อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

เจ้าของร้านไข่ไก่ยันปรับเล็กน้อย ห่วงปากท้องคนซื้อรับภาระหนัก

สำรวจร้านไข่ไก่เชียงใหม่ปรับราคาขึ้นทั้งหมด เจ้าของร้านเผยปรับเล็กน้อย เพราะห่วงปากท้องผู้บริโภครับภาระหนัก แต่ประชาชนยังมาซื้อน้อย ตลาดเงียบกว่าปกติ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 11.34 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาร้านจำหน่ายไข่ไก่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ต่างพากันปรับราคาขึ้น โดยจากการลงพื้นที่สำรวจที่ตลาดต้นลำไย พบว่ามีร้านจำหน่ายเหลือเพียงไม่กี่ร้านและเป็นร้านเล็กๆ ที่เปิดขายอยู่และได้มีการขึ้นปรับราคาไข่ไก่จากเดิมขึ้นทุกเบอร์อย่าง เช่น เบอร์ 3 ขายจากเดิมขายอยู่ที่แผงละ 80 บาท ปรับขึ้นอีก 10 บาทเป็น 90 บาทและยังมีกระแสว่าจะมีการปรับราคาขึ้นอีก

จากนั้นได้เดินทางไปสำรวจยังตลาดเมืองใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ที่จำหน่ายพืชผักทั้งแบบค้าปลีกและค้าส่ง รวมถึงอาหารสดอาหารแห้งทุกชนิดรวมถึงไข่ไก่ด้วย โดยพบว่าที่ร้านไก่อับดุลการีมมีลูกค้าชาวเชียงใหม่มาหาซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมาก

ส่วนใหญ่จะซื้อไข่ไก่กลับไปแบบยกแผงและไข่ไก่ที่ลูกค้านิยมซื้อไปบริโภคคือเป็นเบอร์ 2 และเบอร์ 3 สำหรับราคาไข่ไก่ที่จำหน่ายที่ร้านอยู่ในขณะนี้เบอร์ 0 ราคา 98 บาทต่อแผง เบอร์ 1 ราคา 90 บาทต่อแผง เบอร์ 2 ราคา 85 บาทต่อแผง เบอร์ 3 ราคา 82 บาทต่อแผง เบอร์ 4 ราคา 80 บาทต่อแผง เบอร์ 5 ราคา 77 บาทต่อแผงด้านนางรัศมี ทรัพย์ประสม เจ้าของร้านไก่อับดุลการิม เล่าว่า ผลกระทบในช่วงนี้ มีลูกค้าลดน้อยลง ทั้งที่ไข่มีความจำเป็นที่ต้องมีและต้องใช้ติดบ้านทุกครัวเรือนอยู่แล้ว ส่วนยอดขายทุกวันนี้มียอดขายได้เพียงแค่ 20-30 เปอรเซ็นต์ต่อวัน ก็ถือว่าตลาดเงียบเพราะผู้คนไม่มีเงินในการจับจ่ายและทางร้านไม่ได้ปรับราคาขึ้นจนสูงมาก

เพียงแค่ปรับราคาขึ้นเพียง 3 บาทของไข่ไก่ทุกเบอร์ ส่วนพ่อค้าหัวใสคิดจะมาเหมาแผงไข่ไก่ไปเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปขายโกงราคานั้นทางร้านจะไม่ขายให้แบบยกเหมาทีละหลายๆ แผง เพราะจะได้กระจายสินค้าให้กับลูกค้ารายอื่นๆ ด้วยนอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจตามร้านอาหารต่างๆ ใน จ.เชียงใหม่ จากการสำรวจที่ร้านอาหารเรือนทีเทอเรส พบว่ายังจำหน่ายอาหารในราคาเดิม ถึงแม้จะมีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นอีก เพราะโดยปกติแล้วขายอาหารตามสั่งเริ่มต้นในราคากล่องละ 45 บาท หากสั่งไข่เดิมเพิ่มคิดเพิ่มอีกละ 10 บาทเท่านั้นเป็นราคาปกติไม่มีการปรับเพิ่มราคาแต่อย่างใดถึงแม้จะเจอกับภาวะวิกฤติเช่นนี้ก็ตาม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%