อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

"พระองค์หญิงฯ" เผยโฉมคอลเลกชั่น "สปริง/ซัมเมอร์ 2019"

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงจัดแสดงแฟชั่นโชว์แบรนด์ “SIRIVANNAVARI“ คอลเลกชั่นล่าสุด พร้อมทรงนิพนธ์เพลงประกอบแฟชั่นโชว์ด้วยพระองค์เอง พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 21.02 น.

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI ทรงนำคอลเลกชั่นทรงออกแบบ “ประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2019” แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI  และS'HOMME จัดแสดงแฟชั่นโชว์ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งถึงคอลเลกชั่นล่าสุดว่า เป็นการเดินทางไปสู่โลกใหม่ที่มีชื่อว่า NARAVANNA โดยโลกใบนี้คือโลกแห่งสันติ โลกแห่งความสุขที่อยู่ในจักรวาลที่ไกลโพ้น ปราศจากร่องรอยแห่งอารยธรรมดั้งเดิม ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้เป็นผลแห่งการกลายพันธุ์ของโลกเก่าทั้งสิ้น สภาพแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตแปลกใหม่ในโลกแห่งนี้ล้วนแล้วคือแรงบันดาลใจที่ข้าพเจ้าได้ถ่ายทอดออกมาเป็นรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายของแผงวงจรปัญญาประดิษฐ์และกลเฟืองที่แฝงอยู่ในต้นไม้หรือสัตว์ป่า งานหัตถศิลป์แบบชนเผ่าแอฟริกัน ไปจนถึงอารยธรรมใหม่ในโลกอนาคต

ทรงมีรับสั่งต่อว่า โครงสร้างของเสื้อมีความซับซ้อนมาก โดดเด่นมากผสมกับเทคนิคการตัดเย็บ แพทเทิร์นและรายละเอียดอันหลากหลายเข้าไปอีกเพื่อความแปลกใหม่และความเท่ รวมไปถึงการนำเอางานศิลปะแบบแอฟริกันชนเผ่ามาไซ มาร่า มาผสมผสานกับงานปักจากช่างฝีมือชั้นเลิศของแบรนด์ SIRIVANNAVARI เอง ประกอบด้วยจำนวนเสื้อผ้าทั้งสิ้น 67 ลุค แบ่งเป็นเสื้อผ้าสุภาพสตรี 59 ลุค และเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ 8 ลุค 

ในฐานะของผู้ประพันธ์เพลง ผู้อานวยการฝ่ายศิลป์ และองค์อุปถัมภ์ของมูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (อาร์บีเอสโอ) พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งเพิ่มเติมว่า ข้าพเจ้าได้ประพันธ์เพลงใหม่ 5 ท่อน เพื่อให้วง อาร์บีเอสโอบรรเลงประกอบแฟชั่นโชว์ ได้แก่ 1. Vanishing Inhabitation 2. Fragmentary Time 3. Abode of Metamorphosis 4. AI/Memorandum 5. Tribal Transcendence โดยข้าพเจ้าเริ่มต้นการแต่งทำนองจากการเล่นเครื่อง มาริมบา10 ที่มีวิวัฒนาการมาจากแถบแอฟริกา จนได้แนวทางและทำนองหลัก แล้วข้าพเจ้าก็นำเอากลุ่มเครื่องดนตรีประเภท Rhythm Section และกลุ่มเครื่องดนตรีคลาสสิคเข้ามาผสมผสานให้มีความกลมกล่อม และออกแบบเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ขึ้นมาชื่อว่าเครื่อง “รีฟอร์ม” ที่ให้เสียงแบบเพอร์คัชชั่น ซึ่งข้าพเจ้าได้นำเอาวงล้อมาประกอบกับเครื่องตีต่าง ๆ เพื่อให้เสียงของเครื่องตีมีความกลมกลืนมากขึ้น

“เพื่อทำเพลงให้น่าสนใจมากขึ้นและมีความล้ำยุคสอดคล้องกับคอลเลกชั่นเสื้อผ้า ข้าพเจ้าจึงได้นำเอาเสียงสังเคราะห์ อาทิ เสียงคลื่นความถี่ต่าง ๆ และเสียงการติดต่อสื่อสารให้ห้วงอวกาศ เข้ามาทาหน้าที่เป็นเสียงโอบล้อมเสียงดนตรีทั้งหมด อีกทั้งยังสร้างความพิเศษด้วยการเชิญคุณรัดเกล้า อามระดิษ มาร้องเพลงประกอบ ซึ่งเนื้อเพลงเป็นบทกวีที่ข้าพเจ้าได้ประพันธ์เอง โดยคุณรัดเกล้าใช้เทคนิคการร้องที่เรียกว่า “รีไซเททีฟ” ซึ่งเป็นการแสดงแบบกึ่งร้องกึ่งพูด” ทรงรับสั่งปิดท้าย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 1.86K