อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ไม่ได้มาเล่นๆ!'กัมพูชา'ผนึก'จีน' เนรมิตพิธีเปิด-ปิดซีเกมส์

บอกแล้วเอาจริงไม่ได้มาเล่นๆ “กัมพูชา” ประสานความร่วมมือ “มังกรจีน” เนรมิตพิธีเปิด-ปิด ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี ค.ศ.2023 คาดใช้นักแสดงราว 10,000 คน เน้นโชว์วัฒนธรรมและอารยธรรมขอม ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น.

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี ค.ศ.2023ซึ่งประเทศกัมพูชา จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ ดร.ทอง คอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและรองประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ระบุว่า ในศีเกมส์ ครั้งที่ 32 แม้การคว้าหรียญทองจะเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งสำคัญกว่าทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อนำเสนอความมีเสน่ห์และสิ่งที่ดีงามของกัมพูชา พร้อมตั้งคณะทำงานทั้งหมด 14 คณะ เพื่อดำเนินงานและติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด นั้น
    
ล่าสุด นายวัธ จำรูญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯและเลขาธิการคระกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ประจำสัปดาห์ว่า กัมพูชาจะประสานขอความร่วมมือกับประเทศจีนในการจัดพิธีเปิด-ปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 32  เนื่องจากจีนมีศักยภาพและมีประสบการณ์ ตลอดจนความพร้อมทั้งในด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์ และบุคลากรครบครัน อย่างไรก็ตาม กัมพูชา จะยังเป็นแม่งานในการดำเนินงานทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและอารยธรรมขอม ซึ่งทำงานโดยตรงกับกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์


    
สำหรับพิธีเปิด-ปิด จะใช้บุคลากรราว 10,000 คน จากกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม, กระทรวงศึกษาธิการเยาวชนและกีฬา ตลอดจนเยาวชนจากสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา นอกจากนี้ จีนยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางหลักของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่ชานกรุงพนมเปญ ด้วย
    
ทั้งนี้ กัมพูชาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งแรกครั้งนี้จะประสบความสำเร็จในการแสดงศักยภาพของประเทศสู่สายตาชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ยังมีการเน้นย้ำให้แต่ละคณะจัดทำแผนงานทั้งหมด ให้พร้อมดำเนินการตั้งแต่ต้นปีหน้าด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 34