อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

หมากเด็ด'นิชิโนะ'ปรับทัพเน้นสด-รับอัดฉีดแล้ว13.1ล้าน

“นิชิโนะ” ชี้ปรับทัพเพื่อความสดบดอิรัก เผยแผนส่ง “เบน เดวิส” ยืนฟอลส์ 9 ชม “ทิตาธร” สืบทอดแบ๊กซ้าย รับอีดฉีดอีก 3.1 ล้านบาท รวม 13.1 ล้านบาท ด้าน "อิรัก" เซ็ง กรรมการดู "VAR" นาน อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 23.25 น.

"ช้างศึก" ทีมชาติไทย เสมอ อิรัก 1-1 ในฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2020 นัดสุดท้าย กลุ่ม A ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อ 14 ม.ค. ทำให้ ไทย สร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบ 8 ทีมสุดทัายสำเร็จ ในฐานะที่ 2 ของกลุ่ม ไปเตะ 18 ม.ค. ส่วน ออสเตรเลีย เข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม

ภายหลังจบเกม อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น วัย 64 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่เริ่มเก็บตัวจนถึงตอนนี้ ทั้งนักเตะและสต๊าฟโค้ชทุ่มเทเต็มที่ จนมาถึงจุดที่ทีมก้าวอีกระดับไปสู่รอบต่อไปได้ ขณะที่การจัดทีมเกมนี้ เห็นว่าจาก 2 นัดแรกที่ผ่านมา นักเตะเริ่มมีอาการล้า จึงติดสินใจส่งผู้เล่นสำรองลงสนาม ซึ่งในการฝึกซ้อมทุกคนทำได้ดี โดยได้บอกทุกคนว่า ไม่ต้องเกรงกลัว มีสมาธิ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังที่จะเป็นช่วงตัดสินเกม และท้ายที่สุดก็สามารถยันเสมอเอาไว้ได้

กุนซือชาวญี่ปุ่นกล่าวอีกว่า สำหรับแนวรุกที่ส่ง “ยิม” วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ และ เบนจามิน เจมส์ เดวิส ลงตัวจริงนั้น ทั้งคู่มีเซนส์บอลตรงกัน รวมทั้งมีการครองบอล เก็บบอลได้ดี สำหรับ เบน เดวิส ตอนแรกเขาไม่พร้อม เพราะช่วงเช้ามีอาการเจ็บคอ ไม่สบาย และช่วงกลางวันก็ไม่ได้ยืดเส้นยืดสาย แต่ก็ตัดสินใจส่งเขาลงในตำแหน่งฟอลส์ 9 เพราะในการซ้อมเขาทำได้ดี ทั้งการครองบอล ขยับเคลื่อนที่หาตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงที่น่าทดลอง ส่วนครึ่งหลังเขามีใบเหลืองติดตัว จึงตัดสินใจเปลี่ยนออก เพราะกลัวจะโดนเหลืองสองเป็นใบแดง

ในรอบต่อไป แม้ยังไม่รู้ว่าจะเจอทีมใด แต่ทีมไทยในฐานะเจ้าภาพจะได้เปรียบพักมากกว่า 1 วัน ดังนั้นช่วงนี้จะเร่งฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้กลับมาพร้อมตามเดิม รวมทั้งผู้เล่นตัวหลักที่ได้พักในเกมนี้ร่างกายก็น่าจะสดชื่นขึ้น ส่วนสไตล์การเล่นก็คงจะไม่เปลี่ยนจากเดิมคือ การเล่นบอลกับพื้น เน้นการเคลื่อนที่ และการเข้าทำที่รวดเร็ว ด้านเกมรับยังถือเป็นจุดอ่อนที่ปรับแก้ได้ไม่ง่าย และกำลังพยายายามช่วยกันปรับแก้ให้ดีขึ้นมา

นิชิโนะ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับฟอร์มการเล่นของ  “โชแปง” ทิตาธร อักษรศรี เขามีรูปร่างดี และมีการเล่นที่เหมาะสำหรับตำแหน่งแบ๊กซ้าย เหลือเพียงปรับแก้จุดอ่อนเกมรับ เชื่อว่าเขามีศัยภาพพอที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต และอยากให้เขาวาดฝันตัวเองให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของ “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน กับทีมชุดใหญ่ในอนาคต

นอกจากนี้ นิชิโนะ กล่าวในตอนท้ายว่า จากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ยังยืนยันคำเดิมว่า ความเข้าใจของนักเตะยังเหมือนเดิม เพียงแต่ในซีเกมส์เป็นความผิดของตัวเองที่มารู้จักนักเตะช้าเกินไป รวมทั้งต้องเตะหญ้าเทียมแบบวันเว้นวัน ทำให้ผลงานออกมาไม่ดี ส่วนอนาคตอยากให้ทีมไทยสู้กับทีมระดับเหนือกว่าเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพราะแข้งไทยยังขาดประสบการณ์เล่นกับทีมที่เหนือกว่า รวมทั้งทีมชุดยู23ไทยที่หลังจบทัวร์นาเมนต์นี้ ก็จะต้องหาเกมเล่นกับทีมที่เหนือกว่าให้มากขึ้น

โค้ชอิรักชี้ดูVARนานทำสะดุด

ด้าน อับดุลกอนี ชาฮัด หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอิรัก กล่าวยอมรับว่า "เกมนี้เป็นเกมที่ยาก คิดว่าเรามีโอกาสทำประตูพอสมควร โดยเฉพาะ 10 นาทีแรก แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ต้องชื่นชมทีมชาติไทย ที่เป็นทีมที่ดี และเกมนี้ถือเป็นการทดลองผู้เล่นที่จะมีโอกาสก้าวไปติดทีมชาติอิรักชุดใหญ่ในอนาคต เกมนี้อิรัก ต้องเจอกับเจ้าภาพ ด้วยบรรยากาศแฟนบอลค่อนข้างกดดัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประสบการณ์ อย่างที่ทราบ ชุดนี้อายุยังไม่เกิน 23 ปี ทำให้เราพลาด แต่เหตุการณ์นี้จะเป็นประสบการณ์ในการพัฒนาสู่ทีมชุดใหญ่ จังหวะจุดโทษที่มาจาก VAR ผมคิดว่า จังหวะนั้นผู้ตัดสินใช้เวลาพิจารณา VAR นานเกินไป ทำให้การเล่นอะไรต่าง ๆ ก็ต้องเสียไป"

ช้างศึกรับอัดฉีดอีก 3.1 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้รางวัล 3 ล้านบาท และ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อีก 1 แสนบาท รวมแล้ว 3.1 ล้านบาท เมื่อรวมกับเงินอัดฉีดนัดชนะ บาห์เรน 10 ล้านบาท รวมอัดฉีดแล้ว 13.1 ล้านบาท.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20