อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

วอนอย่าใช้'เรซิ่น'แต่งโลงศพแก้มลพิษ ชี้เผาทำลายยาก

"เทวัญ" ลงพื้นที่ตรวจวัดอรุณ-วัดระฆัง เช็กการเผาศพเพิ่มปัญหามลพิษ พบมีมาตรฐานดี แนะทุกวัดงดใช้ดลงที่แต่งด้วยเรซิ่นเพราะเผายาก จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.43 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เข้าตรวจสอบวัดทั่วกรุงเทพฯที่มีพิธีฌาปนกิจศพ เพื่อแก้ลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 โดยลงพื้นที่วัดระฆังโฆสิตารามวรวิหาร และวัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีระบบการจัดการการฌาปนกิจศพที่เหมาะสม

นายเทวัญ​  เปิดเผยว่า กรุงเทพฯมีวัด 456 แห่ง​ เป็นวัดที่มีเตาเผาศพไร้มลพิษ​ 310  แห่ง​ วัดระฆังฯ ใช้ความร้อนจากน้ำมัน ต่อเดือนมีการฌาปนกิจ 10-15 ศพ เตาเผาบำรุงรักษาทุก 15 วัน ถือว่าจัดการดี ส่วนวัดอรุณฯ เผาศพเฉลี่ยเดือนละ 5 ศพ เตาเผาที่ใช้เป็นระบบน้ำมัน ตรวจบำรุงรักษาเดือนละ 1 ครั้ง ถือว่าความปลอดภัย"ส่วนตอนนี้ที่เป็นกังวลคือ อยากฝากถึงประชาชนเกี่ยวกับการเผาศพ คือยากให้เลือกดูวัสดุขอวงโลงศพนิดนึง มันมีผลกับปัญหาด้านมลพิษ โดยเฉพาะลายประดับตกแต่งที่สวยงาม เช่น ที่ใช้พลาสติก ใช้เรซิน เป็นต้น วัสดุเหล่านี้เผายากและเกิดมลพิษด้วย อยากขอความร่วมมือให้ใช้วัสดุธรรมชาติ"


ขณะที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการอัจฉริยะ(spc)และแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละอองPM2.5 ใช้ไฟ 220 โวลต์ 47 คัน ซึ่งรถดังกล่าว สตม.นำมามอบให้ บช.น.เพื่อออกตรวจและลดค่าฝุ่นพิษ.  

                  

         

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%