อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

ทูลกระหม่อมไม่โกรธถูกว่า ได้ปรับปรุงไม่ต้องชมตลอด

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน International Tourismus Borse 2019 ครั้งที่ 53 กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ภายหลังพระราชทานสัมภาษณ์แก่คณะสื่อมวลชน ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 น.

เมื่อเวลา 15.16 น. วันที่ 7 มี.ค. (เวลาตามท้องถิ่น) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน International Tourismus Borse 2019 (ITB 2019) ครั้งที่ 53 งานมหกรรมทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของโลก ณ อาคาร Messe Berlin Exhibition Ground กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 6-10 มี.ค. 2562 โดยมี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. นำเสด็จเยือนคูหาประเทศไทย หมายเลข 221 ฮอลล์ 26 บี ซึ่งตกแต่งในธีม "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์" ในแนวคิด “โอเพ่น ทู เดอะ นิว เฉด ออฟ ไทยแลนด์” โดยเน้นสินค้าและบริการของแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองของประเทศไทย ที่มีศักยภาพและตรงกับพฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวยุโรป จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน สุโขทัย น่าน ตราด จันทบุรี ชุมพร ระนอง ตรัง และนครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จประทับ ณ ชั้น 2 คูหาประเทศไทย เพื่อพระราชทานสัมภาษณ์สื่อมวลชนไทย จากนั้นทรงพระราชทานกิจกรรมสาธิตการทำกระเป๋า ดี.ไอ.วาย. โดยใช้วัสดุตกแต่งจากศิลปหัตถกรรมท้องถิ่นจากจังหวัดเมืองรองของประเทศไทย ซึ่งมีสีสันงดงาม ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ และชื่นชมพระอัจฉริยภาพอย่างเนืองแน่น

สำหรับแนวทางการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้พระราชทานสัมภาษณ์แก่คณะสื่อมวลชน ใจความว่า เมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามจำนวนมาก ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ข้าพเจ้าเคยเดินทางไปหลายแห่งยังรู้สึกประหลาดใจ ยังมีสถานที่แปลกๆ ที่ไม่เคยทราบมาก่อน โดยแต่ละแห่งล้วนมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเอง นับเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละชุมชน ในฐานะที่ชาวชุมชนเป็นเจ้าบ้าน สำคัญมากที่ต้องมีความภูมิใจในอัตลักษณ์ของตนเอง เพราะเรามีสิ่งที่คนอื่นไม่มี ฉะนั้นเราต้องชูอัตลักษณ์ในความแตกต่างนั้น

“แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ข้าพเจ้าพูดมาเสมอว่า คนไทยจะต้องมีจิตใจที่เป็นมิตร มีความเต็มใจที่จะบริการ ทำให้ทุกคนสะดวกสบาย มีความสุขที่จะมาเที่ยวบ้านเรา ชาวต่างชาติเขาคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดเวลาไปเยือนสถานที่ต่างๆ คือความปลอดภัย ถ้านักท่องเที่ยวมาแล้วรู้สึกไม่ปลอดภัย จะทำให้ไม่อยากกลับมาเที่ยวอีก ฉะนั้นเราต้องช่วยให้นักท่องเที่ยวรู้สึกปลอดภัย ต้องช่วยกันดูแล ให้อยู่ดีกินดี มีความสุข ขณะเดียวกันเราต้องร่วมมือร่วมแรงช่วยคนไทยด้วยกัน ในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเมืองไทย ปัจจุบันนี้ทาง ททท.เน้นโปรโมตเมืองรอง 55 จังหวัด พวกเราทุกคนสามารถมีโอกาสที่จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับร่วมกัน” ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงแนะนำ

