสอร์ทบุกรุกเขตอุทยานฯ จับ2โฮมสเตย์ ยึดพื้นที่คืน 6 ไร่ 2 งาน 66 ตร.วา เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น.


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รองหัวหน้าหน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่า หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) ได้รับนโยบายของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ และได้รับคำสั่งจากนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าหน่วยพญาเสือ ให้ดำเนินการเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก ยึดถือครอบครอง ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  จ.เชียงใหม่ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากภาคประชาชน และทราบว่ามีการบุกรุกเพื่อทำรีสอร์ทในพื้นที่บ้านแม่สาน้อย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จำนวน 7 แปลง​ผลการเข้าตรวจสอบทั้งหมด 7 แปลง พบการกระทำผิดเพียง 2 แปลง โดยแปลงแรก ได้เข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ บ้านดาวบนดิน แคมป์ปิ้ง ขณะเข้าดำเนินการตรวจสอบได้พบกับ นายอาสา เลิศชัยสหกุล แสดงตนเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบ ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครอง เนื้อที่ 3 งาน 11 ตารางวา ปรากฏพบว่าไม่เป็นพื้นที่ที่มีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541
 


แปลงที่สอง ได้เข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ ไร่ฟ้า พบกับ นางอาภาพัชร์ ช่อเรืองสิทธิ์ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์ พบว่า มีการแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามครม. 30 มิ.ย. 41 แปลง CN5/1 ในชื่อของ นายจาเซ็ง น้อยทู  เนื้อที่ 5 ไร่ 3 งาน 55 ตารางวา  ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว นางอาภาพัชร์ ไม่ใช่ทายาทโดยชอบธรรม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของนายจาเซ็ง ถือเป็นการโอนสิทธ์หรือซื้อขายที่ดินซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงสำรวจถือครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41 จึงจับกุมผู้กระทำผิด ทั้งสองราย รวมพื้นที่ตรวจยึดเนื้อที่รวม​ 6​ ไร่ 2 งาน 66 ตารางวา พร้อมนำเรื่องราวแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%