อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562

เยาวชนทึ่งผลงานต่อเลโก้เชิดชูพระราชกรณียกิจ งานอุ่นไอรักฯ ครั้งที่ 2

ถือเป็นไฮไลท์ไม่ควรพลาดชม สำหรับการต่อตัวต่อเลโก้บอกเล่าพระราชกรณียกิจ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 ต่างชาติชื่นชมเข้าถึงวัฒนธรรมไทยลึกซึ้งกว่าที่เคยรู้จัก พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 18.30 น.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ธ.ค.2561 ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ซึ่งจัดเป็นวันที่ 4 ว่า ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ แต่งกายด้วยชุดไทยแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 หรือชุดไทยแบบต่างๆ ด้วยผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น เพื่อสะท้อนวิถีไทยผ่านเครื่องแต่งกาย เดินทางมาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน สำหรับผู้เข้าชมจะต้องผ่านจุดคัดกรองตามขั้นตอน 

ไฮไลท์จุดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากประชาชนคือ นิทรรศการพระราชกรณียกิจ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 ภายในอาคารเลโก้ฝั่งสวนอัมพร โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราโชบายให้จัดทำในในรูปแบบตัวต่อเลโก้เพื่อให้มีความน่าสนใจโดยเฉพาะกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ สถานที่สำคัญในฉากประกอบด้วย การตั้งกรุงรัตนโกสินทร์และการสร้างบ้านเมือง ในสมัยรัชกาลที่ 1, อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และจำลองฉากในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ ตอนยกรบและวิถีชีวิตริมน้ำ ในสมัยรัชกาลที่ 2, ตลาดการค้าของชาวไทยและชาวจีน ในสมัยรัชกาลที่ 3, หอดูดาว ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในสมัยรัชกาลที่ 4การรถไฟไทย กรมไปรณีย์ไทย การไฟฟ้า และการประปานครหลวง ในสมัยรัชกาลที่ 5, ในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และการจัดตั้งกองลูกเสือไทย, สะพานพระพุทธยอดฟ้า ในสมัยรัชกาลที่ 7, การเสด็จพระราชดำเนินย่านตลาดสำเพ็ง ในสมัยรัชกาลที่ 8, โครงการชั่งหัวมัน ในสมัยรัชกาลที่ 9 และในสมัยรัชกาลที่ 10 คือ โครงการจิตอาสา โรงครัวพระราชทาน และโครงการไบค์ อุ่นไอรัก รวมทั้งการต่อเลโก้เป็นรูปพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10, พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท, เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ ในรัชกาลที่ 9 เป็นต้น นายเมธาสิทธิ์ จินดาโสด อายุ 17 ปี, นายประยูรศักดิ์ คำควร อายุ 18 ปี, นายศิวกร สอนสิลา อายุ 18 ปี และนายภูวดล เจนชัย อายุ 18 ปี นักเรียน ปวช. ชั้นปีที่ 3 โรงเรียนกาญจนาภิเษก (ช่างทองหลวง) จ.นครปฐม ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนใช้เวลาหลังจากสอบเสร็จในช่วงเช้า เดินทางมาเที่ยวงานอุ่นไอรักฯ ในช่วงบ่ายร่วมกันเผยความรู้สึกว่า ชื่นชอบนิทรรศการที่มีเป็นตัวเลโก้มา สมัยเด็กเคยเล่นตัวต่อเช่นนี้จึงทราบทันทีว่าวิธีการต่อยากมาก โดยเฉพาะพระบรมฉายาลักษณ์ คนต่อจะต้องมีความอดทนสูง แต่สามารถทำออกมาได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ พวกเราประทับใจเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เป็นพิเศษด้านคู่รักต่างชาติชาวชิลี นางพอลลีนา อัลราคอน และนายคลาวดี กอนซาเลซ เพิ่งเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเป็นครั้งแรก เปิดเผยว่า ไม่เคยทราบมาก่อนว่าประเทศไทยมีงานที่น่าประทับใจเช่นนี้ เพราะไม่มีการประชาชาสัมพันธ์ที่สนามบินหรือโรงแรม แต่วันนี้เราสองคนมาเดินเล่นรอบนอก เห็นงานน่าสนใจชักชวนกันเข้ามาชม โดยมีเจ้าหน้าที่แนะนำจุดเช่าชุดไทย ที่สนามเสือป่า "เรารู้สึกดีกับงานนี้และทำให้รู้จักกับวัฒนธรรมไทยมากขึ้น ทั้งเรื่องอาหารรูปลักษณ์แปลกตาไม่เคยลิ้มลองที่ไหนมาก่อน เช่น น้ำพริกลงเรือ บัวลอยไข่หวาน รวมทั้งชุดไทยย้อนยุคที่เพิ่งเคยได้ลองสวมใส่เป็นครั้งแรก ราคาย่อมเยาเพียง 250 บาทต่อชุด" นางพอลลีนากล่าว 

ด้าน น.ส.นุชนี จำเริญ อายุ 27 ปี เลขานุการฝ่ายกลุ่มงานผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จิตอาสางานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" เปิดเผยว่า งานอุ่นไอรักฯ ครั้งแรกมาเป็นนักท่องเที่ยว ครั้งนี้ได้สมัครมาเป็นจิตอาสา รับหน้าที่คอยให้ข้อมูลแก่ผู้ชม ช่วยถ่ายภาพ ตั้งแต่เวลา 09.30-21.30 วัน จำนวน 3 วัน โดยวันนี้มาเป็นวันแรก ดีใจที่ได้มีส่วนในงานสำคัญ ได้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันทำงานแข็งขัน เพื่อให้งานออกมาโดยสมบูรณ์แบบที่สุด และผู้เที่ยวชมงานจะได้กลับบ้านพร้อมรอยยิ้มต่อมาเวลา 17.30 น.นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี เข้าเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" โอกาสนี้องคมนตรีได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเยี่ยมชมการสาธิตชิ้นงานประณีตศิลป์ที่ทำสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ จากโรงเรียนฝีมือในวัง (ชาย) ประกอบด้วยแผนกช่างฝีมืองานแกะสลักไม้ แผนกช่างฝีมืองานประดับมุก แผนกช่างฝีมือช่างปั้น แผนกช่างฝีมืองานเขียน แผนกช่างฝีมืองานลายรดน้ำ, นิทรรศการกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคและการแสดงเห่เรืออันวิจิตรงดงาม โดยกองทัพเรือ, นิทรรศการรัชกาลที่ 5-8, โรงพักริมคลอง (ตำรวจ), ร้านค้าจิตอาสา 904, ร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9, มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย, ร้านดอยคำ, ธนาคารออมสิน สาขาอุ่นไอรัก และกรมราชทัณฑ์