อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 เมษายน 2563

"อ.เจษฎา"ยันอย่าเชื่อข่าวลวง! ดื่มน้ำขิงต้าน"โควิด-19"

“รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา ยืนยัน เชื้อไวรัส “โควิด-19” ไม่ได้เติบโตได้ดีในภาวะเลือดเป็นกรดจากการทานหวาน พร้อมบอกดื่มน้ำขิง น้ำขมิ้นชัน น้ำมะนาว ก็ไม่ได้จะทำให้เลือดมีค่าพีเอชเป็นด่างมากขึ้น แนะใส่หน้ากากอนามัยดีที่สุด ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.31 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Jessada Denduangboripant ถึงเรื่องที่แชร์กันผิดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีคนอ้างว่า ไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่เลือดเป็นกรด จากการทานหวาน จึงให้งดหวาน แล้วทำให้เลือดเป็นด่าง ด้วยการต้มน้ำขิงใส่ขมิ้นชัน กินเครื่องเทศ อบตัว กินมะนาวหรือวิตามินซี ป้องกันทุกไวรัสได้ โดยระบุข้อความว่า

“แชร์ผิดๆ อีกเรื่องเกี่ยวกับเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เขาอ้างว่า ไวรัสเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่เลือดเป็นกรด จากการกินหวาน จึงให้งดหวาน แล้วทำให้เลือดเป็นด่าง ด้วยการต้มน้ำขิงใส่ขมิ้นชัน กินเครื่องเทศ อบตัว กินมะนาวหรือวิตามินซี ป้องกันทุกไวรัสได้แล้ว แถมด้วยว่า หน้ากากอนามัยนั้นไม่จำเป็นเท่าภูมิคุ้มกันร่างกาย เอ่อ เป็นเรื่องที่จับแพะชนแกะมากนะครับ เอาความเชื่อเรื่องกินน้ำด่าง กินอาหารด่าง มาชนกับเรื่องต้านไวรัส มันไม่จริงนะครับ”

“เลือดคนเราตามปกตินั้น ก็มีค่าพีเอชเป็นด่างอ่อนๆ คือประมาณ 7.35-7.45 ซึ่งจะถูกควบคุมให้อยู่ในระดับนี้ ด้วยอัตราการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตามการทำงานของปอด ตัวอย่างเช่น ถ้าเลือดมีความเป็นกรดมากขึ้น แสดงว่ามีระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป ร่างกายก็จะปรับรักษาสมดุลด้วยการหายใจให้ถี่ขึ้น เพื่อลดระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ ส่วนอาหารหรือน้ำที่เรากินเข้าไปนั้น ถ้ามันไม่ได้มีระดับพีเอชที่สูงมากจริงๆ (เช่น เป็นกรดมากๆ หรือเป็นด่างมากๆ ) ก็แทบจะไม่มีผลอะไรต่อระดับพีเอชของเลือด”

“ส่วนเรื่องที่บอกว่า ห้ามกินหวาน เพราะจะทำให้เลือดเป็นกรดและไวรัสเจริญเติบโตได้ดี ก็ไม่จริงอะไรครับ ยังไงกลไกการปรับพีเอชของเลือด ก็จะทำให้เลือดเป็นด่างอ่อนอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้นการกินน้ำขิง น้ำขมิ้นชัน น้ำมะนาว ฯลฯ ก็ไม่ได้จะทำให้เลือดมีพีเอชเป็นด่างมากขึ้นด้วย (น้ำมะนาว มีพีเอชเป็นกรดนะครับ) แต่ถ้าจะมองว่าเป็นสมุนไพร หรือเพิ่มวิตามินซี เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ก็พอไหว สุดท้ายไม่ว่าเราจะร่างกายมีสุขภาพดี แต่ถ้าได้รับเชื้อโรคเชื้อไวรัสเป็นปริมาณมาก ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่สบาย อันตรายได้อยู่ดี ดังนั้น การใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเข้าที่ชุมนุมชน หรือใกล้คนที่ไอจาม ก็เป็นเครื่องมือป้องกันที่มีประโยชน์มากนะครับ”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 70