ทว่าเมืองรองแม้มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ขนบประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และทางธรรมชาติมากมาย แต่คนไทยกลับไม่ค่อยให้ความสนใจไปเที่ยวนั้น ทรงแนะนำว่า หากจะใช้คำว่า “มองข้ามเมืองรอง” คงไม่ถูกต้องนัก เพราะนักท่องเที่ยวชาวไทยบางคนอาจจะไม่ทราบข้อมูล บางแห่งยังไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์ “เมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะฤดูฝน ฤดูหนาว หรือฤดูร้อน บางครั้งข้าพเจ้าไปจังหวัดนี้ ยังไม่รู้ว่ามีสถานที่หรือของดีอะไร ต้องถามไถ่กัน ดังนั้นเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์ เพราะสิ่งดีๆ อาจอยู่แค่ปลายจมูก

จากการทรงงานผ่านโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีรับสั่งว่า ทรงมีโอกาสเสด็จยังจังหวัดต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ หากพระกรณียกิจแล้วเสร็จและทรงพอมีเวลาว่าง พระองค์จะทรงโปรดเยี่ยมชมสถานที่ใกล้เคียงพื้นที่ทรงงาน เช่น พญาศรีสัตนาคราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดนครพนม ส่วนจังหวัดมุกดาหารมีพญานาคขนาดใหญ่คอยปกป้องพระพุทธรูปองค์สีขาว ที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ซึ่งทั้งสองแห่งล้วนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

“และจากการไปเยือนที่ต่างๆ ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับเด็ก ๆ และผู้ปกครองมาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ นอกจากยาเสพติดยังมีปัญหาปากท้อง ข้าพเจ้าอยากเข้าไปช่วยเหลือแก้ไข แต่น่าเสียดายที่ข้าพเจ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่อง อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ หากไปเที่ยวเมืองไหนก็พยายามถ่ายรูปสวยๆ มาลงในอินสตราแกรมส่วนตัว พร้อมกับหาวิธีเขียนที่อ่านสนุก เพราะถ้าเขียนเชิงวิชาการเกินไปจะน่าเบื่อ พาลให้คนไม่อยากเที่ยว ซึ่งการโปรโมตทางสื่อโซเชียลนับว่าได้ผลดี” ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รับสั่งถึงสาเหตุที่ทรงโปรดการโพสต์ภาพผ่านอินสตราแกรม  

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีรับสั่งว่า สื่อโซเชียลหลักที่ทรงใช้คือ อินสตาแกรม เพราะรวดเร็วเข้าถึงได้ทุกที่ทุกแห่งและได้ผลดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีโอกาสได้โต้ตอบกัน โดยทรงเปิดพระทัยรับฟังทุกคอมเม้นต์ แม้ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับพระองค์ก็ตาม“ทุกคนสามารถคุยกับข้าพเจ้าได้ ถ้ามีเวลาก็จะพยายามตอบ คนมาแสดงความคิดเห็นหลายคนก็ให้กำลังใจมาก ซึ่งเรารู้สึกขอบใจและซาบซึ้งใจที่พวกเรามาให้กำลังใจ ทำให้สามารถที่จะกำลังใจทำงานดีๆ ต่อไป แต่บางครั้งสื่อออนไลน์ก็มีข้อเสียที่ต้องระมัดระวังในการใช้ เช่น บางคนใช้โต้เถียงกัน ด่าทอใส่กัน สำหรับข้าพเจ้าไม่โกรธ เพราะมองว่าคนด่าทำให้เราหันมามองตัวเอง ได้ปรับปรุงตัวเองไม่ต้องชมตลอดเวลา เมื่อก่อนเคยเปิดเฟซบุ๊กมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ก็มันดี แต่ตอนหลังๆ ก็เยอะไปก็เลยปิดเป็นส่วนตัว สำหรับบางคอมเม้นต์ถ้าเป็นเรื่องไม่จริงก็ไม่แคร์ ปีนี้พระท่านสอนบอกว่าไม่ให้ข้าพเจ้าโกรธหรือโมโหใคร ตามสุภาษิตที่ว่า “โกรธคือโง่โมโหคือบ้า” ดังนั้น ปีนี้จะไม่โมโหใครเลย เพราะถ้าโกรธและโมโหก็จะทำให้เราแก่เร็วและจะเป็นสาเหตุโรคอัลไซเมอร์ได้

