อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

''ฟิกเกอร์จำลองเทวรูปพระพิฆเนศวร''สัญชาติไทย

โปรเจ็กต์พิเศษ Key of Success ฟิกเกอร์จำลองเทวรูปพระพิฆเนศวร เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เป็นผลงานจาก JPX (เจพีเอ็กซ์) แบรนด์ Designer’s Toy สัญชาติไทย อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


คุณพงศธร ธรรมวัฒนะ ประธานจัดงาน Thailand Toy Expo เล่าถึงที่มาของโปรเจ็กต์พิเศษในครั้งนี้ว่า “สำหรับโปรเจ็กต์นี้เคยคิดมาแล้ว 3-4 ปี แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำจริง เนื่องจากพระพิฆเนศวรผูกพันกับสังคมไทย และยังเป็นองค์เทพเจ้าที่รูปจักกันอย่างเป็นสากล ทำให้เราสามารถถ่ายทอดเรื่องราวศิลปะความเป็นไทยให้ชาวต่างชาติสามารถเข้าถึงผลงานชิ้นนี้ได้ไม่ยาก จนถึงเมื่อประมาณปีที่แล้วมีโอกาสได้พูดคุยและปรึกษาเรื่องรูปแบบขององค์พระพิฆเนศวรกับทีมงาน Jakrapol Art Studio ของ อาจารย์ม.ล.จักรพล รัชนี ที่โดดเด่นเรื่องการสร้างงานจิตรกรรม ประติมากรรมแบบไทยร่วมสมัย ได้ออกแบบภาพร่างพระพิฆเนศวรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และได้ร่วมมือผลิต ขึ้นรูปเป็นฟิกเกอร์อย่างที่เห็นนี้ จากแบรนด์ COARSE (คอร์ส) ซึ่งเป็นแบรนด์ของเล่นชื่อดัง โดยใช้เวลาพัฒนาชิ้นงานกว่า 1 ปี”

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงพระพิฆเนศวร หลายคนย่อมนึกถึงเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ จึงเป็นที่มาของผู้จัดทำที่ตั้งใจให้ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า Key of Success หมายถึงกุญแจสู่ความสำเร็จ ซึ่งนอกจากชื่อที่สื่อความหมายได้อย่างดีแล้วรายละเอียดต่างๆ บนชิ้นงานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทีมผู้สร้างลงรายละเอียดไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งความอ่อนช้อยแบบศิลปะแบบไทย สัดส่วนขององค์พระพิฆเนศวรที่ได้มาตรฐาน และความพิเศษอยู่ที่ของมงคลที่อยู่ใน 4 กร ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ หมายถึงความรู้, เครื่องหมายอินฟินิตี้ หมายถึงความสุขอันเป็น นิรันดร์, มด หมายถึงความขยันหมั่นเพียร และ กุญแจ หมายถึงความสำเร็จ โดยของมงคลทั้ง 4 ชิ้นนี้ จะแตกต่างกับที่เห็นโดยทั่วไป เพราะจะเป็นไปตามจินตนาการและความหมายของศิลปินที่ต้องการสื่อสารให้ผลงานนี้ตีความตามยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งความยากที่สุดของผลงานชิ้นนี้อยู่ที่การนำสิ่งที่คนเคารพศรัทธา นับถือ มาทำให้เกิดความอ่อนช้อย สง่างาม และที่สำคัญต้องมีลูกเล่นที่ดูสนุกสนานแบบของเล่นงานอาร์ต เรียกว่ารวมทุกอย่างไว้ได้อย่างงดงามนอกจากความศรัทธา ความอ่อนช้อย และความสนุก ที่ศิลปินนักออกแบบของเล่นใส่ไว้ในผลงานชิ้นพิเศษชิ้นนี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ต้องหันมาหลงใหล Key of Success ฟิกเกอร์จำลองเทวรูปพระพิฆเนศวร คงหนีไม่พ้นเสน่ห์ของของเล่นดีไซน์ ที่ผ่านกระบวนการมาอย่างตั้งใจ ทุ่มเท การเลือกรูปร่าง รูปทรง ลายเส้น สี ออกมาเป็นแบบเฉพาะของศิลปินด้วยอารมณ์ที่อยากถ่ายทอดผลงาน ซึ่งผลงานโปรเจ็กต์พิเศษชิ้นนี้ก็ได้ทำให้ผู้เช้าชมงานหลายคนหลงรักได้เป็นอย่างดี

ภายในงานนอกจากทอยเลิฟเวอร์แล้ว ยังมีเหล่าคนดังนักสะสมที่มาร่วมชมงานพร้อมช้อปของเล่นไปสะสมตามความชอบกันอย่างหลากหลาย อาทิ แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ ที่นอกจากจะเป็นผู้จัดงานแล้วก็ยังชื่นชอบบรรดาฟิกเกอร์จากเสน่ห์ของแต่ละตัวที่บอกเล่าเรื่องราวแตกต่างกัน, ปราการ ไรวา ที่ควงคู่ภรรยาคนสวย สารชา ฤดีสุนันท์ มาร่วมช้อป, ธนธัช กมลรัตนพิบูล, ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา, วุฒิธร มิลินทจินดา, อัครพล จับจิตรใจดล, ศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัย ฯลฯ

โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก ประสพ เรียงเงิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มาเป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมทั้งร่วมชมนิทรรศการผลงานจากเหล่าศิลปินทั่วโลกที่มาร่วมโชว์เคสผลงานของตัวเอง อาทิ COARSE, FOOLSPARADISE, ZCWO, MIGHTYJAXX, TOKIDOKI, KENNYSWORK, PUCKY, INSTINCTOY, HOW2WORK, COOLRAIN ฯลฯ และพื้นที่ใหม่ล่าสุด MY LITTLE OWL ส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ชวนน้องๆ มาเล่นกันอย่างสร้างสรรค์ จัดเป็นพื้นที่เวิร์คช็อป ทั้ง Crafting, Drawing, Painting ฯลฯ พร้อมด้วยกิจกรรมสนุกๆ จาก Playmobil ในหัวข้อ “The Toy of Dream Career” และงานเดินแบบ Cosplay กิจกรรมร้องเพลงประสานเสียงจากทีมเด็กๆ ให้สนุกกันได้ทั้งวัน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 115