อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

"ศราวุฒิ-ชูเกียรติ" ลงขันทำธุรกิจด้วยกันครั้งแรกเผย "ยิ่งแย้งยิ่งพัฒนา"

“น้อง-ศราวุฒิ วิทยกุล” และ “ป๋อง-ดร.ชูเกียรติ วงศ์เทพเตียน” ย้อนรอยตั้งแต่สมัยเพิ่งรู้จักกันกระทั่งล่าสุดจับมือทำธุรกิจยาสีฟันสูตรน้ำผึ้งมานูก้าจากนิวซีแลนด์ “ฮันนี่เด้นท์” (Honeydent) ร่วมกัน ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 12.35 น.

คบกันมานานกว่า 23 ปี ล่าสุดคู่ซี้อย่าง “น้อง-ศราวุฒิ วิทยกุล” และ “ป๋อง-ดร.ชูเกียรติ วงศ์เทพเตียน” เพิ่งตัดสินในร่วมขันทำธุรกิจภายใต้บริษัท เซนซาร่า จำกัด ซึ่งผลิตภัณฑ์แรกอย่างยาสีฟันสูตรน้ำผึ้งมานูก้าจากนิวซีแลนด์ “ฮันนี่เด้นท์” (Honeydent) ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ ขายดิบขายดีเป๊ะปังสุด ๆ แม้ต้องลุยธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดก็ตาม จึงถือโอกาสให้ทั้งคู่ย้อนรอยตั้งแต่สมัยเพิ่งรู้จักกันจนกระทั่งจับมือทำธุรกิจร่วมกันครั้งล่าสุด

จุดเริ่มต้นทำให้รู้จักกัน ทั้งคู่ย้อนไปถึง 23 ปีก่อนว่าทำงานที่เดียวกัน มีโอกาสเห็นหน้าค่าตากันบ้าง แต่มาสนิทกันตอนออฟฟิศมีกิจกรรมทำบุญที่ จ.อุทัยธานี และถูกจัดตารางให้ต้องเดินทางไปด้วยกัน จึงขับรถกันไป คุยกันไป พอพูดคุยทำความรู้จักกันแล้วปรากฏว่านิสัยและไลฟ์สไตล์แทบแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เช่น ป๋องเป็นคนค่อนข้างไฮเปอร์ส่วนน้องเป็นคนเย็นจนแทบจะเฉื่อย น้องชอบฟังเพลงโอเปร่าแต่ป๋องชอบแนวลูกทุ่ง เป็นต้น ถึงแม้แตกต่างกันมากแต่ยังมีจุดร่วมบางอย่างที่สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ ทำให้ชีวิตไม่ซ้ำซากจำเจ และเมื่อมาคบและสนิทกันกลับยิ่งส่งเสริมซึ่งกันและกัน เปรียบได้กับหยินและหยาง เมื่อมารวมกันแล้วทำให้เกิดความสมดุล มีความสุขเวลาคุยกันแล้วความเห็นตรงกันบ้าง ขัดแย้งกันบ้าง ทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ มากขึ้นเมื่อนิสัยต่างกันย่อมมีทะเลาะกันบ้างเป็นปกติ ป๋องกล่าวว่า ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากการ “เข้าใจ” กันมากกว่า อย่างน้องซึ่งเป็นค่อนข้างเฉื่อย ตัวเองจะดูก่อนว่าอยู่ในระดับที่ทำให้เกิดผลเสียหรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำให้ตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อนก็ไม่เป็นไร แต่หากมากเกินไปจนเกิดผลเสียจึงจะเริ่มออกปากเตือนบ้าง หรือการที่ตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้อน น้องจะหลีกเลี่ยงด้วยการเดินหนีบ้าง หรือคอยเตือนว่าเริ่มแรงเกินไปบ้าง เป็นต้น คอยปรับตัวเข้าหากันด้วยความเข้าใจ จึงไม่เหมือนบางคนทะเลาะจนถึงขั้นแตกหักเพราะไม่เข้าใจกันผ่านเรื่องราวทั้งสุขทุกข์ด้วยกันมานาน ป๋องเผยว่า อีกฝ่ายมีเรื่องให้ประทับใจตลอด แต่ที่ประทับใจเป็นพิเศษคือ เมื่อ 4 ปีที่แล้วตัวเองมีปัญหาด้านสุขภาพต้องผ่าตัดหนัก น้องเป็นคนคอยอยู่เคียงข้างดูแลตลอด แม้กระทั่งตอนเข้าห้องผ่าตัด ทำให้รู้สึกว่าคนเราเมื่อคบกันไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือเป็นแฟน เวลาถึงจุดตกต่ำหรือไม่สบายแล้วเขาไม่หนีไปไหนนั่นคือที่สุดแล้ว

