อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ฉลามชล'ทานไม่ไหว ขอลดเงินเดือนนักเตะ

"โควิด"ทำเศรษฐกิจบอลไทยทรุด "ชลบุรี" ทานไม่ไหว ขอลดเงินเดือนนักเตะในช่วงเว้นวรรคแข่งขัน "จีระศักดิ์" เผย ขาดสภาพคล่อง เบิกงานสปอนเซอร์ลำบาก เชื่อนักเตะไทยเข้าใจดีเพราะผูกพันธ์สโมสร แต่แข้งนอกอาจต้องคุยยาว พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 17.28 น.


จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่ว วงการฟุตบอลไทยก็ไม่รอด ต้องเลื่อนการแข่งขันอย่างน้อย 2 เดือน จะกลับมาแข่งใหม่วันที่ 2-3 พ.ค. รวมทั้งส่งผลถึงรายได้โดยรวม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ บริษัท ไทยลีก จำกัด มีการตัดเงินเดือนผู้บริหาร และพนักงานทุกคน 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะความไม่แน่นอนในการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจาก ทรูวิชั่นส์ เนื่องจากยังแข่งขันไม่ได้ นอกจากนี้ บางสโมสรก็เริ่มมีมาตรการลดรายจ่าย

นายจีระศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาด “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี สโมสรใหญ่ในไทยลีก กล่าวว่า ช่วงนี้สโมสรปล่อยนักเตะกลับบ้านของตัวเองและกำชับให้ทุกคนดูแลสุขภาพไม่เอาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับไวรัส กำชับให้รักษาความฟิตของร่างกาย เพื่อให้พร้อมที่จะกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อมอีกครั้ง แต่ช่วงนี้อาจจะต้องเริ่มขอความร่วมมือในการขอลดเงินเดือนนักเตะในช่วงที่ไม่มีแข่งขัน

บิ๊กจี กล่าวต่อไปว่า ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ทุกสโมสรกำลังอยู่ในช่วงยากลำบาก ชลบุรี เองไม่ต่างจากสโมสรอื่น เพราะทุกวันต้องมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเงินเดือนนักเตะซึ่งค่อนข้างสูง ส่วนเจ้าหน้าที่สโมสรค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไม่สูงมากพอจะหามาจ่ายได้ ดังนั้นเมื่อไม่มีเกมทำให้สโมสรไม่สามารถเอางานเพื่อเสนอเขียนเบิกเงินสนับสนุน เรื่องนี้ทราบว่า หลายสโมสรที่ตอนนี้สปอนเซอร์ขอลดจำนวนเงินสนับสนุน เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะกลับมาแข่งได้อีกครั้งหรือไม่“เมื่อไม่มีเงินจากสปอนเซอร์ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของทุกสโมสร ยิ่งทำให้ทีมทำงานลำบาก จากนี้ต้องมองหามาตรการเข้ามาช่วยโดยเบื้องต้นเราจะเรียกนักเตะเข้ามาคุยว่าคุณสามารถช่วยเหลือสโมสรด้วยการรับเงินน้อยกว่าปกติในช่วงที่ยังไม่มีการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน เชื่อว่านักเตะไทยทุกคนน่าจะคุยเข้าใจ และส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นที่เราผลักดันมาจากระดับอคาเดมีของสโมสร แต่ที่เป็นปัญหาหนักคือนักเตะต่างชาติ

เพราะต้องยอมรับความจริงว่าเขาไม่ได้ผูกพันกับสโมสรมากนัก จึงอาจต้องมีการพูดคุยมากเป็นพิเศษ หากนักเตะไม่ยอมเราคงทำอะไรไม่ได้ เพราะหากเราไม่จ่ายหรือจ่ายไม่ตรงตามสัญญาจะเกิดปัญหาตามมา ถ้านักเตะเหล่านั้นเอาเรื่องนี้ไปฟ้องฟีฟ่า(สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) และมีเรื่องฟ้องร้องตามมาอีกมากมาย”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สโมสรอื่นๆ ก็มีมาตรการลดเงินเดือนเช่นกัน เช่น สโมสรดังจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งหนึ่ง รายงานข่าวระบุว่า สโมสรลดเงินเดือนนักเตะไทย และโค้ช 15 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 3 เดือน คือ มี.ค., เม.ย. และ พ.ค. ส่วนนักเตะต่างชาติ ยังต้องเจรจากัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19