อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

กมธ.ตร.จ่อสอบปมหอย5ล. โยงอิทธิพลคอกหอยเถื่อน

กรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร จ่อเรียก ผบ.ตร. ผบช.ภ 8 สอบปมจับพ่อค้าหอยเรียกเงิน 5 ล้าน ชาวบ้านดีใจอิทธิพลมืดคอกหอยเถื่อน ข่มขู่ไล่ยิงแกล้งจับ ถูกกระชากหน้ากากเรื่องแดง ศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.04 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 2 ได้ลงเรือหางยาวเดินทางไปดูข้อเท็จจริงในพื้นที่บริเวณปากอ่าวบ้านดอน ท้องที่ ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี โดยมีชาวบ้านอาชีพประมงพื้นบ้านตักเก็บลูกหอยแครง เพื่อสอบถามปัญหาถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลกีดกันและเก็บค่าคุ้มครอง รวมทั้งถูกเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบรีดไถเรียกเงินโดยอ้างว่าทำผิดกฎหมายประมง

ในเบื้องต้นมีกลุ่มชาวบ้านกว่า 1,000 คน ใช้เรือหางยาวลอยลำอยู่ในแนวชายฝั่งทะเลเขต 1,000 เมตร ลงดำน้ำใช้ตะแกรงตักลูกหอยอย่างคึกคัก มีพ่อค้ากว่า 10 ราย ไปรับซื้อลูกหอยถึงพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ประมง กำลัง อ.ส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยให้ ซึ่งชาวบ้านต่างดีใจไม่ต้องกังวลความไม่ปลอดภัยจากผู้มีอิทธิพลข่มขู่

เนื่องจากนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศให้เป็นที่ทำของชาวบ้านและให้รื้อถอนแนวเขตหลักไม้ไผ่ของนายทุนออกให้หมดภายในวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 นี้ ด้าน นางหนู (นามสมมุติ) อายุ 62 ปี กล่าวว่า มีอาชีพทำประมงชายฝั่งเก็บหอยแครงตามธรรมชาติมาตั้งแต่สมัยยังสาว ช่วงหลังบริเวณนี้ถูกกลุ่มนายทุนห้ามชาวบ้านเข้ามาเก็บหอยหรือทำประมงอื่น มีการใช้อาวุธปืนไล่ยิงข่มขู่หลายครั้ง จนกระทั่งคืนวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ถึงขีดสุดที่ชาวบ้านทนถูกดขี่ข่มเหงไม่ไหว เกิดการล้อมรถตำรวจที่ ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ ทำให้อิทธิพลมืดถูกเปิดเผยจนเรื่องแดง รู้ว่าใครทำงานรับใช้ผู้มีอิทธิพล เอาทะเลทำเขตคอกหอยเถื่อน ทั้งใช้ลูกน้องข่มขู่เก็บค่าคุ้มครองเข้าทะเล เมื่อไปจับหอยกลับมาถูกจับยึดไปคืนให้นายทุน ดีใจที่จะมีการแก้ปัญหาจริงจังเสียที 

ด้านนายสมชาติ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและสอบถามความเป็นจริงจากปากชาวบ้าน และจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมกรรมาธิการการตำรวจเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจจะต้องมีการเรียกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หรือผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดตำรวจทั้ง 3 นายไปให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการ โดยส่วนตัวเชื่อว่าการกระทำของตำรวจทั้ง 3 นายไม่ชอบด้วยกฎหมายและมีบุคคลอื่นอยู่เบื้องหลัง "ก่อนหน้านี้นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 2 ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบได้ตั้งกระทู้สดสอบถามไปยังรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมและมาเกิดเหตุรุนแรงซ้ำกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งการเปิดประชุมสภาเร็วๆนี้ พวกตนในฐานะตัวแทนของชาว จ.สุราษฎร์ธานี จะร่วมกันติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด" นายสมชาติ กล่าว

วันเดียวกันชุดเฉพาะกิจ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เข้าทำการรื้อถอนหลักไม้ไผ่คอกหอยที่ปักล่วงล้ำเข้ามาในเขตอนุรักษ์ 1,000 เมตรจากแนวชายฝั่ง ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้เป็นพื้นที่สงวนไว้สำหรับทำการประมงพื้นบ้าน โดยเริ่มรื้อถอนตั้งแต่พื้นที่ร่องปากแม่น้ำตาปี รอยต่อ อ.กาญจนดิษฐ์ ยาวไปถึงบริเวณปากคลองพุนพิน รอยต่อ อ.พุนพิน ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ โดยรื้อถอนเสร็จให้หมู่บ้านและชุมชนช่วยกันดูแลเฝ้าระวังไม่ให้ผู้ใดมาปักใหม่เพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตนอีก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24