อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"กำแพงเพชร" ก็ "หนาว"

ทันทีที่ลมหนาวพัดมาเยือน การเดินทางขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศเย็นบนยอดดอยเป็นสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง แทนที่จะไปไกลถึงเหนือสุดแดนสยาม ร่นระยะทางเหลือเพียงครึ่งเดียวห่างจากกรุงเทพไปไม่ถึง 400 กิโลเมตร จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น.


ที่นี่ “กำแพงเพชร” ก็มีอากาศหนาวกับดอยสูงให้ได้ฟินเช่นกัน
“น้ำตกคลองวังเจ้า” หลายคนอาจคุ้นเคย แต่จะมีสักกี่คนที่เคยเดินทางย้อนสายน้ำขึ้นไปยังป่าต้นน้ำ “ยอดเขาเย็น” ยอดเขาที่ว่ากันว่ามีหมอกปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี และมีอุณหภูมิเฉลี่ย 15-20 องศาเซลเซียส แต่กว่าจะขึ้นไปยังจุดหมายจะต้องอาศัยรถขับเคลื่อน 4 ล้อพาขึ้นไปยังหน่วยจัดการต้นน้ำขุนวังเจ้า ก่อนจะเดินเท้าต่อไปตามสันเขาขึ้นไปยังสันเขายอดเขาเย็น ที่มีหมอกและลมเย็นพัดผ่านเสมอ เส้นทางยอดเขาเย็นนี้จะเปิดให้เดินขึ้นได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคมของทุกปีหากบางคนมีเป้าหมายต่อไปอยู่ที่ “น้ำตกเต่าดำ” ที่ไหลจากหน้าผาหินสูงกว่า 200 เมตร จะต้องพักค้างอีกคืนโดยจะพักที่โครงการสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริบ้านป่าคา หรือพักใกล้กับบริเวณน้ำตกที่ทางอุทยานฯเปิดให้พักค้างแรมได้แล้ว โดยจากจุดนี้สามารถเดินทางกลับได้อีกทางด้วย

หากยอดเขาเย็นคือขั้นเริ่มต้น “โมโกจู” คือยอดเขาที่อยู่ในระดับสูงสุด ไม่ใช่เพราะสูงที่สุดในประเทศ หากแต่ติดอันดับเส้นทางเดินป่าที่มีความยากและลำบากกายที่สุดเส้นทางหนึ่ง แต่เดิมการพิชิตยอดเขาโมโกจูที่มีหินเรือใบเป็นสัญลักษณ์นั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 วัน 4 คืน แต่ล่าสุดปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์เจ้าของพื้นที่ ร่นระยะเวลาให้เหลือเพียงแค่ 4 วัน 3 คืน โดยปีนี้จะมีผู้พิชิตที่โชคดีผ่านเข้ารอบและได้รับคัดเลือกถึง 360 คน ใช่ !! ฟังไม่ผิดนั่นคือจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่จะมีโอกาสได้ขึ้นไปสัมผัสความสวยงามในช่วง 4 เดือนตั้งแต่พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 2562 จึงไม่ใช่แค่อึดและถึกก็จะพิชิตยอดเขาที่มีความหมายว่าเหมือนฝนกำลังจะตกแห่งนี้ได้สำหรับคนที่ไม่ใช่แนวเดินป่าแบบฮาร์ดคอร์ สามารถขึ้นไปสัมผัสความหนาวเย็นได้ง่าย ๆ เพียงตรงขึ้นไปที่ กม.93 ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 28 กิโลเมตร จุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูง 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่คือ “ช่องเย็น” ที่เย็นสมชื่อเพราะอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส หากขึ้นมาก่อนค่ำจะได้ชมพระอาทิตย์ตก แต่หากอยากชมพระอาทิตย์ขึ้น ต้องไปที่จุดชมวิวผาสวรรค์ที่สามารถมองวิวได้แบบ 360 องศา

ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและสัตว์ป่า ทำให้อุทยานแห่งชาติแม่วงก์เลยไปถึงอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของผืนป่าตะวันตกด้วยเช่นกัน มีการจัดทำโครงการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง โดยอุทยานแห่งชาติคลองลานนั้น นอกจากจะมีน้ำตกคลองลานให้เล่นน้ำแบบชิล ๆ แล้ว ยังมีจุดชมวิวกิ่วงวงช้าง ที่สามารถเดินขึ้นบันไดไปชมน้ำตกจากมุมสูงได้ ส่วนใครที่สนใจธรรมชาติที่นี่จะมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติแบบเบา ๆ พอเรียกน้ำย่อยเที่ยวป่ากำแพงเพชรแล้วเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวชม “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย” ที่นี่อาจไม่ใช่จุดหมายแรกสำหรับคนที่ตั้งใจมาเยือนสุโขทัย แต่บอกเลยว่าหากมีโอกาสได้มาแล้วจะต้องอยากลับมาอีกครั้ง เพราะหมู่โบราณสถานที่รวมกันอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ดูแฝงด้วยมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้เดินเข้าไปค้นหาเรื่องราวประวัติศาสตร์เมื่อครั้งวันวานตั้งแต่เป็น “เมืองเชลียง” โดยมี “วัดนางพญา” เป็นหนึ่งในจุดที่ผู้คนต้องแวะเวียนมาเยี่ยมชม

นอกจากโบราณสถานแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนจะนึกถึงเมื่อมาถึงศรีสัชนาลัยก็คือ “สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ” ชมผ้าซิ่นทองคำจากราชสำนักเชียงตุง ที่ทำให้ นายสาธร โสรัจประสพสันติ เกิดแรงบันดาลใจให้สร้างผ้าทอผืนอื่น ๆ รวมทั้งสะสมผ้าพื้นเมืองเก่าที่ไปเสาะแสวงหาจากจังหวัดต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือมากว่า 40 ปีแล้วอย่าลืมไปสโลไฟล์กับวิถีบ้านทุ่งที่ “บ้านนาต้นจั่น” ชิม “ข้าวเปิ๊บ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” “ก๋วยเตี๋ยวแบ” ช้อปผ้าฝ้ายทอหมักโคลน แต่ขอบกเลยว่าหากได้มานอนค้างสักคืนจะยิ่งฟิน ทั้งนั่งรถแต๊กเที่ยวสวนผลไม้ ขึ้นไปชมวิวที่ห้วยต้นไฮพร้อมทะเลหมอกยามเช้า แอดเวอนเจอร์กับขี่จักรยานไปตามคันนา หักทำข้าวเปิ๊บ ผ้าหมักโคลน

วันที่ 6-10 ธันวาคมนี้ ชาวศรีสัชนาลัยชวน “นุ่งผ้าไทย ใส่เงิน-ทองลายโบราณ” ไปเที่ยวงาน “ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย” ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร (วัดพระปรางค์) อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย โทร. 0 5561 6228-9 หรือดูที่ www.facebook.com/tatsukhothaifanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88