อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

'จาตุรนต์'ชี้นร.แต่งไปรเวท แสดงออกเชิงสัญลักษณ์

อดีตรมว.ศธ.ระบุนักเรียนแต่งไปรเวท เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ที่ไม่เห็นด้วยกับกฎระเบียบที่เคร่งครัดและคร่ำครึ แนะครูต้องใช้เหตุผลคุยกับนักเรียน อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13.35 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการทำกิจกรรมของนักเรียน ที่ไม่ใส่เครื่องแบบไปโรงเรียน ว่า การที่นักเรียนทำกิจกรรมนี้ เราต้องมองว่าเป็นตัวอย่างการแสดงออก เป็นสัญลักษณ์ ที่เขาไม่เห็นด้วยกับการใช้กฎระเบียบที่เคร่งครัดเกินไป

ฉะนั้นต้องกลับไปดูที่ปัญหาทั้งหมดในโรงเรียนหรือในสถานศึกษา ก็คือระบบการศึกษาของบ้านเราไม่ได้มุ่งเน้นให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิด กล้าวิเคราะห์ กล้าแสดงออก แต่มุ่งเน้นให้ทำตามระเบียบคำสั่งที่คร่ำครึ จนลืมไปว่าในยุคปัจจุบันนี้เราต้องการให้เด็กกล้าแสดงออก และครูต้องไม่หมกมุ่นเกินไปว่าเด็กจะทำตามกฎระเบียบหรือไม่ แต่ควรที่จะไปสนใจว่า นักเรียนจะเรียนออนไลน์ได้หรือไม่ นักเรียนใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษาอย่างมีประโยชน์ไหม ตอนนี้เลยกลายเป็นไปเน้นผิดจุด

นายจาตุรนต์ กล่าว นี่คือปัญหาใหญ่ของระบบการศึกษาไทยซึ่งกำลังล้าหลังมาก และต้องแก้อย่างเร่งด่วน ตนขอแนะนำว่าครูในเวลานี้ต้องใช้เหตุผล เจรจาเพื่อหาทางออกเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งไม่ได้มีการปฏิรูปมานานกว่า 10 ปี โดยเฉพาะ 5-6 ปีที่ผ่านมานี้ยิ่งล้าหลังและทำให้เด็กไม่มีอนาคต อย่าไปใช้อำนาจ อย่าไปใช้ระเบียบกฎหมายอย่างที่รัฐบาลกำลังทำอยู่กับนักศึกษาทั่วประเทศขณะนี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

ความคิดเห็น