อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564
ต้นจอก วัชพืชสวยงาม
อังคารที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น.

ต้นจอก วัชพืชสวยงาม

วัชพืชน้ำขนาดเล็กหรือเป็นพรรณไม้ที่ขึ้นลอยและเจริญเติบโตติดกันเป็นกลุ่มลอยอยู่บนผิวน้ำมีอายุยืนหลายปีมีสรรพคุณทางยา ใบมีรสขม เผ็ด และฝาดเล็กน้อย

เพิ่มสินสวย ด้วย เคราฤาษี
อังคารที่ 23 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.

เพิ่มสินสวย ด้วย เคราฤาษี

หากใครกำลังมองหา ต้นไม้มาจัดสวนที่ไม่ใช่สีเขียว, ดูแลง่าย, รดน้ำเพียงวันละครั้ง, กรองฝุ่นได้ดี สร้างอารมณ์สวยให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

รดน้ำต้นไม้ ตอนไหนดี
อังคารที่ 16 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.

รดน้ำต้นไม้ ตอนไหนดี

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัวแล้ว ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้น ย่อมมีผลกระทบกับต้นไม้ในสวนอย่างแน่นอน แล้วเราควร รดน้ำเวลาไหน, นานขนาดไหน เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

กาบมะพร้าวสับ รักษาความชื้น
อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.

กาบมะพร้าวสับ รักษาความชื้น

สัปดาห์นี้มาทำความรู้จักกับวัสดุปลูกต้นไม้ นอกจากดินแล้ว ยังมีวัสดุปลูกอื่นที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการปลูกต้นไม้ และยังหาซื้อง่าย มีประโยชน์กับต้นไม้ ยังใช้เป็นส่วนผสมกับวัสดุปลูกตัวอื่นได้ดีอีกด้วย นั่นคือ “กาบมะพร้าวสับ”

ไม้ไทย สวนอังกฤษ
อังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.

ไม้ไทย สวนอังกฤษ

ระยะหลังๆ รูปแบบการจัดสวน สไตล์อังกฤษ หรือ สไตล์ยุโรป ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้น แต่ด้วยความแตกต่างทาง พรรณพืช เมืองไทยอยู่ในแถบร้อนชื้น พรรณไม้จึงแต่ต่างออกไป ไม่เหมือนทาง ยุโรป สวนสไตล์อังกฤษในไทย จึงต้องใช้ไม้เขตร้อนทดแทน แต่ยังคงบรรยากาศ ของสไตล์สวนอังกฤษ เราจึงรวบรวมไม้ทดแทน แต่ให้อารมณ์ สวนอังกฤษ ได้ใกล้เคียงที่สุด

เฟื่องฟ้า สีจัดจ้าน
อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

เฟื่องฟ้า สีจัดจ้าน

หลายท่านคุ้นเคย ต้นเฟื่องฟ้า เป็นอย่างดี เพราะสามารถเห็นต้นนี้ได้ทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มาทำความรู้จักต้นเฟื่องฟ้าให้มากขึ้นกันนะครับ

ผักรวมมิตร
อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

ผักรวมมิตร

​​​​​​​สัปดาห์นี้ "มหัศจรรย์พันธ์ุไม้" รวมพืชผักน่าปลูกกินไว้หลังบ้าน ทั้งกินสดและใช้ประดับตกแต่งอาหาร เรียกได้ว่า รวมมาให้ได้ลองปลูกเลี้ยง หรือหาซื้อมารับประทานกัน

ชาดัด ไม้เก่ายังแจ๋ว
อังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

ชาดัด ไม้เก่ายังแจ๋ว

แนะนำไม้ดอกกันไปซะเยอะ คราวนี้ถึงคราวของไม้ใบ ปลูกกลางแดด และยังสามารถตัดแต่งได้ตามรูปทรงที่ต้องการ เป็นไม้ที่เห็นจนชินตา แต่ยังคงมีเสน่ห์ในตัว อย่าง “ชาดัด”

​​​​​​​ทุ่งดอก
อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

​​​​​​​ทุ่งดอก "เวอร์บีนา"

วันนี้จะมาแนะนำต้นไม้ที่ให้ดอกสีสวย นิยมปลูกเป็นทุ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ชวนให้เดินเข้าไปถ่ายรูปในทุ่งดอกไม้ มารู้จัก ต้น เวอร์บีนา ดอกม่วง กันครับ