อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

"นร.ไทย"วอนช่วยติดค้างที่ญี่ปุ่น ต้องกิน-นอนหน้าเกตเสี่ยงโควิด!

นักเรียนไทย โพสต์ขอความช่วยเหลือ หลังติดค้างอยู่ที่สนามบินประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากกลับไทยไม่ได้ เพราะสนามบินปิด ต้องนอนบนเก้าอี้ ขณะที่ ร้านค้า ร้านอาหารทยอยปิด กลัวไม่มีอาหารกิน แถมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 18.00 น.


เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนโลกออนไลน์ มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่มีชื่อว่า Natcha Lapaaneknan ซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ได้โพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อจะเดินทางกลับประเทศไทย หลังติดค้างอยู่ที่สนามบินฮานาดะ ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากกลับไทยไม่ได้ เพราะสนามบินปิด ต้องนอนบนเก้าอี้ ขณะที่ร้านค้า ร้านอาหารทยอยปิด กลัวไม่มีอาหารกิน แถมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยระบุข้อความว่า“สวัสดีทุกๆด้วยนะคะ เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อายุ 16ปี ย่างเข้า 17 ปีนี้ค่ะ อยากจะขอเล่าเรื่องราวที่เจอกับตัวเองในตอนนี้ที่เราติดอยู่ที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่นค่ะ เรื่องทั้งหมดนะคะเริ่มจากตอนที่เราต้องบินกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกาไปประเทศไทยเนื่องจากสถานการณ์โคโรน่าไวรัสที่ระบาดอย่างหนักในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเป็นเหตุจำเป็นที่จะต้องเดินทางกลับประเทศไทยก่อนกำหนดเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งคือวันที่ 20 มิถุนายน 2020 ดังนั้นเราจึงได้จองตั๋วกลับไทยในวันที่ 2 เมษายน 2020
 
มีคนไทยที่มาด้วยกันทั้งหมด 5 คน ระหว่างการเดินทางเราไม่ทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยหรือประกาศฉุกเฉินใดๆ จนเครื่องลงจอดที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น ในเวลาค่ำของวันที่ 3 เมษายน ถึงได้รับทราบว่าสนามบินได้ปิดตัวลงตั้งแต่วันที่ 4-6 เมษายน และเที่ยวบินของเราถูกยกเลิก

ดังนั้นเราจึงได้ติดต่อทางสถานทูตเพื่อขอความช่วยเหลือในช่วงเช้า และได้รับการช่วยเหลือทางด้านการติดต่อสายการบินและของใช้จำเป็น
เช่น แมส เจลล้างมือ ยา เป็นต้น และทางสายการบินได้เปลี่ยนเที่ยวบินให้กับเราเป็นวันที่ 7 ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 3 วัน 3 คืนจากวันที่เรามาถึงที่สนามบินพวกเราคนไทยไม่สามารถออกจากสนามบินได้เนื่องจากไม่มีวีซ่า จึงจำต้องพักอยู่ที่บริเวณสนามบิน ซึ่งที่ที่เราพักกันคือบริเวณเก้าอี้แถวตรงหน้าประตูเกทที่สนามบิน มีเพียงแค่หมอนและผ้าห่มจากที่ทางสายการบินให้มา ซึ่งพวกเราบางคนมีปัญหาปวดเมื่อยและนอนหลับได้ไม่เต็มที่ อาจส่งผลให้คนที่ถึงแม้จะสุขภาพร่างกายแข็งแรงแต่อาจจะได้รับไวรัสได้เช่นกัน ในช่วงเวลา 3 วันนี้ก็ได้มีคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้ามาที่สนามบินนี้เช่นกันรวมทั้งหมด 15 คน ณ เวลานี้ มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ อยากให้ทุกคนช่วยเห็นใจพวกเราคนไทยด้วยกันด้วยนะคะตอนนี้ก็เข้าวันที่ 4 แล้วที่พวกเราคนไทยติดอยู่ที่สนามบินแห่งนี้ และยังไม่ได้ที่พักที่จะช่วยป้องกันตัวพวกเราเองจากไวรัสเนื่องจากในสนามบินยังมีนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นอยู่ในช่วงเวลากลางวัน

จึงเป็นการเสี่ยงที่พวกเรายังคงพักอยู่ที่ที่โล่งในสนามบิน และร้านขายของและร้านขายอาหารในตัวสนามบินก็เริ่มปิดตัวลงเนื่องจากเที่ยวบินที่เริ่มน้อยลงและโดนยกเลิก เกรงว่าถ้าหากอยู่ที่นี่ต่อไปจะไม่มีอาหารและของใช้ที่จำเป็น วอนช่วยเห็นใจด้วยนะคะ ขอชี้แจงหน่อยนะคะ ทางเราได้ติดต่อไปคุยกับทางสถานทูตตั้งแต่เช้าวันที่ 4 และทางสถานทูตก็ได้เข้ามาทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน ขอประทานโทษที่ไม่ได้พิมพ์ให้ละเอียดนะคะ”ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Natcha Lapaaneknan
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 24