อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

กินถั่ว..ปวดไหล่ ..เกี่ยวอะไรกัน???

''สายสืบสุขภาพ'' ขอนำความรู้ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพประจำวันที่เรามองข้ามแล้วก่อผลเสียต่อสุขภาพมาบอกเล่า เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.30 น.


ทางดร.เอริก เบิร์ก นายแพทย์ในสหรัฐที่มีชื่อเสียงด้าน คีโตจีนิกไดเอ็ท (Ketogenic Diet) ได้ค้นพบอาการประหลาดของคนไข้กลุ่มหนึ่งที่เข้ามารักษาอาการปวดไหล่ขวา เมื่อซักประวัติถึงได้ทราบว่า คนไข้เหล่านี้มีพฤติกรรมเหมือนกันประการหนึ่งคือชอบกิน ''ถั่ว'' งานนี้ดร.เอริก เบิร์ก  งดจ่ายยาเหมือนการรักษาทั่วไป แต่กลับเปลี่ยนวิธีการรักษาด้วยการให้คำแนะนำคนไข้ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมลดหรือหยุดกินถั่ว
''ถั่ว'' ที่ว่านี้ เป็นถั่วทุกประเภท และรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว เช่น เนยถั่ว ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของคนอเมริกัน คราวนี้มาดูกันว่า กินถั่วแล้วทำให้ปวดไหล่ได้อย่างไร...''ถั่ว'' เป็นอาหารที่กินแล้วเพลินจนหยุดไม่ได้ บางคนจึงกินเกินปริมาณที่ร่างกายจะรับได้ โดยเฉพาะถุงน้ำดี เมื่อเรากินถั่วเข้าไปแล้ว ถั่วจะมีสารออกซาเลท และสารต้านโภชนาการ Anti-Nutrient ทำให้เกิดอาการท้องอืด และรบกวนระบบการย่อยอาหารบางส่วน ส่งผลให้ถุงน้ำดีจะต้องผลิตน้ำดีมากขึ้น แต่ถ้ากินมากไป ถุงน้ำดีจะทำงานหนักจนป่วย

ถุงน้ำดีอยู่ด้านหลังตับและอยู่ใกล้กับเส้นประสาทชื่อ “ฟรีนิค” (Phrenic Nerve) เมื่อถุงน้ำดีป่วย ก็จะส่งผลต่อเส้นประสาทฟรีนิค ซึ่งเชื่อมผ่านไหล่ขึ้นมาจนถึงต้นคอด้านขวา ทำให้เกิดอาการปวดโดยไม่รู้สาเหตุ บางคนจะมีอาการปวดหัวด้านขวาร่วมด้วย
เมื่อรู้ต้นเหตุกันอย่างนี้แล้ว คงไม่ต้องกินยาหรือไม่ต้องหาหมอนวด เพียงแค่ ลดการกิน''ถั่ว'' หรือ หยุดกิน จนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือ เอาถั่วไปแช่น้ำ ก่อนนำไปทำอาหาร เพื่อให้สารออกซาเลท ซึ่งเป็นตัวปัญหาถูกชะล้างออกไปก็จะช่วยลดผลกระทบจากการกินถั่วได้เช่นกัน

ส่วนใครกินถั่วแล้ว...ผายลม...ก็วงแตกถึงกับต้องแยกย้ายจากกันทีเดียว ...อาการนี้ไม่เกี่ยวกับสายสืบสุขภาพ นะคะ..!!

สายสืบสุขภาพ  :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 137