อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"แกงรัญจวนเวียงจันทน์" หอมหวนรัญจวนจิต

เชฟยีสต์ตั้งใจดัดแปลงแกงรัญจวน แกงโบราณจากน้ำพริกถ้วยเก่า มาใช้ "น้ำพริกปลาร้า" และ "ใบแมงลัก" สร้างความหอมรัญจวนในรูปแบบใหม่ พุธที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 12.32 น.

ช่วงที่ผ่านมาเราอาจเห็นร้านอาหารเฉพาะทางค่อนข้างเยอะ เช่น จำหน่ายเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลักจากปลาหรือเนื้อเพียงอย่างเดียว ทว่าพอเป็น “เนื้อหมู” กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจ ดังนั้น เชฟยีสต์-นกุล กวินรัตน์ จึงนำเอาแรงบันดาลใจจากแหล่งโปรตีนคุ้นลิ้นกินตั้งแต่เด็ก หยิบยกมาเป็นตัวชูโรงของ ร้านคอหมูย่าง พระราม 5 รังสรรค์ความอร่อยจากเนื้อหมูผ่านการหมัก ย่าง ด้วยสูตรเฉพาะ ในบรรยากาศเรียบง่ายสบายๆ มาเป็นระยะเวลา 2 ปี กระทั่งได้รับการทาบทามจากคิง เพาเวอร์ ซึ่งเทียวไล้เทียวขื่อจนยอมใจอ่อนเปิดสาขาสองที่ “ไทย เทสต์ ฮับ มหานคร คิวบ์” ศูนย์รวมอาหารระดับตำนาน สร้างสุนทรียภาพในการรับประทานอาหารสตรีทฟู้ดไว้อย่างเหนือระดับให้กับคนเมือง ใจกลางสาธร-สีลม เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา“หมูเป็นโปรตีนหลักกินตั้งแต่เด็กจนโต ถ้าเราหยิบสิ่งที่เราคุ้นเคยมาทำน่าจะเหมาะกว่า อีกทั้งร้านเราจะติดแฮชแท็กผงชูรสไม่มี รสดีไม่ใส่ ดังนั้นจึงใช้กรรมวิธีการปรุงแบบบ้านๆ นำโดยสามเกลอของไทย คือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเครื่องปรุงหลักมีน้ำปลา น้ำตาล เท่านั้น รสชาติอาหาร โดยเลียนแบบรสชาติในความทรงจำของวัยเยาว์ สไตล์ไทยกึ่งจีนแต่ดัดแปลงรสชาติบางส่วน” เชฟยีสต์เล่าที่มา

สำหรับการขยายสาขา เชฟหนุ่มเครางามเผยว่า ตอนแรกปฏิเสธไปก่อน แม้จะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับ ต๊อบ-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา สมัยเรียนโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เพราะไม่ค่อยมั่นใจว่าทำเพิ่มไหวไหม เนื่องจากร้านเดิมงานล้นมืออยู่แล้ว ถ้าต้องเพิ่มสาขาอาจดูแลไม่ทั่วถึง ทว่าเพื่อนอีกคนโทรฯ มาชวนอีกครั้ง สุดท้ายตัดสินใจลองดู แรกเริ่มดึงเมนูเหมือนที่ร้านคอหมู พระราม 5 มาเกือบหมด แต่หลังจากสังเกตพฤติกรรมของผู้บริโภคแล้ว คิดว่าน่าจะปรับรูปแบบเมนูให้เข้ากับวิถีคนแถวนี้ยิ่งขึ้น โดยจะเฉพาะเมนูและรูปแบบการเสิร์ฟให้มีความสนุกเพิ่มขึ้นนอกจากเมนูไฮไลต์จำพวกคอหมูย่าง น้ำพริกยังเป็นอีกความโดดเด่นที่มีให้เลือกหลากหลาย อาทิ น้ำพริกไข่เค็ม, น้ำพริกแมงดาตาแดง, น้ำพริกปลาร้าบอง, น้ำพริกเต้าเจี้ยว, น้ำพริกหนุ่มใหญ่ และล่าสุดเชฟยีสต์นึกสนุกฉีกความจำเจจากแกงรัญจวน แกงโบราณของไทย มาครีเอทเป็นเมนูใหม่ “แกงรัญจวนเวียงจันทน์” โดยดัดแปลงจากน้ำพริกกะปิ เปลี่ยนเป็นน้ำพริกปลาร้า ใช้หมูตุ๋นแทนเนื้อ และเปลี่ยนส่วนผสมสมุนไพร ปกติใช้ใบกะเพรา ใบโหระพา แล้วแต่สูตร ปรับมาเป็น “ใบแมงลัก” แทนวัตถุดิบ หมูตุ๋น, ตะไคร้ซอย, พริกขี้หนู, ใบแมงลัก ส่วนผสมของน้ำพริก ข่า, กระเทียม, พริกขี้หนู, หอมแดง, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมะขาม และ น้ำปลาร้า

วิธีทำ นำหอมแดง ข่า ลงคั่วให้มีกลิ่นเผาหอมๆ จากนั้นใส่กระเทียม พริกสด ตามลงมา เมื่อคั่วได้ที่แล้วเอาลงครก โขลกพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำปลาร้า ผสมให้เข้ากัน
ตั้งน้ำให้เดือด สำหรับน้ำใช้น้ำเปล่าปกติ เพราะความหวานตามธรรมชาติจะได้จากการต้มหอมแดงและตะไคร้ หรือถ้าใครชอบความกลมกล่อมเลือกใช้น้ำสต๊อกได้เช่นกัน สังเกตว่าหอมแดงสุกค่อยใส่หมูตุ๋นลงไป ตามด้วยข่า พริกสด ตักน้ำพริกปลาร้าที่โขลกไว้ลงผสม ชิมรส โรยใบแมงลัก รอเดือด ตักใส่จาน.

'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 71