ส่วนน้องบอกว่า สิ่งที่ประทับใจคือป๋องเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีความเมตตา พบเจอคนน่าสงสารจะให้ความช่วยเหลือทันที อย่างเวลาเจอคนแก่ขายของในตลาดก็จะช่วยซื้อ หรือช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาให้เด็ก ๆ หลายคนจนจบปริญญาตรี รู้สึกว่าคนที่มีจิตใจเมตตาต่อคนอื่นแบบนี้เป็นคนน่าคบหา นอกจากนี้ป๋องยังเป็นคนที่รู้จักดูแลใส่ใจกันเสมอต้นเสมอปลายด้วยนอกจากทำบุญทั้งคู่ยังชอบไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกันโดยตกลงกันไว้ว่าใน 1 ปี อย่างน้อยต้องไปเที่ยวแบบเต็มที่สุด ๆ 2-3 ครั้ง เช่น ขึ้นเครื่องบินแบบเฟิสต์คลาส หรือพักโรงแรม 5 ดาว เป็นต้น ซึ่งเป็นเงินที่เราเก็บเอาไว้สำหรับเที่ยวโดยเฉพาะ มีหลายทริปที่ประทับใจ แต่ที่ชอบที่สุดคือทริปแกรนด์แคนยอน ที่สหรัฐอเมริกา เป็นทริปแรก ๆ ที่ตกลงกันว่าจะไปเที่ยวแบบเต็มที่ ครั้งนั้นเดินทางโดยเครื่องบินระดับเฟิสต์คลาสไปลงลอสแอนเจลิส จากนั้นต่อเครื่องบินไปลงลาสเวกัสอีกที หลังจากดูโชว์ต่าง ๆ เรียบร้อย คุยกันว่าอยากทำสิ่งที่ในชีวิตไม่เคยทำ จึงชวนกันนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปลงใจกลางแกรนด์แคนยอน ซึ่งประทับใจและมีความสุขมาก

เป็นเพื่อนคู่คิดกันมาตลอดแต่เมื่อไม่นานนี้เพิ่งตัดสินใจทำธุรกิจร่วมกันเป็นครั้งแรกกับ ยาสีฟันสูตรน้ำผึ้งมานูก้าจากนิวซีแลนด์ “ฮันนี่เด้นท์” (Honeydent) โดยตัวตั้งตัวตีอย่างป๋อง เล่าถึงที่มาของธุรกิจว่า ตัวเองทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจหลายแห่ง และหลาย ๆ ธุรกิจก็ประสบความสำเร็จด้วยดี จนมีคนสนับสนุนให้เริ่มธุรกิจของตัวเองบ้าง ส่วนตัวคิดอยู่นานก่อนตัดสินใจว่าจะทำยาสีฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใช้ และนำไอเดียไปปรึกษาน้อง และน้องแนะนำให้นำสารสกัดจากน้ำผึ้งมานูก้ามาผสม เนื่องจากน้ำผึ้งมานูก้าเป็นของดีจากประเทศออสเตรเลีย มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส หลังจากใช้เวลาศึกษาคุณสมบัติอย่างละเอียด จึงคิดค้นสูตรออกมาเป็นยาสีฟันสูตรน้ำผึ้งมานูก้าที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรอีกกว่า 9 ชนิด

“จริง ๆ ยาสีฟันนี้คิดมาประมาณ 1 ปีแล้ว แต่ติดช่วงโควิด–19 พอดีจึงยังไม่เปิดตัวสินค้า แต่ช่วงที่มีโควิด – 19 บังเอิญมีโอกาสไปโรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง และได้เอกสารแนะนำการดูแลตัวเองในช่วงที่โรคโควิด – 19 ซึ่งข้อแรกเขาแนะนำให้แปรงฟันให้สะอาดในตอนเช้า ข้อที่สองให้ดื่มน้ำผึ้งมานูก้าวันละ 1 ช้อน ส่วนตัวเห็นว่าเป็นโอกาสเหมาะพอดีจึงตัดสินใจเปิดตัวสินค้าไปเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีมาก ภายในเวลา 3 เดือนจำหน่ายไปแล้วกว่า 1 หมื่นหลอด และมีแผนจะส่งออกในเร็ว ๆ นี้ทั้งในแถบตะวันออกกลาง อเมริกา และจีน รวมถึงกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างสเปรย์ น้ำยาบ้วนปาก และลิปบาล์ม เป็นต้น” ป๋องเล่า ก่อนเผยถึงการทำธุรกิจร่วมกับน้องเป็นครั้งแรกว่า มีปัญหาความคิดเห็นไม่ตรงกันมากมาย แต่ถือเป็นเรื่องดีเพราะยิ่งมีความคิดแย้งกัน ยิ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นปิดท้ายที่ความเป็นห่วงเป็นใยทั้งคู่ใจตรงกันว่าด้วยอายุอานามคงไม่พ้นเรื่อง “สุขภาพ” จึงพยายามดูแลกันทั้งเรื่องอาหาร และการออกกำลังกาย ซึ่งน้องเป็นห่วงป๋องเพิ่มเติมในเรื่องการทำงาน ด้วยความที่อีกฝ่ายแอคทีฟสุด ๆ บางวันทำงานตั้งแต่ฟ้ายังไม่สางจนบางวันยาวถึงค่ำมืดดึกดื่น อยากให้เพลา ๆ ลงบ้าง.


“ต้นรัก”
กันและกัน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47