อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

สลดพบลูกช้างป่าล้มสิ้นใจ ถูกยิงเจ็บตายใกล้ฐานป่าไม้

พบลูกซากป่าอายุประมาณ 3 ปีเศษ ล้มสิ้นใจใกล้กับฐานป่าไม้ หน่วยพิทักษ์ป่าบ่อชะอมพื้นที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ภายหลังตรวจพบรอยคล้ายกระสุนเจาะเข้าที่สะโพก เตรียมให้สัตว์แพทย์ สบอ.2 ศรีราชา เข้ามาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุแน่ชัด อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 03.26 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ร.ต.อ.กฤษกร กมลภพ รอง สว.สส.(สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว ได้รับแจ้งจาก นายนิรุตรฺ พุฒจันทร์ หัวหน้าชุดติดตามช้างคลองเรือแตก ว่าพบซากลูกช้างป่าล้มสิ้นใจอยู่ในบ่อน้ำบริเวณชายป่า ใกล้กับฐานป่าไม้หน่วยพิทักษ์ป่าบ่อชะอมพื้นที่ หมู่ที่ 11 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โดยไม่ทราบสาเหตุ พบมีรอยคล้ายถูกกระสุนปืนที่สะโพก จึงรีบไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวน และสัตว์แพทย์ในพื้นที่ ที่เกิดเหตุจุดที่พบซากช้างป่าอยู่บริเวณชายป่าใกล้กับฐานป่าไม้หน่วยพิทักษ์ป่าบ่อชะอม พบนายนิรุตร์ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังยืนมุงดูซากลูกช้างป่าเพศผู้อายุประมาณ 3 ปีเศษ ล้มสิ้นใจนอนอยู่บนพื้นหญ้า

 
จากการตรวจสอบพบว่า ลูกช้างป่าตัวดังกล่าว รูปร่างสูงใหญ่ หนักราว 2 ตัน วัดงาทั้งสองข้างพบว่ายาวประมาณ 25 ซม. ที่บริเวณสะโพกด้านขวาของลูกช้างพบมีรูคล้ายกับถูกกระสุนปืนกว้างประมาณครึ่งเซนติเมตร แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้เดินสำรวจบริเวณโดยรอบฐานป่าไม้ตามปกติ จนมาถึงบริเวณบ่อน้ำ ซึ่งเป็นโป่งช้างอยู่ห่างจากฐานเพียงเล็กน้อย ก็พบซากลูกช้างป่าตัวดังกล่าวในสภาพจมอยู่ริมบ่อน้ำ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นำเชือกมาคล้องที่ลำตัวของช้าง ก่อนช่วยกันดึงขึ้นมาไว้ด้านบน ทางเจ้าหน้าที่จึงลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนถ่ายภาพและสอบปากคำพยานแวดล้อม เบื้องต้นคาดว่าน่าจะถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บเพราะพบรอยคล้ายกระสุนที่สะโพกก่อนจะหนีมาตายใกล้บ่อน้ำดังกล่าว หลังจากนี้จะได้ให้ทีมสัตว์แพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ( สบอ.2 ศรีราชา ) เข้ามาพิสูจน์ซากลูกช้างป่าเพื่อสรุปหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น