อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563
ประกาศสงคราม-ใช้กำลังทหาร อำนาจทับซ้อนของสหรัฐ
อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 09.30 น.

ประกาศสงคราม-ใช้กำลังทหาร อำนาจทับซ้อนของสหรัฐ

ภายใต้รัฐธรรมนูญของสหรัฐนั้น อำนาจในการประกาศสงครามหรือการใช้มาตรการทางทหารเมื่อมีความขัดแย้งกับประเทศใด ยังคงเป็นประเด็นที่เหลื่อมล้ำกันระหว่างทำเนียบขาวกับสภาคองเกรส โดยในขณะที่สภาคองเกรสมีอำนาจในการประกาศสงครามโดยตรง

'กอส์น'ลีลาเหมือนเมฆ หนีญี่ปุ่นด้วย'ของวิเศษ'
อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 09.30 น.

'กอส์น'ลีลาเหมือนเมฆ หนีญี่ปุ่นด้วย'ของวิเศษ'

กอส์นยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาตลอด จนมีการวิเคราะห์เช่นกันว่า การร่วงลงจากอำนาจและหมดอิทธิพลทางธุรกิจของกอส์นอาจมีมากกว่าแค่เรื่องการทุจริตทางการเงิน

วังวนวิกฤติ
อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

วังวนวิกฤติ"โบอิ้ง" ยักษ์ใหญ่การบินขาลง

เครื่องบินโดยสาร “737 แม็กซ์” ซึ่งเป็นอากาศยานพาณิชย์ทันสมัยและขายดีที่สุดในเวลานี้ของบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่ที่สุดของโลกจากสหรัฐ นำโบอิ้งเผชิญกับ “หลุมอากาศครั้งรุนแรง” อย่างต่อเนื่อง

จอห์นสันปักธงเบร็กซิต อังกฤษบอกลาอียู
อาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

จอห์นสันปักธงเบร็กซิต อังกฤษบอกลาอียู

เส้นทางชีวิตบนถนนสายการเมืองของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จากการเป็นผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์ซึ่งใช้สำนวนโผงผางและถึงลูกถึงคน สู่สนามการเมืองท้องถิ่น ด้วยการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนต่อเนื่อง 2 สมัย

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

"ญี่ปุ่น"กับการสร้างสรรค์สังคมที่"ไม่มีอุปสรรค"

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศแถวหน้าของโลกในการพยายามออกแบบและปฏิรูปสังคมที่ “ปราศจากอุปสรรค” ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีความพยายามจัดระเบียบและปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมหลายอย่างสำหรับกลุ่มคนทุกรูปแบบในสังคม

อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

"ปริศนา"หรือ"ฆาตกรรม" มหาเศรษฐี"เจฟฟรีย์ เอปสไตน์"

หลายปีมาแล้วที่สำนักงานราชทัณฑ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐต้องเผชิญกับความล้มเหลวของระบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขาดแคลนบุคลากรไปจนถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในทัณฑสถาน แต่หน่วยงานที่ใหญ่ที่สุดในกระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่อาจหลุดพ้นการถูกจับตามองของประชาชน

ยิ่งเดิน ทางออกยิ่งหลบ เกมเขาวงกต
อาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ยิ่งเดิน ทางออกยิ่งหลบ เกมเขาวงกต"ฮ่องกง"

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษของจีน คือความจริงที่ประชาคมโลกทราบดีและให้การยอมรับ แต่ด้วยสถานะดังกล่าวดูเหมือนจะกลายเป็นว่า “ความพิเศษ” หลังจุดชนวนติดแล้วจากการประท้วงครั้งใหญ่ที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

อาเบะสร้างประวติศาสตร์ ญี่ปุ่นจะผงาดอีกครั้ง?
อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

อาเบะสร้างประวติศาสตร์ ญี่ปุ่นจะผงาดอีกครั้ง?

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ วัย 65 ปี สร้างประวัติศาสตร์ดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยาวนานที่สุด ทำลายสถิติของอดีตนายกรัฐมนตรีทาโร คัตสึระ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างปี 2444 ถึง 2456 แต่มีเว้นวรรคบ้างเช่นเดียวกับอาเบะ

จัดระเบียบลาตินอเมริกาหมดเวลาของฝ่ายซ้าย?
อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

จัดระเบียบลาตินอเมริกาหมดเวลาของฝ่ายซ้าย?

การพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีโบลิเวียของนายอีโว โมราเลส เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา “สร้างเซอร์ไพร้ส์” ไปทั่วทั้งภูมิภาคลาตินอเมริกาและยังเป็นประธานาธิบดีซึ่งครองอำนาจยาวนานที่สุดในภูมิภาคด้วย

มาเหมือนไม่อยากมา อเมริกาไม่ให้ราคาอาเซียน?
อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

มาเหมือนไม่อยากมา อเมริกาไม่ให้ราคาอาเซียน?

การประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ครั้งที่ 35 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ดำเนินไปอย่างราบรื่นและผ่านพ้นไปด้วยดี พิธีส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนประจำปีหน้าให้แก่เวียดนามเป็นไปอย่างสมเกียรติ