อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

''ออกซิเจนบริสุทธิ์ 100%''รักษาโรคได้

เทคโนโลยีใหม่ ในการรักษาและบำบัดด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 07.00 น.


การบำบัดด้วยออกชิเจนแรงดันบรรยากาศสูง หรือ  H yperbaric Oxygen Therapy (HBOT) เป็นการรักษาโดยให้ผู้ป่วยหายใจเอาออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายในห้องแรงดันแคปซูลที่มีความดันภายในมากกว่าความกดดันของอากาศ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่าการรับออกซิเจนแบบปกติ   จากงานวิจัยของ HITAP ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร บอกว่า HBOT ช่วยรักษาโรคได้ดีขึ้นร่วมกับการรักษาด้วยวิธีปกติ เช่น แผลผ่าตัดศัลกรรมความงาม, โรคหูดับ, ตาบอดเฉียบพลัน, แผลเรื้อรัง, แผลเบาหวาน เป็นต้น

การรักษาและบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง หรือ Hyperbaric Oxygen Therapy (HBOT) เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยด้วยการให้ออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายในห้องแรงดันแคปซูลที่มีความดันภายในมากกว่าความกดดันของอากาศ ซึ่งสามารถรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคฟองอากาศอุดตันในเส้นเลือด, การติดเชื้อคลอสตริเดียมที่กล้ามเนื้อ, โรคน้ำหนีบ, แผลเรื้อรังจากโรคเบาหวาน, นอกจากนี้ยังสามารถรักษาแผลฉกรรจ์จากอุบัติเหตุได้ด้วย

โดยการรักษาด้วยวิธีนี้ จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่สูงกว่าการให้ออกซิเจนตามปกติ เมื่อได้รับปริมาณออกซิเจนมากขึ้นทำให้เซลล์ต่าง ๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ มีการสร้างเนื้อเยื่อ หลอดเลือดฝอยใหม่ ๆ ทำให้แผลหายได้

วิธีการรักษาคือ ผู้ป่วยต้องเข้าไปนอนในห้องแรงดันแคปซูลซึ่งเป็นห้องแรงดันปรับอากาศ ที่มีความดันภายในมากกว่าความดันอากาศทั่วไป ภายในห้องจะค่อย ๆ ปรับสภาพแรงดันอากาศให้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และร่างกายก็จะค่อย ๆ ปรับตัวเข้ากับแรงดัน ก็จะทำให้ผู้ป่วยจะรู้สึกตึง ๆ ในหู เหมือนเวลาขึ้นลิฟต์สูง ๆ หรือเครื่องบินขึ้น หลังจากแคปซูลปรับแรงดันจนถึงระดับความดันที่แพทย์ใช้กำหนดในการรักษาแล้ว ร่างกายของผู้ป่วยก็สามารถทำงานได้ปกติเหมือนเดิม หากรู้สึกว่าการเพิ่มแรงดันแล้วรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้หยุดเพิ่มแรงดันได้
ผู้ป่วยสามารถปรับแรงดันในช่องหูเพื่อลดภาวะกดเยื่อแก้วหูได้ด้วยวิธี ดังนี้
การปิดปาก ปิดจมูก และกลืนน้ำลาย
การปิดปาก ปิดจมูก พร้อมการเบ่งลม
การกลืนน้ำลาย
การขยับขากรรไกร ขึ้น–ลง
การหาว
การจิบน้ำการดูแลตัวเองก่อนเข้ารับการบำบัด จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ งดน้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หากป่วยเป็นโรคเบาหวานจะต้องกินยาตามปกติ และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ก่อนเข้ารับการบำบัด

อย่างไรก็ตาม การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันบรรยากาศสูงจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันบรรยากาศสูง ควรเข้ารับบริการจากสถานพยาบาลที่ไว้ใจได้ โดยมีทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงอย่าง ศูนย์ออกซิเจนบำบัด โรงพยาบาลธนบุรี เพราะมีการนำนวัตกรรมที่ทันสมัยมาใช้ในการรักษา เพื่อยกระดับการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจะดูแลกันอย่างนี้ตลอดไป...#เป็นห่วงนะ
Insert Link :
● การบำบัดด้วยออกชิเจนแรงดันบรรยากาศสูง : https://www.thonburihospital.com/Oxygen_Therapy.htm
● ศูนย์ออกซิเจนบำบัด โรงพยาบาลธนบุรี : https://www.thonburihospital.com/ศูนย์ออกซิเจนบำบัด .html
● แผลเรื้อรังจากโรคเบาหวาน : https://www.thonburihospital.com/DM.html

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.hitap.net/168121

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น