อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

อ้างลูกทำงานทูตเส้นใหญ่ ตุ๋นเงิน10ล.ชาวบ้านภาคอีสาน

ชาวบ้านครึ่งร้อย โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมกาฬสินธุ์ โวยถูกนายหน้าสาวใหญ่ อ้างมีลูกทำงานในสถานทูต "แคนนาดา" เส้นสายใหญ่โต สามารถส่งไปทำงานต่างประเทศได้ เพียงจ่ายเงิน 1.7 แสน สุดท้ายถูกหลอกไม่ได้ไปสักราย ความเสียหายรวมกว่า 10 ล้านบาท อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.25 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ตัวแทนกลุ่มผู้เดือดร้อนจากหลายจังหวัดภาคอีสาน ประกอบด้วย จ.กาฬสินธุ์ หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี อุบลราชธานี หนองบัวลำภู มหาสารคาม นครราชสีมา ร้อยเอ็ด มุกดาหาร สกลนคร ศรีษะเกษ  มากกว่า 50 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ อ้างว่าถูกนายหน้าที่เป็นผู้หญิง ชาวอ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ บอกว่าลูกสาวทำงานในสถานทูตประเทศแคนนาดา มีเส้นสายรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ สามารถส่งคนไปทำงานเกี่ยวกับอาชีพทางการเกษตรในประเทศแคนนาดาได้ ทุกคนตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อไปกู้หนี้นอกระบบและจ่ายเงินเฉลี่ยรายละ 170,000 บาท เวลาผ่านไปหลายปี กลับไม่ได้เดินทางไปทำงานตามที่ตกลงกันไว้ พอทวงเงินคืนกลับถูกปฏิเสธ เชื่อว่าถูกหลอกอย่างแน่นอน เบื้องต้นรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท 

โดย น.ส.ณัฐรัศมิ์ ศรีสาร อายุ 53 ปี ชาวบ้าน ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนกลุ่มผู้เดือดร้อน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2561 ตนถูกชักชวนจากคนรู้จัก ว่ามีคนสามารถส่งไปทำงานต่างประเทศโดยถูกกฎหมายได้ จึงติดต่อประสานกับหญิงคนหนึ่งในจ.กาฬสินธุ์ พบว่าหญิงคนนี้อายุประมาณ 50 ปี อ้างว่ามีลูกสาวทำงานอยู่ที่สถานทูตประเทศแคนนาดา มีเส้นสายส่งคนไปทำงานเกี่ยวกับการเกษตรที่แคนนาดาได้ แต่ต้องจ่ายค่าเดินเอกสารครั้งแรก 50,000 บาท จากนั้นก็เรียกเก็บมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเสียเงินไปถึง 173,500 บาท โดยอ้างว่าเป็น ค่าเดินทาง ค่าเครื่องบิน ค่าเอกสาร กระทั่งเวลาผ่านไป 3 ปี เรื่องก็ยังเงียบหาย อ้างว่าต้องเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน พอเรียกขอเงินคืนก็ไม่ยอมคืนให้ มาทราบภายหลังว่ามีเหยื่อถูกหลอกลักษณะเดียวกันจำนวนมาก ทั้งนี้เชื่อว่ายังมีอีกหลายร้อยคนที่ตกเป็นเหยื่อขณะที่ นายคมศักดิ์ ภิระบรรณ อายุ 40 ปี ชาว อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีคนแนะนำให้ติดต่อหญิงคนดังกล่าว เพราะสามารถพาคนไปทำงานต่างประเทศได้ ตนและครอบครัวจึงไปกู้เงินมาจ่ายให้กับหญิงคนนี้ เพื่อต้องการเดินทางไปทำงานด้านการเกษตรที่ประเทศแคนนาดา โดยจ่ายเงินไปกว่า 170,000 บาท แต่เวลาผ่านไปกว่า 2 ปี กลับไม่ได้เดินทางไปแต่อย่างใด พอขอเงินคืนก็ไม่ยอมให้คืน จึงเชื่อว่าถูกหลอกอย่างแน่นอน 

ด้าน นายคณิต คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้รับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชนไว้ทุกราย พร้อมกับแนะนำให้เก็บรวบรวมเอกสารต่าง ๆ เข้ามาประกอบ ก่อนที่จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ และประสานไปยังจังหวัดต่าง ๆ ตลอดจนรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา ทั้งนี้มีบางส่วนที่แจ้งความกับตำรวจไว้แล้ว ส่วนผู้ที่จะยังไม่ได้ดำเนินการทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15