อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งปิดชายแดน14วัน หวั่นโควิดระบาดซ้ำอีก

"ผวจ.กาญจนบุรี" สั่งปิดชายแดนสังขละฯ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. ถึง 5 ต.ค. หลังมีข่าววัยรุ่นพม่าติด "โควิด-19" เมืองพญาตองซู ด้านศุลกากรแจ้งผู้ประกอบการนำเข้าส่งออก ยกเลิกใบขนสินค้าให้หยุดกิจการก่อน อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17.37 น.


เมื่อวันที่ 22 ก.ย. พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.19 กกล.สุรสีห์ พ.อ.อนิรุจน์ ดิษฐประชา รอง ผบ.ฉก. ลาดหญ้า ได้เดินทางไปยังจุดผ่อนปรนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ที่9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีเขตชายแดนติดต่อกับอ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา เพื่อประชุมหารือกับฝ่ายงานเกี่ยวข้องหลังจากทางการเมียนมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปี ภายหลังได้ข้อสรุปว่า จะขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ร้านขายของฝากของที่ระลึกที่ตั้งร้านค้าอยู่บริเวณรอบ ๆ ด่านพระเจดีย์สามองค์ ให้ปิดกิจการในระยะเวลา 14 วัน โดยห้ามนำสินค้าเข้าและออกระหว่างประเทศ รวมทั้งบุคคลทุกคนห้ามเข้าออกโดยเสริมกำลังทหาร ตำรวจ ปกครอง ดำเนินการปิดช่องทางธรรมชาติในทุกจุด ผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน นายสุธิวงศ์เฆมฉาย ปลัดอาวุโสอำเภอสังขละบุรีเปิดเผยว่า ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้นทราบ และได้สั่งการมาเบื้องต้นให้ตรวจสอบเรื่อง โควิด-19เตรียมการป้องกันประชาสัมพันธ์ ชาวบ้านในพื้นที่ ที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านรวมถึงนักเรียนที่อยู่ในเขตเมืองพญาตองซู  ที่ต้องเข้ามาเรียนในเขตไทย ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด ทุกกรณี เบื้องต้นให้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด 14 วัน แล้วจะประชุมหารือกับหน่วยงานในพื้นที่อีกครั้งสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว สืบเนื่องจาก มีหนุ่มวัยรุ่นติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่คนในพื้นที่ฝั่ง อ.พญาตองซู  แต่เดินทางมาจากเมืองมะละแหม่ง เพื่อมาเยี่ยมญาติที่เมืองพญาตองซู โดยไม่ทราบว่าติดโรคมาจากแหล่งไหน หลังทางการเมียนมาตรวจพบ ได้ส่งตัวเข้าไปรับการรักษา รวมทั้งตรวจสอบเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่พยาบาล 8 คน เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ8คน ชาวบ้าน 16 คน ผู้เกี่ยวข้อง 30 คน รวม 62 คน อย่างเข้มงวด โดยทำการกักตัวไว้ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในอำเภอพยาตองซู เพื่อดูอาการ

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรีได้ออกคำสั่งจังหวัดที่3719/2563 เรื่องระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร ของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้า ด่านพระเจดีย์สามองค์(จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. 2563 ถึงวันที่ 5 ต.ค. 2563 เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15