อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562

ผู้เข้าชมงานอุ่นไอรักฯ ลุ้นสนุกได้ความรู้เกมส์ "วอล์ค แรลลี่"

ลับสมองตอบคำถาม ฐานต่างๆ 10 ฐาน เล่นครบรับริสแบนด์อุ่นไอรักฟรี ขณะที่ประชาชนบางส่วนยังแต่งชุดไทยถ่ายรูปเช็คอินจุดไฮไลต์ พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 15.39 น.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.61 ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ซึ่งจัดเป็นวันที่ 5 ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ แต่งกายด้วยชุดไทยแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 หรือชุดไทยแบบต่างๆ ด้วยผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น เพื่อสะท้อนวิถีไทยผ่านเครื่องแต่งกาย เดินทางมาร่วมงานโดยผ่านจุดคัดกรอง 4 จุด ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องแสดงหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไฮไลต์ของงานครั้งนี้ยังมีการเพิ่มกิจกรรมการเล่นเกมส์ "วอล์ค แรลลี่" เข้ามาเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสนุก สามารถจับกลุ่มทีมครอบครัว ทีมเพื่อน มาร่วมเล่นกิจกรรมทั้ง 10 ฐาน ซึ่งแต่ละฐานจะมีชุดความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณที่เกี่ยวกับสายน้ำและคูคลองต่างๆ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งฐานกิจกรรมที่ 1 – 5  อยู่ที่ฝั่งด้านสวนอัมพร  และฐานที่ 6 – 10 อยู่ที่ฝั่งสนามเสือป่า โดยเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ จุดประชาสัมพันธ์ บริเวณทางเข้างาน ด้านถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลา 12.00 – 17.00 น.  จำนวนผู้สมัครแต่ละทีม จำนวน 2-4 คน  และเปิดให้ร่วมเล่นกิจกรรมในฐานต่าง ๆ ได้ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 18.00 น.ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถมารวมคะแนนและรับของรางวัล  ที่จุดรับของรางวัล ตั้งอยู่ด้านหน้านิทรรศการ “น้ำ กับ ชีวิต”  ในบริเวณนิทรรศการพระราชกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่  โดยสามารถรับของรางวัลได้ตั้งแต่เวลา 12.00 – 19.00 น. และที่สำคัญ ผู้ที่ร่วมกิจกรรมครบทั้ง 10 ฐาน จะได้รับสายรัดข้อมืออุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” เป็นที่ระลึกทุกคน  นอกจากนี้  ยังมีช่วงนาทีทองจับรางวัลพิเศษ เป็นประจำทุกวัน ใน 3 ช่วงเวลา  ได้แก่เวลา 14.00 น.  16.00 น.  และ 18.00 น.  

นายแสนชัย เขมะวิชานุรัตน์ อายุ 54 ปี พนักงานบริษัท เดินทางมาพร้อมกับพี่สาว น.ส.กัญญา เขมะวิชานุรัตน์ อายุ 57 ปี มาย่านศรีนครินทร์ กล่าวภายในหลังร่วมเล่นเกมส์วอร์ค แรลลี่ ว่า ทราบข่าวตั้งแต่การจัดงานอุ่นไอรักครั้งแรก จึงตั้งหน้าตั้งตารอที่จะมาเล่นครั้งนี้ ซึ่งรู้สึกสนุกสนานเพราะบางฐานมีความยากและความง่ายแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังได้รื้อฟื้นความรู้เกี่ยวประวัติชาติไทย พระมหากษัตริย์ไทย และพระราชกรณียกิจที่แต่พระองค์ทรงงานเพื่อความผาสุกของปวงชนชาวไทยและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ 

"งานอุ่นไอรักครั้งที่ 2 นี้ รู้สึกว่าจัดได้ดีและอลังการกว่าครั้งแรก มีจุดที่ประทับใจหลายส่วน ตั้งแต่ทางเข้าก็จะเห็นพระที่นั่งไอศวรรค์ทิพยอาสน์และเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ซึ่งจำลองมาได้งดงามมาก หลังจากวันนี้ตั้งใจจะกลับมาเที่ยวกับเพื่อนไป ใหม่อีกครั้ง เป็นการแก้ตัวเพราะวันนี้ชุดไทยที่สั่งตัดไว้ยังไม่เสร็จ และตั้งใจจะสวมมาเที่ยวในโอกาสต่อไป" นายแสนชัยกล่าว

ด้านนายโชคดี ลีลาวรมณี อายุ 52 ปี กับน้องสาว น.ส.สมพิศ ลีลาวรมณี อายุ 48 ปี เดินทางมาจากบ้านย่านฝั่งธนบุรี เป็นพี่น้องอีกคู่ที่มาร่วมเล่นเกมส์ พร้อมกลล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ตั้งใจมาเที่ยวงานตามปกติและได้รับทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่แนะนำให้เล่นเกมส์วอร์ค แรลลี่ จึงลองเล่นดูและไม่ผิดหวังเลย เกมส์มีความสนุกสนานและยังได้ความรู้มากมาย อยากชวนประชาชนมาลองเล่นกันโดยแนะนำเคล็ดลับล่าแต้มว่าต้องจดจำรายละเอียดและข้อมูลที่จัดแสดงภายในงานให้ได้มากที่สุด 

ต่อมาเวลา 17.30 น.นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เข้าเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" โอกาสนี้องคมนตรีได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นชมนิทรรศการภาพสามมิติ, โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง, นิทรรศการภูเขาพระราชกรณียกิจ รัชกาลที่ 9, ร้านค้าจิตอาสา 904, โครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, กระทรวงการต่างประเทศ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกลุ่มเดอะมอลล์.