อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

'คณะราษฎรอยุธยา เผาพริกเผาเกลือลอยกระทงไล่เผด็จการ

คณะราษฎรอยุธยา เผาพริกเผาเกลือ ลอยกระทงขับไล่เผด็จการ ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 21.13 น.


เมื่อวันที่ 30 ต.ค. คณะราษฎรอยุธยา (อยุธยา เพื่อประชาธิปไตย) จัดกิจกรรมลอยกระทงส่งเผด็จการ ต้องย้ายสถานที่จัดกิจกรรมด่วน จากเดิมที่จะจัดที่โบราณสถานป้อมเพชรติดกับสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ทางสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ให้เข้าใช้พื้นที่โดยได้ล็อกประตูทางเข้า
 
ทางกลุ่มจึงได้ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมด่วนพร้อมทั้งแจ้งผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจให้ไปร่วมกิจกรรมที่บริเวณสวนสาธารณะริมแม่น้ำป่าสัก ใต้สะพานปรีดีธำรงฝั่งเกาะเมืองแทนโดยมีกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ประชาชน จำนวนมาก เดินทยอยเข้าร่วมกิจกรรม มีการจัดทำกระทงทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นรูปสี่เหลี่ยมภายในกระทงมีรูปรถถังบนรถถังมีมงกุฎสีเหลืองครอบอีกชั้นหนึ่ง ที่จะใช้ลอยขับไล่เผด็จการ สืบจำนงปรีดีเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม การแสดงงานศิลปะปลดแอกนำโลงศพมาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเขียนข้อความแปะเอาไว้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากมีการปราศรัยของประชาชนที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นปราศรัย โดยมี นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ “ไอลอว์” (iLaw) ขึ้นปราศรัย พูดถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันและฉบับที่ทาง iLaw ร่างเสนอต่อรัฐบาลไปแล้วแต่ไม่ถูกนำเข้าสภา

จากนั้นในเวลา 20.00 น. ทางกลุ่มได้แจกกระดาษให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เขียนข้อความลงในกระดาษแทนดอกไม้จันทน์  แล้วนำมาเผาร่วมกับการเผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง จากนั้นได้ร่วมกันลอยกระทงส่งเผด็จการลอยไปตามแม่น้ำป่าสัก ยุติการจัดกิจกรรม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 11