อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"สมุย" กรีนไอซ์แลนด์

เกาะสมุย ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น เกาะสวรรค์ของอ่าวไทย และเชื่อว่าคงเป็นเกาะในฝันของใครหลายคน เพราะบนเกาะนั้นไม่ได้มีดีแค่ทะเลหรือชายหาดอย่างที่ใครหลายคนคิดไว้ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเช็กอิน และอาหารที่น่าลิ้มลองให้เราได้ไปปักหมุกกัน... พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 15.43 น.


แสงไฟที่เคยสว่างไสวตามชายหาดรอบ ๆ เกาะสมุยซึ่งหรี่แสงลงจนเงียบสงัดตลอดช่วงระยะเวลาการหยุดกิจกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางทุกรูปแบบเกือบ 3 เดือน ช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของไทยอยู่ในห้วงเวลาวิกฤติ ความเงียบสงบในช่วงที่มนุษย์หยุดพักนี่เอง เต่าทะเลที่เคยใช้พื้นที่ชายหาดของเกาะสมุยมาก่อนจึงกลับมาครอบครองเพื่อใช้เป็นที่วางไข่อีกครั้ง โดยทำสถิติล่าสุดอยู่ที่ 19 รัง

วิกฤติโควิด-19 จึงไม่ใช่แค่ความสูญเสียหากแต่ยังเป็นโอกาสที่จะกลับมาทบทวนถึงรูปแบบการท่องเที่ยว ที่จะนำไปสู่การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) ที่ไม่ใช่เพียงแค่การลด ละ เลิกใช้พลาสติก ไม่ทิ้งขยะลงทะเล หรือการปลูกป่า“เดิมเราเคยเปิดคลาสให้ชาวต่างชาติได้มาลองทำอาหารพื้นถิ่นของสมุย เลยมีแนวคิดว่าหากจะให้คนที่มาทำกิจกรรมกับเรา เริ่มต้นตั้งแต่มาเก็บผักแล้วค่อยมาทำอาหาร เราก็ต้องปลูกผักแบบออแกนิกเพื่อให้ทั้งคนสอนและคนที่มาร่วมกิจกรรมปลอดจากสารเคมี พอโควิดมาทุกอย่างหยุดหมด ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาแล้ว เราต้องมีการปรับตัว จึงปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร เห็นร้านเราเป็นกระท่อมแบบนี้ เรามีการจัดทำถังดักไขมันด้วย เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในเรื่องที่เราให้ความสำคัญ” พัชรี อุดมพิพัฒน์ แห่ง The Nature Samui บอกเล่าที่มาที่ไป

ด้วยความที่เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เมื่อกลับมาใช้ผืนนาเก่าของครอบครัวในการสร้างสรรค์กิจกรรม แน่นอนว่าจะยังมีการทำนาเป็นหนึ่งในนั้นด้วย เพราะแต่เดิมคนสมุยก็ปลูกข้าวด้วย และสิ่งที่เห็นมาตั้งแต่เด็กอย่างการตำข้าวด้วยครกก็ถูกนำมาสอดแทรกไว้ในกิจกรรม เพื่อให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้เรียนรู้วิถีชีวิต เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความเป็นสมุยนอกเหนือจากชายหาด หรือโลกใต้น้ำ

“ความตั้งใจแรกที่อยากกลับมาบ้านก็คือ อยากมาทำเรื่องสิ่งแวดล้อม อยากให้สมุยเป็นเกาะสีเขียว อย่างร้านเราจะไม่ใช้ขวดน้ำพลาสติกแต่จะใช้ขวดแก้วแทน และยังทำโครงการทะเลไทยไร้ขยะด้วย  ตั้งแต่กลับมาดูแลสิ่งแวดล้อมก็ดีขึ้น ธรรมชาติกลับมา เราปลูกผักอินทรีย์โดยเชื่อมโยงกับชุมชนให้เป็นแหล่งผลิตส่วนประกอบของอาหารที่ขายด้วย อย่างเมี่ยงกลีบบัว มะพร้าวคั่วที่ใช้มาจากบ้านมะพร้าว ดอกบัวมาจากทุ่งดอกบัวธรรมชาติ ไม่มีการใช้ปุ๋ยหรือสารเคมี ตะลิงปลิงของเกาะสมุยที่มาแทนมะนาวก็เป็นผักสำหรับทำน้ำพริก ซึ่งข้าวยำก็ใช้ สินค้าของเกาะสมุยมารวมตัวกันที่นี่”ไปที่ The Nature Samui แล้วมีอะไรทำบ้างนอกจากการเดินถ่ายรูปกับบึงบัว โพสต์ท่าเก๋ ๆ กับซุ้มดอกอัญชัญระหว่างที่แม่ครัวไม่ได้เดินมาเก็บดอกอัญชัญไปตกแต่งในจานอาหาร หากเดินทางมาถูกช่วงเวลาอาจจะได้ร่วมกิจกรรมดำนา หรือกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ อย่างการวาดภาพสีน้ำ ทำกระเป๋าผ้าโดยใช้ดอกไม้และสีธรรมชาติ

