อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"ปัทมา" ฟันธงเยาวชนไทยลิ่วตัดเชือกขนไก่โลก

"คุณหญิงปัทมา" เชื่อ ทัพขนไก่ดาวรุ่งไทย สุดแกร่ง พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในแบดมินตันเยาวชนโลก 2019 ที่รัสเซีย วางเป้า อย่างน้อยเข้ารอบรองชนะเลิศ ให้ได้ พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 20.54 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ไปร่วมให้กำลังใจ พร้อมมอบโอวาทและเยี่ยมชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย ที่เตรียมเข้าร่วมศึกแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก "บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019" ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย โดย ประเภททีมผสม แข่งขันวันที่ 30 ก.ย.-5 ต.ค. ส่วนประเภทบุคคลแข่งขันวันที่ 7-13 ต.ค.นี้

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า นักกีฬาชุดนี้มีทีมเวิร์คดี โดยมีแกนนำจากชุดคว้าแชมป์เยาวชนเอเชียครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่จีน เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา นำโดย แชมป์ชายเดี่ยว เยาวชนเอเชียคนแรกของไทย และแชมป์ชายเดี่ยว เยาวชนโลก 2 สมัย ล่าสุด "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มือ 1 เยาวชนโลก และ "น้องจิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ หญิงเดี่ยวมือ 1 เยาวชนโลก รวมทั้ง เบญญาภา เอี่ยมสะอาด หญิงเดี่ยว มือ 4 เยาวชนโลก ที่เพิ่งคว้าอันดับ 3 เยาวชนเอเชียปีล่าสุด ส่วนเป้าหมายนั้นมองไว้ว่าทีมไทย จะเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ให้ได้อีกครั้ง.

"ผลงานประเภททีมผสมของเยาวชนทีมชาติไทยที่ผ่านมา ทำได้ดีที่สุดคือ อันดับ 3 ในปี 2009, ปี 2014 และ ปี 2016 ส่วนปีที่แล้ว ทีมไทย พลาดท่า เป็นที่ 2 ในรอบแบ่งกลุ่ม ทำให้ต้องแข่ง ชิงอันดับ 9-16 และ ทีมไทย คว้าอันดับ 9 แต่ครั้งนี้เมื่อดูสายการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มแล้ว มั่นใจว่าทีมเยาวชนไทย จะคว้าแชมป์กลุ่มเพื่อเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย และคงต้องไปลุ้นผลการจับสลากในรอบน็อคเอาท์ ว่าทีมไทย จะอยู่ร่วมสายกับทีมใดบ้าง ส่วนตัวตั้งเป้าหมายในการเข้าถึงรอบรองฯ ให้ได้อีกครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสายการแข่งขันด้วย อย่างไรก็ดี เมื่อลงสนามไปแล้วเชื่อว่าเด็กทุกคนมีความมั่นใจและศักยภาพดีพอที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬาแบดมินตันไทยอีกครั้งหนึ่งได้อย่างแน่นอน" คุณหญิงปัทมา กล่าวสำหรับนักกีฬาชุดนี้ นักกีฬาชาย ประกอบด้วย กุลวุฒิ วิทิตศานต์, เสฎฐนันท์ ปิยวัชรวิจิตร, วรท อุไรวงค์, ธนดล พันธ์พานิช, สิรวิชญ์ โสทน, ธนวินท์ มาดี และ รัชพล มรรคศศิธร, นักกีฬาหญิง ประกอบด้วย พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ, เบญญาภา เอี่ยมสอาด, อทิตยา โปวานนท์, พรพิชชา เชยกีวงศ์, พรณิชา สุวัฒโนดม, พิชญานิน อังคะ, พิชามญธุ์ พัชรพิสุทธิ์สิน และญาณิสา ชื่นเจริญ ส่วนเจ้าหน้าที่ทีม ประกอบด้วย นิติพงษ์ แสงศิลา, ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์, อุดม เหลืองเพชราภรณ์, เกษมศักดิ์ จตุจินดา, กิตติพัฒน์ กฤตผล และวรินทร์ธร ท้าวตัน

ส่วนสายการแข่งขันประเภททีม รอบแรก รอบแบ่งกลุ่ม ทีมชาติไทยอยู่กลุ่ม C1 ร่วมกับ เบลารุส และ ลัตเวีย ขณะที่ กลุ่ม C2 มี สวิตเซอร์แลนด์, มองโกเลีย และเอสโตเนีย ซึ่ง ทีมไทย ต้องเป็นแชมป์กลุ่ม เท่านั้น เพื่อผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 เยาวชนทีมชาติไทยคว้าได้ 1 เหรียญทองจากประเภทชายเดี่ยว "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ อีก 1 เหรียญทองแดง จากประเภทชายคู่ ธนวินท์ มาดี กับ วชิรวิทย์ โสทน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21