อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"ขนมไหว้พระจันทร์" แป้งบางหวานน้อยไส้หนึบ

เล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ชวนลองขนมไหว้พระจันทร์สูตรบ้านปาร์คนายเลิศ 4 ไส้ ไซส์กำลังเหมาะ ที่คงรักษาสูตรดั้งเดิมการทำสไตล์ "โฮม คุกกี้" ไว้มากว่า 2 ทศวรรษ พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.

ลุคภายนอกเป็นสาวสังคมสุดเปรี้ยว ทว่าอีกมุมหนึ่งของ เล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นายเลิศ ปาร์ค ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กลับเติบโตมาพร้อมกับคติความเชื่อโบราณ โดยเฉพาะประเพณีที่ชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานนับพันปีอย่าง “เทศกาลวันไหว้พระจันทร์” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 ต.ค.63

“ที่บ้านค่อนข้างมีพิธีเยอะ เราไหว้กันทุกเทศกาล ฉลองทุกเทศกาลของโลก ไม่ว่าจะปีใหม่ไทยหรือปีใหม่ฝรั่ง” คุณเล็กเกริ่นนำด้วยเสียงหัวเราะ พร้อมกับเล่าต่อว่า บ้านเล็กมีความหัวโบราณ ส่วนตัวได้ยินเรื่องราวพิธีกรรมต่างๆ มาค่อนข้างเยอะ เช่น ห้ามชี้พระจันทร์ หรือวันพระจันทร์เต็มดวง ควรออกไปอาบแสงจันทร์เพื่อรับพลังที่ดี และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือขนมไหว้พระจันทร์ โดยปีนี้ทางปาร์คนายเลิศได้รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ สูตรดั้งเดิมฮ่องกง ด้วยหลากหลายรสชาติ อาทิ ไส้ถั่วแดงกวน, ไส้ทุเรียนกวน, ไส้พุทธากวน และไส้ลูกบัวกวน

ด้านสูตรลับความอร่อยนั้น คุณเล็กเผยว่าล้วนตกทอดมาจากสมัยคุณทวด คุณตา คุณยาย เพราะบ้านนี้อยู่เพื่อกินจริงๆ ยิ่งคุณยายหากได้กินของอร่อยจะจำรสชาติ แล้วกลับมาบอกกับพ่อครัวแม่ครัวให้ลองทำ ปรับโน่นบ้างนี่บ้าง สุดท้ายกลายเป็นสูตรของครอบครัว ซึ่งมีสไตล์ “โฮมคุกกิ้ง” กินอิ่มอยู่ท้องมีความสุข นอกจากนี้เรายังเน้นการใช้วัตถุดิบดี ใส่ใจวิถีการทำครัว พยายามไม่ปรุงเยอะ ไม่เผ็ดแต่รสจัด กลมกล่อมทุกรสชาติ“ขนมไหว้พระจันทร์ของเราได้สูตรมาจากฮ่องกง นำมาดัดแปลงเป็นตำรับปาร์คนายเลิศ ซึ่งทุกกระบวนการผลิตเราทำเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะกวนไส้หรือทำแป้ง เน้นการใช้วัตถุดิบที่ดี ไส้แน่น แป้งบาง รสชาติไม่หวานมาก จุดเด่นคือชิ้นเล็กประมาณ 25 กรัม ขนาดนี้กำลังพอดี กินแล้วมันไม่หนักเกินไป สามารถกินได้หลากหลายรสชาติ โดยบริเวณด้านบนของขนมจะปั๊มตรานายเลิศ มีความหมายคือ พรหมวิหาร 4 มีความหมายมงคล สามารถซื้อเป็นของขวัญของฝาก สำหรับผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือได้” คุณเล็กกล่าว

ขนมไหว้พระจันทร์ ตำรับปาร์คนายเลิศ มีวัตถุดิบและส่วนผสมคร่าวๆ ดังนี้ ตัวแป้ง ใช้แป้งหมี่ 600 กรัม, น้ำตาลเชื่อม 400 กรัม, น้ำมันพืช 300 กรัม, น้ำด่าง 2 ช้อนชา, เบกิ้ง โซดา 1 ช้อนชา ตัวไส้ มี 4 ไส้ ได้แก่ ไส้ทุเรียนกวน ทำเองโดยใช้ทุเรียนหมอนทองของภาคใต้, ไส้ถั่วแดงกวน, ไส้พุทธากวน และไส้ลูกบัวกวน

วิธีทำ นำส่วนผสมของแป้งมานวดให้เข้ากัน ตัดแป้ง 25 กรัมมารีด แล้วห่อไส้ หยอดลงในที่ปั๊มตรา ใช้แปรงจุ่มไข่แดงทาให้รอบ จากนั้นนำไปอบ 15 นาที โดยทุกๆ 5 นาที คอยกลับด้านให้ขนมไหว้พระจันทร์สุกทั่วถึง และทาไข่แดงซ้ำเพื่อเคลือบเงาขนมไหว้พระจันทร์ ตำรับปาร์คนายเลิศ วางจำหน่ายตั้งแต่บัดนี้ถึง 1 ต.ค.นี้ ที่ร้านสมันเตา, ร้านเลดี้ แอล และโซนอีท ไทย ห้างเซ็นทรัลชิดลม.

'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น