เดินจนท้องหิวแล้วจะสั่งอะไรดี บอกเลยว่าห้ามพลาด “ข้าวยำปักษ์ใต้” เป็นหนึ่งในเมนูที่ใครไปใครมาต้องสั่ง นอกจากจะประกอบด้วยผักปลอดสารทั้งที่ปลูกเองในพื้นที่ราว 6 ไร่แล้ว ยังมีผักปลอดสารจากชุมชนโดยรอบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “พาโหม” หรือ “กระพังโหม” ที่นิยมเอายอดอ่อนและใบอ่อนมารับประทานเป็นผัก เมื่อนำมาใส่ข้าวยำจะนำมาหั่นฝอย สรรพคุณทางยาใช้ถอนพิษสุรายาสูบ พิษจากอาหาร ใช้เป็นยาช่วยขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ และแก้ธาตุพิการ และยังเชื่อกันว่า าเป็นสมุนไพรไทยสู้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อีกชนิดหนึ่งคนไม่คุ้นกับน้ำบูดูอาจเปลี่ยนบรรยากาศไปชิม “ข้าวคลุกกะปิ” แทนรับรองว่ามีพืชผักปลอดสารเป็นองค์ประกอบแบบไม่น้อยหน้ากัน เตือนไว้เลยถ้าไม่เน้นแซ่บอย่าใส่พริกขี้หนูซอยจนหมดถ้วย เพราะพริกขี้หนูสวนนี้เผ็ดมาก เจ้าของร้านบอกว่าพริกปลูกเองจะเผ็ดกว่าพริกที่ขายตามตลาด ใครไม่เชื่อคำเตือนต้องลองดู คนชอบเมนูเส้นแนะนำให้สั่งผัดไทยกุ้ง หากอยากแซ่บถึงใจสมกับลงมาใต้ห้ามพลาดขนมจีนน้ำยาใต้-แกงไตปลากับขนมจีนหลากสีจากธรรมชาติ แกล้มกับผักสดที่เก็บมาจากในสวน อยากมีเมนูเคียงเพิ่มเติมแนะนำยำถั่วพูหรือยำหัวปลีโรยหอมเจียวหอม ๆ กับน้ำยำรสจัดจ้าน

มาถึงเมนูเครื่องดื่ม แน่นอนว่ามีเมนูน้ำสมุนไพรรวมอยู่ด้วย ทั้งกระเจี๊ยบ อัญชัญ ลำไยเนื้อแน่นกว่าน้ำ ไปจนถึงมะม่วงปั่น เสาวรส และน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ แล้วปิดท้ายด้วยเบเกอรี่โฮมเมดอย่างคัสตาร์ดมันม่วง บานานาช็อคอัลมอนด์ ชีสเค้กลิ้นจี่อัญชัญ หรือแนวลอยแก้วที่มีทั้งลูกตาล รากบัว และระกำ ให้เลือกตามความชอบ แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารและเป็นผลผลิตจากชุมชน

จะแวะชมมาชิมที่ The Nature Samui บอกเลยว่าต้องจองล่วงหน้า เพราะมีที่นั่งจำกัดและเปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 น. เท่านั้น โดยเข้าได้สองทางในซอยเขาพระ โซนแรกบริเวณ Baan Patcharintorn Samui พื้นที่ค่อนข้างจำกัด อีกเส้นทางคือ มาจากเฉวงลงจากเนินแมคโคร ขับผ่าน BiG C จะเจอ 7-11 ทางด้านซ้ายมือ ซอยถัดจาก 7-11 หนึ่งซอย ตรงข้ามกับจุ่มจี่ เลี้ยวซ้ายตรงตึกสีชมพู มีป้ายสถาบันพลังจิตตานุภาพ ขับตรงมาผ่านอู่เรือสปีดโบ๊ท ตรงมาจนถึงลานดินจะเห็นป้าย The Nature Samui ขับผ่านทุ่งมาตามแนวรั้วไม้ไผ่มาถึงลานจอดรถ หากมาจากบ่อผุดจะผ่านสมุยทาวน์ ซ้ายมือผ่านปั๊มแก้ส ปตท. เลี้ยวขวาเข้าซอยตรงข้ามกับร้านจุ่มจี่ สอบถามโทร.08 1564 8489หากใครไปสมุยช่วงนี้อาจได้เห็นเงาะ มังคุด ทุเรียน ลางสาดวางขายมากมาย นั่นเพราะนี่เป็นห้วงเวลาที่ผลไม้จากสวนบนเกาะกำลังให้ผลเต็มที่ จึงเป็นที่มาของการจัดงาน “ล่องเล แลสวน” งานเล็ก ๆ ของชุมชนบ้านหินลาดที่จัดขึ้นบริเวณสวน ว.ธรรมชาติ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่บุฟเฟ่ต์ผลไม้ 10 บาท โดยผลไม้ขึ้นชื่อที่สุดของเกาะสมุยคือ “ลางสาด” ไม่เพียงรสชาติที่แตกต่างจากลางสาดที่อื่น รสชาติหวานมีกลิ่นหอมและไม่มียางติดมืองานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมช่องทางการตลาดผลไม้ ผลผลิตการเกษตร และสินค้าชุมชน ที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะสมุย พร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในชุมชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนหลังประสบวิกฤติโควิด-19 โดยได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ เช่น ภาครัฐ เอกชน ประชาชน ประชาสังคม ซึ่งเป็นการสร้างการรับรู้ถึงผลผลิต และผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวสมุย และเปิดโอกาสให้ชาวสวนได้มีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตไปพร้อมกันแม้งานล่องเล แลสวนจะจบไปพร้อมกับช่วงวันหยุดยาว แต่บอกเลยว่าทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลางสาดของเกาะสมุย ยังคงมีผลผลิตให้เลือกซื้อเลือกชิมกันอย่างต่อเนื่อง โดยแหล่งใหญ่อยู่ที่บ้านหินลาด ระหว่างทางตรงสู่น้ำตกหินลาดจะมีชาวสวนนำผลผลิตมาวางขายตลอดสองข้างทาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท.สำนักงานสมุย โทร. 0 7742 0720
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 164