อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

กลุ่มเด็กจุฬาฯ-เกียมอุดมกว่า2พันคน ชุมนุมไล่รัฐบาล

กลุ่มเด็กจุฬาฯ-เกียมอุดม กว่า 2,000 คน ชุมนุมเสาหลักหักเผด็จการ ล่า 50,000 รายชื่อ ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 17.59 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่คณะอักษรศาสตร์ ภายในรั้วจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย กลุ่มเด็กนักเรียนที่ใช้ชื่อว่า ‘เกียมอุดม’ รวมตัวร่วมกิจกรรมพร้อมชวนติดแฮชแทค ‘เสาหลักจะหักเผด็จการ’ โดยมีกลุ่มนิสิตจุฬาฯ ร่วมด้วยกว่า 2,000 คน ทั้งนี้ตัวแทนนักศึกษาและนักเรียนได้กล่าวปราศัยว่า พวกเราต้องการประชาธิปไตยและขับไล่เผด็จการ ต้องการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เราจะไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจอยุติธรรม และหลายคนถามว่าทำไมพวกเราต้องลุกขึ้นมาชุมนุมทำไมไม่เอาเวลาไปเรียนหนังสือ ซึ่งการที่พวกเราลุกขึ้นมาต่อสู้ครั้งนี้ก็เพราะพวกที่มีหน้าที่พัฒนาดูแลพวกเราเขาไม่ทำ ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นมาเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนและไล่อำนาจเผด็จการให้ออกไป

ตัวแทนนิสิตนักศึกษาและนักเรียน กล่าวต่อไปว่า พวกเราต้องการ 50,000 รายชื่อ เพื่อยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยผู้เข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้สามารถนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนรายชื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ ทั้งนี้พวกเราไม่ได้ต้องการต่อสู้เพื่อกลุ่มเยาวชนนักเรียน นิสิต นักศึกษาเท่านั้น แต่รวมถึงประชาชนคนไทยทุกคนผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมของเหล่านักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมถึงประชาชนเป็นไปด้วยความสงบและมีตัวแทนสลับขึ้นปราศัยเป็นช่วงครบทุกประเด็นทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม โดยมีฝนตกตลอดการปราศัย ทั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบมาดูแลความเรียบร้อยเพื่อป้องกันเหตุการณ์ความวุ่นวายจากมือที่สาม โดยผู้ที่ปราศรัยประกาศจะยุติการชุมนุมครั้งนี้ในเวลา 20.00 น. และนัดหมายรวมตัวกันอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 16 ส.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

ด้าน ดร.โสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเป็นสิทธิและเสรีภาพของนักเรียนในการแสดงออกความคิดเห็นเรื่องต่างๆ แต่ขอให้อยู่ในขอบเขต และไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน โดยจะต้องไม่สร้างความรุนแรงด้วย.  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    46%
  • ไม่เห็นด้วย
    54%

บอกต่อ : 35