ทั้งนี้ เมื่อปลายปี 2561 นิตยสารท่องเที่ยว "คอนเด นาสต์ ทราเวลเลอร์" จากสหราชอาณาจักร เปิดเผยผลการลงคะแนนของผู้อ่านนิตยสารจากทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ ซึ่งพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ดีที่สุดด้านผู้คน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คนไทยคือจุดแข็งของประเทศไทย คนไทยมีทัศนคติเชิงบวก ไม่ว่าจะการเป็นคนมีน้ำใจ เมตตากรุณา ชอบช่วยเหลือ ลักษณะนิสัยเหล่านี้เป็นนิสัยดั้งเดิมของคนไทย เห็นได้จากเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ ปี 2547 คนต่างชาติก็ชื่นชมเรื่องความมีน้ำใจของเรา นี่คือจุดแข็งของประเทศ เป็นเสน่ห์ของเจ้าของบ้านที่ดี นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว คนไทยคือนัมเบอร์วันที่ทำให้ประเทศไทย เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนอันดับต้นๆ

จุดเด่นของเมืองไทยที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวยุโรปให้มาเที่ยวเมืองไทยในมุมองของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเล็งเห็นว่า เมืองไทยมีความหลากหลายในสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรม มีความเก่าและความใหม่ผสมผสานกันอยู่ ทำให้ใครชอบอย่างไรก็สามารถไปเที่ยวอย่างที่ตัวเองชอบได้ แต่เราก็ไม่สามารถโปรโมตของเก่าได้ทั้งหมด เพราะเรามีของใหม่ ๆ อยู่ด้วย ของเก่าบางอย่างที่ดีก็เก็บไว้ เช่น วัฒนธรรมของความเป็นมิตร เป็นวัฒนธรรมเก่าดั้งเดิมของไทย แต่เราก็ต้องเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ ที่แปลก ๆ ทั้งนี้ ชาวยุโรปชอบหนีหนาวมายังเมืองร้อนอย่างประเทศไทย เขาก็สามารถใส่บิกินีเดินไปไหนมาไหนได้ คนที่อยากมาเที่ยวบ้านเราเพราะเขาต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากที่บ้านเขา บางทีจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ในส่วนของอาหารริมทาง หรือ “สตรีทฟู้ด” ในเมืองไทย เป็นที่กล่าวขวัญและชื่นชอบของชาวต่างชาติอย่างมาก ขณะเดียวกันทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รับสั่งว่า “อาหารริมทางบางอย่าง แพงยิ่งกว่าอาหารในร้านอาหาร ซึ่งปัจจุบันอาหารริมทางของไทยได้รับรางวัลมิชลินสตาร์หลายร้าน แต่ข้าพเจ้าไม่ค่อยได้ออกไปรับประทานอาหารข้างนอกบ่อยนัก แต่ถ้าถามว่าชอบอะไรข้าพเจ้าชอบอาหารริมทางแบบดั้งเดิม ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปขายขนม เช่น น้ำตาลสด ข้าวเกรียบปากหม้อ ส่วนที่ข้าพเจ้าชอบรับประทานคือ ก๋วยจั๊บริมคลอง อาหารจำพวกเส้น ๆ ข้าพเจ้าชอบอะไรที่สบาย ๆ ช่วงหลังมีโอกาสได้ทำกับข้าวบ่อยขึ้น ทำอาหารเป็นหลายอย่างแล้ว สงสัยต้องไปตั้งร้านอาหารสตรีทฟู้ดเองไว้ไปแข่งกับร้านที่แพง ๆ บ้าง”

อนึ่ง งานทีไอบี เบอร์ลิน เป็นงานมหกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของโลก จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2509 และปีนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 53 โดย ททท.เข้าร่วมงานเป็นครั้งที่ 45 กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย กิจกรรมส่งเสริมการขายการท่องเที่ยว การเจรจาธุรกิจ การสัมมนาเชิงวิชาการในหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น ทิศทางการตลาด การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การพัฒนด้านเทคโนโลยี ฯลฯ โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 180 ประเทศ