อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

'สลิลทิพย์'แฉมีข้อมูลแจกเงิน ผ่านนายหน้าให้ชาวบ้าน

“เพื่อไทย”โวย เลือกตั้งซ่อมปากน้ำพบพิรุธอื้อ”สลิลทิพย์”แฉได้รับข้อมูลจากชาวบ้านว่า มีพรรคการเมืองหนึ่งแจกเงินให้ชาวบ้านผ่านระบบนายหน้า จี้กกต.ตรวจสอบอย่างเต็มที่ อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 18.23 น.


เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความไม่ชอบมาพากลและการใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันนี้ว่า ตนได้รับรายงานจากอาสาสมัครของพรรคตั้งแต่ก่อนเปิดหีบว่า ผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยที่ส่งรายชื่อไปหลายคนไม่สามารถนั่งสังเกตการณ์ในหน่วย หรือถูกจัดให้นั่งในจุดที่ไม่สามารถสังเกตการณ์ได้ ซึ่งครั้งที่แล้วตนก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งนี้ การเตรียมการในการเปิดหน่วยให้ลงคะแนนไม่เรียบร้อยหลายหน่วยเลือกตั้ง หีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด  หรือกรรมการประจำหน่วยปล่อยให้ป้ายหาเสียงผู้สมัครบางพรรคการเมืองอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง เป็นต้น

นางสลิลทิพย์ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่หาข้อมูลของทีมเยาวชน 'อาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ' ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า เขตไหนที่ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยคะแนนเสียงดีจะมีการเก็บบัตรประชาชนไว้ ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนไปใช้สิทธิไม่ได้อีกด้วย ทั้งนี้ ตนยังได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนผ่านมายังศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยด้วยว่า ได้รับเงินซื้อเสียงจากพรรคการเมืองหนึ่งก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งข้อมูลที่ได้รับตรงกับที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่มาก่อนหน้านี้ โดยมีการจ่ายเงินซื้อเสียงผ่านระบบนายหน้า จ่ายเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 500 บาท นายหน้าจะได้รับ 100 บาทต่อหัว ซึ่งหากผู้สื่อข่าวไปหาข่าวในพื้นที่จะพบแน่นอน มีการจ่ายเงินอย่างเป็นระบบ ไม่อาย และใช้เครือข่ายผู้นำชุมชนในการดำเนินการเรื่องนี้

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝากถึงกรรมการการเลือกตั้งให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพราะการจัดการเลือกตั้งมีหลายเรื่องที่ไม่เรียบร้อย อยากให้ กกต.พิจารณาข้อเท็จจริงและให้ความสำคัญกับกรณีที่ผิดปกติทั้งหมด เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันมีเรื่องราวร้องเรียนจากประชาชนและผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างเต็มที่ และเป็นกลาง รวมทั้งต้องไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น