อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 08.30 น.

"มีอะไรอยู่ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์?"

ท่านอาจารย์ นายแพทย์หทัย ชิตานนท์ มีความกังวลใจว่า ประชาชนคนไทยมีความรู้เท่าทันหรือยังว่า บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (บุหรี่ไฟฟ้า) มีองค์ประกอบอย่างไร ท่านได้ให้ความรู้มาดังนี้

อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 08.14 น.

"ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก"

ผู้ที่มีบุตรในปัจจุบันจะได้ยินคำสอนของคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ด้วยความรักและเมตตาว่า พอเด็กเริ่มหย่า “นมแม่” เริ่มทานอาหารเสริมจะต้องให้ “ไข่แดง” เสริมเข้าไว้ในอาหารเสมอ เด็กจะได้รับ “ธาตุเหล็ก” ไปด้วยถือเป็นสาระสำคัญยิ่งอย่างหนึ่ง

การตรวจเลือดเพื่อคัดกรองโรคเบาหวาน สำคัญอย่างไร
อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 08.30 น.

การตรวจเลือดเพื่อคัดกรองโรคเบาหวาน สำคัญอย่างไร

ในปัจจุบัน ถึงแม้การรักษาโรคเบาหวานได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก แต่พบว่าประชากรที่สามารถควบคุมโรคเบาหวานได้ มีเพียงร้อยละ 30-60 ในประเทศที่เจริญแล้ว

อีก1ปีที่จะผ่านไปกับศาสตร์ชะลอวัย ต้อนรับปีใหม่การแพทย์แบบเฉพาะเจาะจง
อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

อีก1ปีที่จะผ่านไปกับศาสตร์ชะลอวัย ต้อนรับปีใหม่การแพทย์แบบเฉพาะเจาะจง

ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะมาถึง เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่พูดอยู่เสมอว่า“แก่ลงอีกปีแล้วสินะ” ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงอายุที่มากขึ้นก็ย่อมปฏิเสธความจริงข้อนี้ไม่ได้ แต่เราใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย ทำให้เราได้รู้จัก “ศาสตร์แห่งการชะลอวัย”

อาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"การติดเชื้อของหลอดเลือดแดงใหญ่"

หลอดเลือดแดงใหญ่สัมผัสกับเลือดตลอดเวลา และอยู่ใกล้กับอวัยวะต่าง ๆ ที่อาจติดเชื้อ เช่น หลอดอาหาร ต่อมน้ำเหลือง ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ จึงอาจติดเชื้อที่ผนังหลอดเลือดใหญ่ได้ ผลคือผนังอ่อนแอ โป่งพอง และแตก ติดเชื้อเข้ากระแสโลหิต เสียชีวิต ลุกลามรวดเร็ว

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"ก่อนใช้ยากระดูกพรุน คุณตรวจฟันแล้วหรือยัง?"

โรคกระดูกพรุนจัดเป็นภัยเงียบที่ซ่อนเร้นโดยไม่มีอาการ ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์  เมื่อเกิดปัญหากระดูกหักแล้ว จากผลการสำรวจในสตรีไทย พบอุบัติการณ์กระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนส่วนกระดูกคอตะโพก และส่วนกระดูกสันหลังส่วนเอว เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"โรคเลือดจางจากการขาดวิตามินโฟเลต"

วิตามินโฟเลตหรือวิตามินบี 9 พบได้ในอาหารหลากหลายชนิด ได้แก่ เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ยอดผัก ผลไม้ ถั่วและธัญพืช โฟเลตมีหน้าที่สำคัญในการสร้างเซลล์ เนื่องจากมีส่วนสำคัญในการช่วยสังเคราะห์ดีเอ็นเอ (DNA)

อาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

"เท้าชาจากเบาหวานควรดูแลอย่างไร"

โรคเบาหวานมีหลายรูปแบบ ในกรณี ภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทส่วนปลายจากโรคเบาหวาน หรือบางคนอาจเรียก “เบาหวานลงเท้า” ภาษาทางการแพทย์เรียก  diabetic polyneuropathy

อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30 น.

"ศาสตร์แห่งการดูแลรักษาสุขภาพแบบยั่งยืน สุขภาพดียิ้มได้"

Comprehensive Check Up หรือตรวจสุขภาพแบบครบวงจรคืออะไร? เป็นการตรวจสุขภาพเน้นการป้องกันในเชิงลึก และชะลอความเสื่อมของร่างกาย ตั้งแต่การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30 น.

"แนวทางป้องกันมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก" ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก  เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรีไทย โดยพบประมาณ 3 คน /แสนราย/ปี พบมากในหญิงวัยหมดประจำเดือน แต่ในปัจจุบันเริ่มพบในผู้หญิงที่อายุตํ่ากว่า 40 ปี