อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

"เชฟป้อม"แนะวิธีถนอมอาหาร หลังชาวบ้านแห่ตุน!หวั่นโควิด

"เชฟป้อม" ขอแนะนำวิธีถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน หลังประชาชนแห่กักตุนทังของสดและอาหารแห้ง เผยควรเก็บเพียงแค่ 1 สัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 11.17 น.


ยังคงเป็นสถานการณ์ที่ยังต้องเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของ "โควิด-19" โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ดอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศ พรก.ฉุกเฉินหยุดไวรัสแพร่ระบาด ซึ่งทางประชาชนก็ได้เริ่มทยอยกักตุนอาหารในช่วงดังกล่าวกันเป็นจำนวนมากนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มี.ค. "เชฟป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล" พิธีกรคนดังจากรายการ MasterChef Thailand ได้แนะนำวิธีการเก็บรักษาอาหารจากมุมมองของแม่ครัว ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า "เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด จากมุมมองของแม่ครัว......." อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ

อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น

"ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น ด้วยความปรารถนาดี จาก แม่ครัวค่ะ"

อย่าไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาสอบถามการถนอมอาหารด้วยวิธีต่างๆกันเป็นจำนวนมาก...

ขอบคุณภาพและข้อูลจาก @kwantipdevakulaคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%