อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ไทยคว้ารางวัลนักออกแบบ สุดยอดช่างเจียระไนพลอย

ไทยเฮ! คว้าสุดยอดนักออกแบบเครื่องประดับ และสุดยอดช่างเจียระไนพลอย ใน GIT’s World Jewelry Design Awards 2019 และ GIT’s World Gems Faceting Master 2019 ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 11.46 น.


สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงานประกาศผลงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ โครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 13 ชิงโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี และการประกวดพลอยเจียระไน ครั้งที่ 3 มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท หรือ 35,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนาศักยภาพและขีดสามารถของนักออกแบบ และ ช่างเจียระไนพลอยรุ่นใหม่ สู่อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ภายในงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019 ณ บริเวณชั้น 1 ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี หวังดันนักออกแบบและช่างเจียระไนพลอยไทยสู่เวทีโลกอย่างเต็มภาคภูมิ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยมี นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี

 
โครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ (GIT’s World Jewelry Design Awards) จัดโดย  สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้  นักออกแบบทั้งมืออาชีพ และบุคคลทั่วไป ได้นำเสนอผลงานความคิดสร้างสรรค์ออกสู่สายตาประชาชน ครั้งนี้เป็นการประกวดครั้งที่ 13 ภายใต้หัวข้อ  "Blue by Day, Green By Evening, Red by Night” เน้นการออกแบบเครื่องประดับที่มีอัญมณีน้ำเงิน อัญมณีสีแดง หรือ อัญมณีสีเขียว เป็นองค์ประกอบหลักในชิ้นงาน อีกทั้งยังได้จัดการประกวดพลอยเจียระไน สำหรับช่างเจียระไนพลอยในจังหวัดจันทบุรี และช่างเจียระไนจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการเจียระไนรวมถึงช่างเจียระไนได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือให้เข้าสู่วงการมาตรฐานระดับโลก โดยครั้งนี้มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบเครื่องประดับจำนวนมากถึง 660 ผลงาน จากทั่วโลก เป็นผลงานจากนักออกแบบชาวไทยจำนวน 557 ผลงาน และต่างชาติ 103 ผลงาน โดยมาจาก 14 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ GIT ยังได้จัดการประกวดเจียระไนพลอยระดับโลก GIT’s World Challenge Gems Faceting Master 2019 ที่ส่งเสริมและสนับสนุนรวมทั้งเปิดโอกาสให้กับช่างเจียระไนทั่วไป และมืออาชีพ ทั้งของไทยและระดับนานาชาติ  โดยเฉพาะช่างเจียระไนจันทบุรี ให้มีทักษะ และฝีมือขั้นสูงจนสามารถเติบโตและแข่งขันได้ในตลาดโลก จำนวน 82 ผลงาน แบ่งเป็น ช่างเจียระไนจันทบุรี จำนวน 22 เม็ด ช่างเจียระไนทั่วไป จำนวน 60 เม็ดสำหรับรอบการตัดสินสถาบันได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ร่วมในการตัดสิน ได้แก่  นาง สุพัตรา ศรีสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและที่ปรึกษาสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ นางสิริพร ภาณุพงศ์ อดีตอัครรราชทูต ณ กรุงเวียนนา รองประธานกรรมการสำนักกฎหมาย Royal Law หม่อมหลวง คฑาทอง ทองใหญ่ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ นายสุริยนต์ ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท บิวตี้เจมส์ จำกัด และผศ.ดร.วีรวัฒน์ สิริเวศมาส รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กรรมการได้ทำการคัดเลือก 30 ผลงานออกแบบ และ 8 ชิ้นงานที่ได้คะแนนสูงสุดไปผลิตเป็นเครื่องประดับจริง และตัดสินรอบชิงชนะเลิศไปเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และนำมาแสดงแฟชั่นโชว์ ภายในงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019 นำโดย ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ พร้อมนางแบบชั้นนำของเมืองไทย
 
ผลงานที่ได้รับรางวัลการประกวดออกแบบเครื่องประดับในปีนี้ ได้แก่ ประเภทเครื่องประดับสำหรับในหัวข้อครื่องประดับที่ใช้พลอยทับทิม (สีแดง) และ/หรือ พลอยไพลิน (สีน้ำเงิน) หรือ พลอยเฉดสีที่ใกล้เคียง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คุณจิรวัฒน์ สมเสนาะ ผลงานชื่อ The power of gems รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ คุณ สิปปกร อวดคม ผลงานชื่อ Rose in The Night รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ คุณวรรษา แพรักขกิจ ผลงานชื่อ The Blue Macaw รางวัลชมเชย ได้แก่ คุณ อาทิตยา ผลสุข ผลงานชื่อ Blue Deco
 
ประเภทเครื่องประดับรางวัลประเภท เครื่องประดับที่ใช้พลอยเพริโด หรือ พลอยเฉดสีที่ใกล้เคียง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คุณปวันรัตน์ ปัญจไชยโรจน์ ผลงานชื่อ Grass in Evening รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ Reyhaneh Etyehad ผลงานชื่อ Green Calm รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ คุณชาญชัย ดวงระหว้า ผลงานชื่อ Bamboo รางวัลชมเชย ได้แก่ คุณอำพล แตระพรพาณิชย์ ผลงานชื่อ Salika และรางวัลพิเศษในปีนี้ รางวัล Popular Design Award 2019 ได้แก่ คุณวรรษา แพรักขกิจ ในชื่อชุดผลงาน The Blue Macaw ซึ่งชนะการโหวตด้วยคะแนนถึง 300,000 คะแนน
 
นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลการประกวดการเจียระไนพลอยในปีนี้ ได้แก่ 1.รางวัลประเภทช่างเจียระไนจันทบุรี 2.รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายอำนาจ ทองดา 3.รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายธีรศักดิ์ ทองดา และ 4.รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายวิสุทธิ์ ไขศรี ขณะที่รางวัลประเภทช่างเจียระไนทั่วไป 1.รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวกัลยา สิรินิมิตกุล 2.รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นางถวิล ตูนา และ 3.รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายนิวัฒน์ ศรีสุรินทร์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69