อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

อพท.ดัน 4 จังหวัดไทยสู่เมืองสร้างสรรค์โลกของยูเนสโก

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน พร้อมผลักดัน 4 จังหวัดของไทบ ทั้ง น่าน สุพรรณบุรี เพชรบุรี และเชียงราย เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ต่อยูเนสโก จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 14.57 น.


นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า อพท. เตรียมสรุปผลการศึกษาความเป็นไปในที่จะยื่นขอเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ (ครีเอทีฟ ซิตี้) ของจังหวัดเพชรบุรี ต่อองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ในปี 2566 เบื้องต้นอาจเสนอให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเมืองแห่งอาหารถิ่น โดยใช้ตาลโตนด ซึ่งเป็นต้นไม้ขึ้นชื่อที่มีอยู่มากในจังหวัดเป็นตัวนำในการส่งชิงเข้าประกวดบนเวทีระดับโลก เพราะเพชรบุรีมีชื่อเสียงเรื่องตาลโตนด นำมาทำอาหาร และขนมหวานที่ทุกคนรู้จักมาอย่างยาวนาน

สำหรับแผนการเสนอพื้นที่การท่องเที่ยวโดยชุมชน เข้าเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกนั้น อพท. ได้เตรียมเสนอเมืองเอาไว้แล้ว 4 พื้นที่ คือ ในปี 2564 จำนวน 2 เมือง คือ  พื้นที่จังหวัดน่าน เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน ส่วนอีกเมือง คือ พื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี เมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี ส่วนพื้นที่ 2 แห่งที่เหลือ อพท.จะเสนอยูเนสโกในปี 2566 คือ พื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และพื้นที่จังหวัดเชียงราย จะพัฒนาเป็นเมืองแห่งศิลปะร่วมสมัย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 214