อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"น้องเมย์"ได้รับข่าวดี พ้นมลทินจากข้อหาใช้สารต้องห้าม

"น้องเมย์" ได้รับข่าวดี พ้นมลทินจากการถูกกล่าวหาว่าใช้สารต้องห้ามแล้ว หลัง "สหพันธ์แบดมินตันโลก" ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน ก่อนประกาศผลยืนยันอย่างเป็นทางการว่า "รัชนก" เป็นผู้บริสุทธิ์ ด้าน "คุณหญิงปัทมา"ปลื้มใจในที่สุดชี้หากผลการตัดสินออกมาช้า อาจกระทบต่อฟอร์ม พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 16.44 น.


หลังจากมีข่าว "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวมือ 6 ของโลกขวัญใจชาวไทย กระทำผิดกฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม เมื่อช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้ประสานกับสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของ "น้องเมย์" ในการติดต่อกับสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เพื่อชี้แจงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น รวมทั้งได้มีการดำเนินกระบวนการส่งข้อมูลและตัวอย่างเพื่อตรวจเพิ่มเติมให้กับสหพันธ์ฯ นั้น

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค.62 สมาคมฯ ได้รับผลการตรวจสารต้องห้ามของรัชนก ซึ่งได้ทำการตรวจเมื่อวันที่ 18 เม.ย.62 พบสาร Clenbuterol ในปัสสาวะความเข้มข้น 0.04 นาโนกรัม/มิลลิลิตร แต่ต่ำกว่า 0.2 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดที่สามารถปนเปื้อนได้ตามข้อกำหนดขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) โดยสาร Clenbuterol นี้ เป็นสารที่ปนเปื้อนในอาหารได้อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ และ "น้องเมย์" มั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิด และเพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้ใช้สารต้องห้ามโดยเจตนา สมาคมฯ จึงดำเนินการประสานร้องขอให้มีการตรวจปัสสาวะตัวอย่างสำรองอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่า "น้องเมย์" ไม่ได้ใช้สารต้องห้าม การดำเนินการทางคดีได้มอบหมายให้ทนายเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่ง สมาคมฯ และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ได้จัดหาหลักฐานต่างๆ ตามที่ทนายร้องขอ เพื่อประกอบการพิจารณาคดี ตั้งแต่การส่งรายชื่ออาหารและปริมาณที่ "น้องเมย์" รับประทานในช่วงเวลาก่อนการตรวจสารต้องห้าม การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากร้านค้า ตลาดและร้านอาหารที่ได้ไปรับประทาน เพื่อส่งตรวจหาสารปนเปื้อนจำนวน 3 ครั้ง จนกระทั่งพบสาร Clenbuterol ปนเปื้อนในชิ้นเนื้อ

ทั้งนี้ ล่าสุด สหพันธ์ฯ ได้มีหนังสือชี้แจงว่าหลังจากพิจารณาข้อมูลที่ได้รับและผลตรวจเพิ่มเติมแล้ว การตัดสินในวันที่ 7 ก.ค.62 มีผลออกมาว่า "น้องเมย์" ไม่มีความผิดใดๆ และพ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม และสามารถลงแข่งขันในรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่องต่อไปคุณหญิงปัทมา กล่าวต่อว่า สมาคมฯ ให้ความสําคัญกับเรื่องการใช้สารต้องห้ามมาโดยตลอด มีการอบรมให้ความรู้กับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และทีมงานนักกีฬาในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในการดูแลตนเองและไม่ไปข้องเกี่ยวกับสารต้องห้าม ทั้งโดยความประมาทเลินเล่อหรือโดยความตั้งใจ นักกีฬาทุกคน มิใช่เฉพาะนักกีฬาแบดมินตัน ต่างทราบดีว่าหากถูกตรวจพบว่าไปยุ่งเกี่ยวกับสารต้องห้ามไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดๆ อนาคตในวงการกีฬาของตนเองจะหมดไปโดยทันที ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังและดูแลตนเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทานยา การรับการฉีดยา การรักษาอาการบาดเจ็บ และการทานอาหารต่างๆ

"การดำเนินการครั้งนี้ สมาคมฯ ขอขอบคุณทางรัชนก และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งขอขอบคุณสหพันธ์กีฬาแบดมินตันโลก ที่เร่งรัดดำเนินการในการพิจารณาข้อมูลและผลตรวจเพิ่มเติม อันนำไปสู่การเคลียร์ข้อกล่าวหาทั้งหมด ซึ่งถ้าปล่อยให้เนิ่นนานออกไป ย่อมส่งผลกระทบกับฟอร์มการเล่นของน้องเมย์ และโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในปีหน้าด้วย" คุณหญิงปัทมา กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 66