อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563

"พิซซ่าพุตตาเนสก้า" อร่อยลงตัวในรูปแบบไม่ตายตัว

เชฟภาสเลือกการเล่น "รัสติก" แทนคำว่า "โฮมเมด" เพราะอยากออกแบบให้พิซซ่าแผ่นกลมไม่มีรูปแบบที่ตายตัว สวนทางกับความอร่อยที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยเฉพาะ "พุตตาเนสก้า" ที่ดัดแปลงความอร่อยจากสปาเก็ตตี้สสู่หน้าพิซซ่าหาทานยาก พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.

ต้องยอมรับว่าอาหารสัญชาติอิตาเลียนอย่าง “พิซซ่า” เป็นเมนูที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ถ้าเอ่ยชื่อ พิซซ่าพุตตาเนสก้า” อาจมีเสียงคัดค้านว่าพุตตาเนสก้าเวอร์ชั่นเดิมคือสปาเก็ตตี้ไม่ใช่หน้าพิซซ่าสักหน่อย และต้องยอมรับอีกครั้งว่าไม่ผิด แต่ด้วยความชอบเมนูตัวนี้มาก เชฟภาส-ภาสกร แซ่เอี้ย จึงดัดแปลงมาเป็นหน้าพิซซ่าน่าลองของทาง ร้านอาหารอิตาเลียน ยีสต์ รัสติก พิซซ่า (Yeast rustic pizza) หมุดหมายความอร่อยแห่งใหม่ในซอยพระรามเก้า 41 (รามคำแหงซอย 24 แยก 20)สำหรับแฟนตัวยงของร้านมิสเตอร์ภาสย่านถนนพระอาทิตย์ อาจจดจำรสชาติอาหารที่ผ่านการรังสรรค์โดยฝีมือของเชฟภาสได้เป็นอย่างดี โดยบ้านหลังที่สองแห่งนี้ เชฟภาสกลับมาใหม่ด้วยความอร่อยที่ง่ายกว่าเดิม เพราะตั้งใจปรับขนาดร้านให้กะทัดรัดลง เน้นบริการระบบเดลิเวอรี่ส่งตรงถึงบ้าน ซึ่งสอดคล้องกับยุคนิวนอมอลพอดิบพอดี

“หลังจากเรียนจบเพาะช่าง ผมเรียนต่อด้านศิลปะที่ประเทศนิวซีแลนด์ ระหว่างเรียนมีโอกาสทำงานในร้านอาหารฝรั่ง หารายได้ส่งเสียตัวเองเรียนจนจบตั้งใจกลับเมืองไทย จังหวะนั้นเกิดวิกฤต้มยำกุ้งพอดี ต้องเปลี่ยนแผนอยู่ต่อ วันนั้นจึงกลายเป็นจุดเปลี่ยนทิ้งพู่กันแล้วหันมาจริงจังกับการเป็นเชฟ ตลอดระยะเวลา 11 ปี ค้นพบว่าการทำอาหารสไตล์ยุโรป เราสามารถสร้างลายเซ็นของเราผ่านรสชาติได้ ด้วยการเพิ่มอรรถรส ความเผ็ด และความจัดจ้านลงไป” เชฟภาสเล่ายิ่งพอกลับมาเมืองไทยกระแสตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดี แต่เพราะความอิ่มตัวและรู้สึกเหมือนไม่ได้เติมความรู้ใหม่ๆ เชฟภาสยอมลดอีโก้มาสมัครเป็นลูกจ้างอีกครั้ง พร้อมกับเลือกทำเลใกล้บ้าน เปิดร้านอาหารเล็กๆ วางคอนเซ็ปต์จัดส่งระบบเดลิเวอรี่ โดยให้แฟนสาวและพี่ชายช่วยดูแล พอหลังโควิด-19 เห็นว่าสองคนงานล้นมือ ด้วยรายละเอียดของเดลิเวอรี่ จึงลาออกมาช่วยที่ร้านเต็มตัว

“อาหารที่นี่เพิ่มเติมมาคือพิซซ่า เพราะเราตั้งเป้าหมายเดลิเวอรี่ ดังนั้นพิซซ่าเป็นโจทย์เหมาะ เริ่มแรกครีเอทเมนูแค่ 4 หน้า แต่คนมากินจนหมดมุก จึงครีเอทเพิ่มรวมเป็น 11 เมนู คิดว่าครอบคลุมหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบล็กทรัฟเฟิล, พาร์ม่าแฮม, โฟร์ชีสส์, เบซิลเพสโต้, มีทเลิฟเวอร์ และแซลมอนรมควัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเมนูซุป สปาเก็ตตี้ สเต็ก สลัด และของหวานให้เลือกอีกหลากหลายเมนู” เชฟภาสเผยด้าน “พิซซ่าพุตตาเนสก้า” เมนูสาธิตวันนี้ เชฟภาสเล่าว่าหากินค่อนข้างยาก ตัวท็อปปิ้งที่เป็นคีย์หลักคือแองโชวี่ แผ่นแป้งบางแต่เนื้อนุ่ม มีลักษณะคล้ายกับงานคราฟท์ขึ้นมือ ไม่ยึดติดรูปแบบตายตัว ซึ่งสอดคล้องกับชื่อร้านยีสต์ รัสติก พิซซ่า ส่วนผสม มีดังนี้ แป้งพิซซ่า, แองโชวี่ , เคเปอร์, มะกอกดำ, มะเขือเทศเชอร์รี่, หอมแดง, โหระพาอิตาเลียน, พริกแห้งป่น, กระเทียม, ชีสบรูราต้าหรือมอสซาเรลล่าชนิดสด และออริกาโน่ วิธีทำ ทาพิซซ่าซอสให้ทั่วแผ่นแป้ง โดยเว้นขอบไว้  แองโชวี่ถ้าเสิร์ฟเป็นตัวจะเค็มเกินไป แนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ วางกระจายให้ทั่ว แล้วใช้พายปาด หั่นมะเขือเทศเชอร์รี่เป็นชิ้นบางๆ วางให้ทั่วตามด้วย เคเปอร์ พริกป่น หอมแดง ผงกระเทียม บิชีสบรูราต้าวางกระจายให้ทั่วแผ่นแป้ง โรยน้ำมันพริกนิดหน่อย แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 5-6 นาที เสร็จแล้วตัดเป็นชิ้น โรยออรินาโน่และโหระพาปิดท้าย

ร้านยีสต์ รัสติก พิซซ่า (Yeast rustic pizza) เปิดบริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. โทร.08-1646-9527.
 
                                                                                                                                'ช้องมาศ'
               
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 159